วิธีการจัดโต๊ะทำงานแบบสบายใจ

เมาส์

                สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศหรือคนทำงานจำพวกเอกสารหรือคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ นั้นก็คงเคยชินกับการนั่งบนโต๊ะประจำตัวแน่ ๆ ซึ่งแน่นอนว่าบนโต๊ะทำงานนั้นก็เป็นที่ ๆ รวบรวมสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เอาไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เอกสาร จอคอม คียบอร์ด เมาส์  ปากกา ขวดน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งบางคนก็ประสบปัญหาการจัดวางสิ่งของเหล่านี้ที่นับวันยิ่งรกขึ้นจนไม่สามารถหาของที่จำเป็นจะต้องใช้เดี๋ยวนั้นเจอ หรือรู้สึกว่าไม่สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนโต๊ะได้อย่างที่ควรจะเป็น จนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นดูเหมือนจะลดน้อยลงไป

                การที่เราต้องทำงานอยู่บนโต๊ะหลาย ๆ ชั่วโมงหรือใช้ชิวิตเกือบทั้งวันบนที่แห่งนี้ การจัดการสิ่งของให้เป็นระเบียบระบบนั้นจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ดังนั้นเรามาดูวิธีจัดการโต๊ะทำงานของคุณเพื่อสร้างความแตกต่างและเกิดประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านกันเถอะ

                1. ให้บนโต๊ะคงเหลืออยู่แต่สิ่งของที่จำเป็น

                บนโต๊ะของบางคนเหมือนเป็นที่รวบรวมสิ่งของทุกอย่างทั้งที่มีประโยชน์ใช้งานอยู่เป็นประจำและไม่ได้ใช้งานมาเป็นเวลานานและยังไม่มีทีท่าว่าจะใช้ ดังนั้นพยายามให้สิ่งของทั้งหมดที่อยู่บนโต๊ะของคุณเป็นสิ่งของที่จำเป็น บางทีคุณอาจจะได้พื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ กลับมาแบบไม่คิดมาก่อน อาจจะวางเหยียดแขนได้อย่างเต็มที่หรือหาของได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจจะนำสิ่งของที่นอกเหนือจากนั้นใส่กล่องแล้วเก็บไว้ใต้โต๊ะ

                2. จัดเอกสารให้เรียบร้อย

                เอกสารถือว่าเป็นสิ่งที่คู่กับหนุ่ม สาว ออฟฟิศ เลยทีเดียว ซึ่งคงจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องวางกองกันเอาไว้ ในความเป็นจริงนั้นเอกสารที่เราใช้ ๆ กันอยู่ในชีวิตทำงานมักจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทนั่นคือ

                – เอกสารที่ต้องใช้

                เป็นเอกสารที่อยู่ในระหว่างการทำโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ซึ่งถ้าของใครมีเยอะก็ต้องแบ่งกองตามความสำคัญว่าอันไหนเร่งด่วนมากอันไหนไม่ด่วน โดยถ้านำมาจัดวางเป็นกอง ๆ แล้วจะทำให้หยิบมาใช้งานได้ง่ายขึ้นและลดการผิดพลาด

                – เอกสารที่ต้องเก็บ

                อยู่ในส่วนที่เป็นเอกสารสำคัญเช่นใบรับรองหรือใบเสร็จซึ่งเมื่อได้มาแล้วไม่ควรนำมาวางที่โต๊ะให้ขัดตาขัดใจและเสี่ยงต่อการสูญหาย แต่ควรจัดเก็บเข้าไปในแฟ้มที่ระบุหน้าปกว่าเอกสารประเภทอะไรให้ชัดเจนเลย

                – เอกสารที่ต้องทิ้ง

                อาจจะเป็นเอกสารที่ทำผิดหรือว่าเป็นเอกสารเก่าที่หมดอายุแล้ว ดังนั้นควรรวบรวมแล้วเอาไปถึงให้ไวที่สุดเลย แต่ถ้าเกิดว่าใช้ไปแค่หน้าเดียวก็สามารถนำมาทำเป็นกระดาษรีไซเคิลได้

                3. จัดระเบียบสายไฟให้เรียบร้อย

                สายไฟและสายสัญญาณต่าง ๆ บนโต๊ะนั้นถือว่าเป็นอุปสรรคในการทำงานของหลาย ๆ คนเลยทีเดียว ยิ่งบางคนใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สำหรับการทำงานสายอะไรต่าง ๆ ก็จะระโยงระยางเต็มไปหมด ดังนั้นแก้ปัญหาด้วยการเก็บสายไฟทั้งหมดให้เป็นระเบียบอย่างเช่นใช้เชือกมัดรวมกันไว้หรือใช้สก็อตเทปแปะไว้บนโต๊ะ

                ส่วนใครที่ใช้ เมาส์ หรือคีย์บอร์ดที่มีสายก็ลองเปลี่ยนมาใช้แบบที่เป็นไวเรสดูเพื่อการใช้งานที่คล่องแคล่วแบบไร้สายนั่นเอง

                4. ลดจำนวนสิ่งของที่จำเป็นลง

                บางคนจำเป็นต้องใช้งานปากกาและมีปากกาอยู่บนโต๊ะถึง 10 แท่ง บางคนต้องมีขวดน้ำติดโต๊ะตลอดเวลาแต่ว่ามีสำรองเอาไว้หลายขวด ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะจำเป็นแต่ว่าก็ควรลดจำนวนให้อยู่ในปริมาณที่พอดีกับที่ต้องการใช้ เพราะแทนที่จะทำให้สะดวกกับการทำงานมากขึ้นกับกลายว่าจะสับสนและเปลืองพื้นที่ในการใช้งานมากกว่า

                5. ใช้ฝาผนังให้เป็นประโยชน์

                สำหรับคนที่มีโต๊ะทำงานติดผนังและที่ทำงานอนุญาตก็สามารถใช้ผนังให้เป็นประโยชน์ด้วยการติดตารางนัดหมายหรือกระดานไวท์บอร์ดขนาดพอดี ๆ ไว้ นอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากขึ้นแล้วยังทำให้โต๊ะทำงานของคุณมีสไตล์อีกด้วย

                และนี่คือเรื่องราวของไอเดียในการจัดโต๊ะทำงานให้ทั้งสบายใจและได้ประโยชน์มากที่สุดหวังว่าจะถูกใจหลาย ๆ คนและนำไปปรับใช้กับพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ ของคุณได้นะครับ เผื่อจะทำให้มีความสุขกับการทำงานมากยิ่งขึ้นไปอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.