มาปลูกฝังทักษะศิลปะให้เด็ก ๆ กันเถอะ

ไอแพด

            เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวที่รอการแต่งแต้มสีสันจากการศึกษา การใช้ชีวิต และการปลูกผังทัศนคติต่าง ๆ เข้าไปเพื่อที่จะเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ และศิลปะก็เป็นหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ริเริ่มพื้นฐานหลาย ๆ อย่างได้อย่างมั่นคงและในปัจจุบันศิลปะก็มีมากมายหลายแขนงทั้ง วาดรูป, ถ่ายรูป, งานปั้น, งานเขียน, ร้องเพลง, เต้น และยังสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ๆ ผ่านอุปกรณ์ทันสมัยต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวอย่าง ไอแพด ที่สามารถวาดรูปได้เป็นต้น

                โดยประโยชน์ของศิลปะสำหรับเด็กนั้นมีดังนี้

                – มีความคิดสร้างสรรค์และมองโลกในแง่ดี

                – เป็นคนช่างสังเกตสามารถวิเคระห์และแยกแยะสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

                – มีสมาธิสามารถทำอะไรได้เป็นระยะเวลานานมากขึ้น

                – สื่อสารถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติไม่ทำให้เครียดหรือเก็บกด

                – มีเพื่อนได้เจอสังคมใหม่ ๆ

                ดังนั้นศิลปะจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายอยากให้ลูก ๆ ได้เรียนรู้แต่อย่างที่รู้กันว่าในตอนนี้รอบ ๆ ตัวของเด็ก ๆ นั้นก็มีสิ่งล่อตาล่อใจให้ออกจากการเรียนรู้ในสิ่งที่เราเสนอเหลือเกิน ดังนั้นเรามาดูวิธีการปลูกฝังทักษะและความรักที่มีให้กับศิลปะกันเถอะ

                1. ให้คุ้นชินกับเสียงเพลง

                บทเพลงคือตัวแทนของศิลปะแขนงหนึ่งที่สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย และทำให้เด็ก ๆ รู้ว่าศิลปะนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว ซึ่งหลังจากเปิดให้ฟังแล้วผู้ปกครองยังส่งเสริมให้เต้นตามร้องตามได้ เพื่อสร้างการมีความสุขกับเสียงเพลงและสร้างทักษะเกี่ยวกับเรื่องเพลงและดนตรีในขั้นพื้นฐานด้วย

                2. เตรียมอุปกรณ์การวาดรูปไว้ให้เป็นเหมือนของใช้ในบ้าน

                แน่นอนว่าเด็ก ๆ นั้นชอบการเรียนรู้อย่างอิสระดังนั้นในวัย 3-8 ปีเป็นช่วงที่เขายังไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียนรู้การสอนและบอกเล่าต่าง ๆ มากนัก ดังนั้นการจะปลูกฝังศิลปะให้อยู่ในชีวิตประจำวันของเขาคือการให้อุปกรณ์การวาดรูปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดินสอสี สีเทียน ถาดสี กระดาษ ให้อยู่ใกล้ ๆ ตัวเสมอเหมือนของใช้ทั่ว ๆ ไปในบ้าน เขาจะเกิดความคุ้นเคยและไม่เห็นว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนแต่เป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ปกครองก็ควรดูแลการใช้งานอย่างใกล้ชิดเพื่อลดการเกิดอันตรายด้วย

                3. พาไปชมการจัดแสดงศิลปะต่าง ๆ

                ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะมีความสนใจและหลงใหลในศิลปะ แต่ว่าการที่ผู้ปกครองพาเด็ก ๆ ไปชมงานหรือนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปะนั้นก็อาจจะช่วยสร้างแรงบรรดาลใจให้เด็ก ๆ อยากจะสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นมาด้วยตัวเองบ้าง ซึ่งไม่ใช่เพียงการแสดงภาพวาดหรืองานปั้นต่าง ๆ แต่การพาไปชมงานเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรมของไทยก็มีความสำคัญและเป็นแรงกระตุ้นที่ดีเหมือนกัน และเมื่อเด็ก ๆ สนใจศิลปะด้านไหนเราก็จะสังเกตรวมไปถึงส่งเสริมต่อไปในอนาคตได้ง่ายขึ้น

                4. ฝึกแต่งกลอนกับเด็ก

                ในเวลาว่างนอกจากการอ่านนิทานหรือเปิดการ์ตูนให้ดูผู้ปกครองอาจจะชวนเด็ก ๆ ต่อคำกลอนหรือคำคล้องจองง่าย ๆ หรืออ่าน คำประพันธ์ โคลงกลอน เพราะ ๆ ให้เขาฟัง เพื่อที่จะได้คุ้นชินกับศิลปะทางด้านภาษา

                5. ให้ดูการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องดี ๆ

                อย่าคิดว่าการ์ตูนจะทำให้เด็กติดจนไม่ไปทำกิจกรรมอื่น ๆ เพราะการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องหรือการวางบทดี ๆ

มีที่มาที่ไป มีข้อคิดสอนใจ จะเป็นพื้นฐานชั้นดีให้เด็ก ๆ สามารถนำไปใช้ในการเขียนเรียงความหรือเรียงสั้นได้ โดยผู้ปกครองควรอธิบายด้วยภาษาง่าย ๆ ถ้ามีตรงไหนที่เขายังไม่เข้าใจหรือควรชี้แนะการกระทำที่ไม่ดีของตัวละครด้วย เพื่อให้การรับชมการ์ตูนนั้นมีประโยชน์ในความสนุกสนานมากที่สุด โดยสามารถเปิดให้ดูเป็นกิจกรรมก่อนนอนบน ไอแพด

                6. อย่าวิจารณ์งานของเด็กจนเกินไป

                ขณะที่เด็ก ๆ กำลังเพลิดเพลินอยู่กับการสร้างงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ไม่ควรไปวิจารณ์ในแง่ลบกับผลงานของเด็ก เพราะอาจจะทำให้เขาไม่กล้าทำในสิ่งที่เขาคิดว่าดีอีกต่อไป โดยในวัยเด็กนั้นต้องการการเรียนรู้อย่างอิสระแบบลองถูกลองผิด และในความเป็นจริงศิลปะก็ไม่มีถูกหรือผิด ดังนั้นปล่อยให้เขาทำและชื่นชมในความตั้งใจดีกว่า         

                และนี่คือวิธีปลูกฝังทักษะและศิลปะให้เด็ก ๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทั้งผู้ปกครองและเด็กนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.