แนะนำต้นไม้สำหรับปลูกบริเวณบ้าน

ipad pro

            บ้านเปรียบเสมือนที่อยู่ที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่และทำให้เป็นที่ซึ่งสามารถฝากร่างกายและจิตใจไว้ได้มากที่สุดโดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนอบอ้าวมาก ๆ บ้านที่อยู่นั้นจึงไม่สมควรที่จะร้อนตามไปด้วยอย่างยิ่งแต่ว่าควรเป็นที่ร่มรื่นให้นั่งนอนเล่น ipad pro กันได้อย่างมีความสุข ซึ่งทางออกอย่างเช่นการเปิดแอร์ทั้งวันคงไม่ใช้คำตอบที่ดีนักเพราะว่าเปลืองค่าไฟและยังไม่ได้สัมผัสอากาศที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงอีกด้วย

                ดังนั้นทางเลือกที่เป็นมิตรทั้งกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมนั่นก็คือการปลูกต้นไม้ทั้งในและนอกบ้านนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะได้ความร่มเย็นแล้วยังเป็นการประดับและตกแต่งบ้านได้อีกด้วย เราได้นำต้นไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาให้ทุกท่านได้เลือก รวมถึงแนะนำถึงวิธีดูแลรักษามาให้ได้ชมกัน

                1. ต้นประดู่

                ประดู่นั้นเป็นต้นไม้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่โดยมาตรฐานเฉลี่ยนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร ลักษณะของใบเป็นช่อดูมน ๆ แต่ด้านปลายจะค่อนข้างแหลม ดอกจะออกเป็นสีเหลือง เป็นต้นไม้มงคลเกี่ยวกับความแน่นแฟ้นของคนในบ้าน

                โดยการดูแลรักษานั้นต้องปลูกไว้ในที่ ๆ มีแดดส่องถึงโดยถ้าจะให้ดีก็ควรเป็นดินร่วนซุยและได้รับน้ำแบบสม่ำเสมอแต่ไม่ต้องเยอะจนเกินไป

                2. ต้นหูกระจง

                มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าต้นแผ่บารมี เพาะว่าเป็นต้นไม้ใหญ่ที่เจริญเติบโตเร็ว และมีอายุยืนนาน ใบออกเป็นพุ่มซ้อน ๆ กันมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ดอกเป็นสีขาว นิยมนำมาปลูกบริเวณหน้าบ้านเพื่อให้เป็นร่มเงาหรือสามารถนำ ipad pro ไปนั่งเล่นได้สบาย ๆ ตอนเย็น ๆ  ในทางความเชื่อถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะนำมาเพื่อความสุขความเจริญให้กับบ้านและผู้พักอาศัย

                การปลูกนั้นอย่างที่เราเคยได้ยินพี่ โน๊ต อุดม แต้พานิช นำมาพูดไว้ในเดี่ยว ไมโครโฟนว่า “หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน” ซึ่งนั้นเป็นคำพูดที่เป็นความจริง เพราะว่าต้นไม่ชนิดนี้มีรากที่ใหญ่และแข็งแรงโดยถ้าปลูกใกล้ ๆ กับตัวบ้านแล้วล่ะก็จะทำให้โครงสร้างของบ้านที่อยู่ใต้ดินนั้นถูกทำลายได้ ส่วนเรื่องการดูแลรักษานั้นก็ไม่ยุ่งยากแค่รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหากว่าในระยะแรกที่ปลูกลำต้นเหมือนจะไม่แข็งแรงเท่าที่ควรล่ะก็สามารถหาไม้ใหญ่ ๆ มาค้ำเอาไว้ก่อนได้เพื่อให้รากยึดติดกับดินอย่างแน่นหนาก่อนนั่นเอง

                3. อินทนิลน้ำ

                มาที่ต้นไม้ที่มีขนาดกลางกันบ้างนั่นก็คืออินทนิลน้ำ โดยเป็นต้นไม้อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่โตเร็วและยังออกดอกสวยในลักษณะที่เป็นสีม่วงอ่อน มีความสูงเฉลี่ยประมาณ 10-25 เมตร

                การปลูกนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่เป็นเมล็ดเลยทีเดียว โดยเราสามารถเก็บผลออกมาผึ่งแดดจนปริแตกออกมาจนเมล็ดที่อยู่ข้างในออกมา หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเย็น 3 ชั่วโมงโดยประมาณก่อนนำไปปลูกในดินที่ไม่ลุกมากนั่นเอง

                4. ต้นมะม่วง

                เป็นต้นไม้ที่หลายบ้านนิยมปลูกเพราะนอกจากจะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางแล้วยังนำผลมาเป็นอาหารได้อีกด้วย มีหลายสาบพันธุ์อย่างเช่น ฟ้าลั่น หรือ เขียวเสวย เป็นต้น ทั้งนี้ยังเป็นไม้มงคลในเรื่องความร่ำรวยอีกด้วยซึ่งส่วนมากตามความเชื่อจะปลูกไว้ทางทิศใต้ของบ้าน

                ต้นมะม่วงชอบน้ำและความชุ่มชื่นมากจึงควรปลูกบริเวณที่ดินอุดมสมบูรณ์ในช่วงฤดูฝนเพื่อการเติบโตที่รวดเร็ว แต่ว่าก็ควรปลูกให้ห่างจากบริเวณบ้านและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เนื่องจากมีรากที่แข็งแรงและกิ่งก้านที่กว้างใหญ่จนอาจจะไปทำลายสิ่งปลูกสร้างในบริเวณรอบ ๆ ได้นั่นเอง

                5. ต้นเดหลี

                มาที่ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านกันบ้าง ถ้าใครมีปัญหาภูมิแพ้ก็ต้องลองปลูกต้นเดหลีเลยเพราะว่ามีคุณสมบัติดูดซับฝุ่นละอองและสารพิษต่าง ๆ อย่างเช่น สารฟอร์มาดิไฮด์ หรือ เบนซีน ได้เป็นอย่างดี โดยใบเป็นสีเขียวเข้มลักษณะยาว ดอกมีสีขาวเหมือนดอกหน้าวัว

                ควรปลูกในที่ ๆ มีแสงแดดอ่อน ๆ และมีความชื้นแต่ไม่ถึงกับต้องรดน้ำเยอะ ๆ  ใช้น้ำฉีดกระจาย ๆ ใบบนบริเวณใบและดอกก็เพียงพอแล้ว แต่ว่าต้นเดหลีนั้นก็มีพิษกับคนและสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรนำไปอยู่บริเวณมุมห้องหรือห่างไกลจากผู้คนและสัตว์เลี้ยงครับ

                จะเห็นได้ว่าต้นไม้กับมนุษย์นั้นเป็นเพื่อนที่ดีกันได้เสมอ ดังนั้นลองหาต้นไม้มาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพื่อความสดชื่นกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.