แต่งตัวลูกอย่างไรให้น่ารักและสมวัย

airpod

            แฟชั่นการแต่งตัวนั้นเป็นของคู่กันของคนทุกเพศทุกวัยจริง ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งวัยเด็กที่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนอาจมองข้ามและเห็นว่าไม่เป็นเรื่องสำคัญเท่าไหร่ แต่การที่พ่อแม่วัยผู้ใหญ่บางคนซื้อหาเสื้อผ้าสวย ๆ และ Gadget ที่เป็นแฟชั่น เท่ ๆ อย่าง airpod มาด้วยราคามากมายแต่กับลูกให้ใส่เสื้อยืดกางเกงเก่า ๆ คุณคิดว่ามันยุติธรรมหรือเปล่า ? ดังนั้นเลิกความคิดแบบเดิม ๆ ในเรื่องการแต่งตัวของเด็ก ๆ และมาดูการแนะนำการแต่งตัวให้กับลูกของคุณเพื่อเพิ่มความสดใสน่ารักอย่างสมวัยกันเถอะ

                1. เลือกเสื้อผ้าให้พอดีตัว

                เด็กคือช่วงวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วดังนั้นเสื้อผ้าที่ซื้อให้บางครั้งก็อาจจะเกิดการคับเกินไปหรือบางทีที่เราซื้อมาเผื่อไซส์ให้ลูกโตก็กลับกลายเป็นว่าเสื้อผ้าที่ใหญ่ไปดังนั้นควรหาเสื้อผ้าที่ดูเหมาะสมไม่เล็กไม่ใหญ่ไปให้เขาใส่ดีกว่าซึ่งจะเป็นการแสดงถึงความใส่ใจและการเตรียมพร้อมของพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย

                2. เลือกวัสดุที่ดี

                เป็นที่รู้กันว่าเด็กนั้นเป็นของคู่กับความซุกซนอย่างการวิ่งเล่นปีนป่ายอยู่แล้ว ดังนั้นการที่ไปเล่นซนนั้นอาจเกิดความเสียหายให้กับเสื้อผ้าที่ใส่ได้ การเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กจึงต้องพิจารณาในเรื่องวัสดุที่ใช้ทำเพื่อความทนทานด้วย อย่างเช่น ผ้าฝ้าย หรือ โพลีเอสเตอร์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีความทนทานในระดับหนึ่งแล้ว ผิวของเด็กก็มีความบอบบางมากเช่นเดียวกันซึ่งผ้าเหล่านี้จะนุ่มนวลลดอาการผื่นคันได้

                3. เลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับสิ่งแวดล้อม

                เมืองไทยเป็นเมืองที่อากาศร้อนมากแต่ว่าผู้ปกครองบางคนก็อยากให้ลูก ๆ ได้ใส่เสื้อผ้าสวย ๆ แบบเด็กตะวันตกอย่างเสื้อคอสูง แจ็คเก็ต กางเกงขายาว ซึ่งแน่นอนว่าเด็ก ๆ คงร้อนและอึดอัดมาก ดังนั้นควรเลือกเสื้อผ้าที่ใสสบาย ๆ อย่างเด็กผู้ชายก็ใส่เสื้อยืดกางเกงขาสั้นหรือกางเกงสามส่วนหรือเด็กผู้หญิงก็ใส่เสื้อลำลองกับกระโปรงสีสันสดใสหรือใส่ชุดแซกพริ้ว ๆ เป็นต้น

                4. เลือกสีสันเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับวัย

                ช่วงอายุในวัยเด็กนั้นจะไวต่อสิ่งรอบ ๆ ตัวเป็นอย่างมากและมีผลต่อจิตใจด้วย อย่างเสื้อผ้าถ้ามีสีสันที่สดใสและเป็นตัวการ์ตูนที่ชอบก็จะทำให้เด็กนั้นมีความสุขสดชื่นเบิกบานใจ แต่กลับกันถ้าให้ใส่เสื้อผ้าสีดำหรือสีเข้ม ๆ นั้นก็อาจจะทำให้เด็กไม่แสดงออกทางความคิดและร่างกายแบบสดใสก็ได้

                ถ้าเป็นวัยที่โตขึ้นมาก็สามารถเลือกสีที่ดูเป็นโทนเข้ม ๆ ขรึม ๆ ได้เพราะว่าเริ่มที่จะปรับตัวเข้าสู่วัยรุ่นแล้วนั่นเอง

                5. ใส่เสื้อผ้าให้เข้าเซ็ทเป็นโทนเดียวกัน

                เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ในเรื่องการสวมเสื้อผ้าที่เสื้อไปทางกางเกงไปทางทั้งสีและสไตล์ก็จะทำให้รูปแบบการแต่งกายของเรานั้นไม่น่าดูเลยดังนั้นเด็กก็ควรมีในส่วนของท่อนบนและท่อนร่างที่ค่อนข้างเข้าชุดกันทั้งในเรื่องของสีและสไตล์ ซึ่งจะเป็นการทำให้เด็กได้เห็นถึงเทคนิคการแต่งตัวขั้นพื้นฐานอีกด้วย

                6. หา Accessory เพิ่มเติม

                Accessory ก็เหมือนกับเป็นองค์ประกอบหนึ่งของเสื้อผ้าที่สำคัญมากสำหรับลูก ๆ ในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็น หมวก กระเป๋าสะพาย หรือแว่นนั่นเอง หรือถ้าน้อง ๆ คนไหนชอบฟังเพลงก็อาจจะเพิ่มหูฟังไร้สายสวย ๆ ไว้ให้ฟังเพลงก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์หลายรุ่นให้ได้เลือกกัน โดยผู้ใหญ่ก็นิยม airpod แต่ว่าสำหรับเด็กนั้นก็มีตัวเลือกเป็นหูฟังไร้สายจากแบรนด์ JBL ที่ทำมาสำหรับเด็กอย่าง JBL JR 300 BT เป็นต้นซึ่งได้ทั้งสีสันและสวยงามและการออกแบบเรื่องเสียงที่เหมาะสมสำหรับเด็กด้วย

                7. อย่าลืมจัดแต่งทรงผมให้ลูก

                นอกจากเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายประกอบอย่างอื่นแล้วทรงผมก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมการแต่งกาย โดยเด็กผู้ชายอาจจะหวีผมให้เรียบร้อยหรือจัดแต่งด้วยเจลบาง ๆ พอให้น่ารัก หรือเด็กผู้หญิงก็มีหลากหลายทรงผมให้ได้ทำสำหรับเสื้อผ้าแนวต่าง ๆ ดังนั้นดูตามความเหมาะสมได้เลยนะครับ

                และนี่คือวิธีการแต่งตัวลูกอย่างไรให้น่ารักและสมวัย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับ พ่อ แม่ ผู้ปกครองทั้งหลายที่หาแนวทางการแต่งกายให้ลูก ๆ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.