วิธีกำจัดไรฝุ่นในบ้านอย่างได้ผล

เครื่องดูดไรฝุ่น

            โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่คุกคามชีวิตของมนุษย์อย่างเรามาอย่างยาวนาน และมนุษย์ก็หาทางต่อสู้และแก้ไขเรื่อยมา ซึ่งศัตรูตัวฉกาจในการเกิดโรคและอาการไม่สบายของหลาย ๆ คนอย่างโรคผิวหนังและทางเดินหายใจนั่นก็คือ ไรฝุ่น ที่อาศัยอยู่หลาย ๆ ที่ในบ้านนั่นเอง และแน่นอนว่าผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายก็คิดค้นวิธีที่จะต่อสู้และกำจัดไรฝุ่นอย่างเช่น เครื่องดูดไรฝุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันมาก

                โดยแท้ที่จริงนั้นไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แถมยังอายุยืนถึงประมาณ 4 เดือนเลยทีเดียว ทั้งยังทนต่อสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศมากและโตได้ดีในที่อับอย่างเตียงนอนของมนุษย์ โดยผู้ที่แพ้ไรฝุ่นก็จะมีอาการไม่สบายและป่วยแตกต่างกันออกไปเช่น

                – จาม

                – คันผิวหนัง

                – ตาคันและอักเสบ

                – ไอ เป็นหอบหืด

                เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและครอบครัวเราได้รับรวมวิธีกำจัดและจัดการกับไรฝุ่นอย่างได้ผลมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้กัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยครับ

                1. ให้แสงแดดเข้ามาในบ้าน

                ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่โปรดปรานความอับชื้น ดังนั้นความร้อนจากแสงแดดก็เหมือนลำแสงพิฆาตที่ไรฝุ่นไม่ชอบมาก ๆ ดังนั้นในวันที่มีแดดจ้า ๆ ก็เปิดหน้าต่างให้แสงได้เข้ามาในบริเวณห้องนอนหรือบริเวณห้องที่มีโซฟาหรือพรม หรือถ้าอยากให้แน่นอนก็ควรทำเครื่องใช้ไม่ว่าจะเป็น หมอน, ผ้าปู, ผ้าห่ม, พรม ออกมาตากแดดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

                2. ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ

                ควรทำความสะอาดบ้านเป็นประจำโดยเฉพาะในซอกซอนต่าง ๆ ที่ตามปกติที่เราไม่ค่อยได้ทำอย่างเช่นหลังตู้เสื้อผ้าหรือใต้เตียงเป็นต้น เพราะว่าบริเวณนั้นเป็นที่อยู่อาศัยที่ไรฝุ่นชอบไปอยู่ ซึ่งตอนไปทำความสะอาดก็ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูกป้องกันให้เรียบร้อย

                3. ทิ้งหรือรวบรวมของที่ไม่ได้ใช้ไปเก็บให้ได้มากที่สุด

                ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นไหนก็ตามที่เราไม่ได้หยิบมาใช้เป็นระยะเวลานานอย่างเช่น หนังสือ รองเท้า แม้กระทั้งปากกา ก็มักจะมีฝุ่นมาเกาะ ซึ่งก็หมายความว่าเป็นที่อยู่ของไรฝุ่นด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นสิ่งไหนที่ไม่ได้ใช้และคาดว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ก็ควรนำไปทิ้ง นำไปเก็บให้เป็นที่เป็นทาง หรือนำไปบริจาค

                4. ใช้อุปกรณ์การนอนที่ไม่เป็นที่อยู่ของไรฝุ่น

                อุปกรณ์ที่อยู่บนที่นอนนั้นเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของไรฝุ่นในปัจจุบันจึงมีการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ที่มีคุณสมบัติป้องกันไรฝุ่นได้ออกมาอย่างเช่นผ้าปูที่นอนเป็นต้น โดยจะกันไม่ให้ไรฝุ่นที่อาศัยในเบาะนอนของเราผ่านขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างตรงประเด็นเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ยังมีผลิตภันท์อย่างหมอนที่ไม่ทำให้เกิดการสะสมของไรฝุ่นอีกด้วย

                5. อาบน้ำและทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงบ่อย ๆ

                นอกจากข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เราใช้กันอยู่แล้วนั้น บนตัวและขนของสัตว์เลี้ยงก็ยังเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นชั้นดีเลยทีเดียว ดังนั้นควรอาบน้ำและทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หรือถ้าไม่สะดวกจะอาบน้ำก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดไปบนตัวสัตว์เลี้ยงและตบท้ายด้วยการแปรงขนก็ได้

                6. เปลี่ยนผ้าปูหรือปลอกหมอนบ้าง

                การซักทำความสะอาดหรือนำไปตากแดดเป็นประจำถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการป้องกันไรฝุ่นสำหรับผ้าปู หรือ ปลอกหมอน แต่ว่าเมื่อถึงเวลาที่ ผ้าปู และ ปลอกหมอนถึงคราวเสื่อมสภาพ เส้นใยต่าง ๆ ก็จะหลุดเป็นขุยออกมาได้ง่าย ทำให้เป็นเศษฝุ่นออกมาและนั่นคือที่อำพรางชั้นดีของไรฝุ่นด้วยเช่นกัน ดังน้นถ้าสิ่งของเหล่านี้เก่าและเสื่อมสภาพไปก็ควรต้องเปลี่ยนใหม่

                7. ใช้ เครื่องดูดไรฝุ่น

                ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่เป็นตัวเลือกซึ่งสะดวกและได้ผลมาก ๆ เพราะว่าสามารถดูดไรฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อยู่ในที่นอน โซฟา พรม ออกมาได้อย่างเน้น ๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์หลายรุ่นให้ได้เลือกใช้กันเลยทีเดียว อาจจะเสียเงินแพงหน่อยแต่คุ้มจริง ๆ นะ

และนี่คือวิธีการกำจัดไรฝุ่นแบบได้ผลที่เรานำมาฝากคนรักสุขภาพในครั้งนี้กัน อย่าลืมนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.