ทำอย่างไรดีถ้าลูกติด Smartphone

ไอโฟน6 ราคา

            ในปัจจุบัน Smartphone หรือ โทรศัพท์มือถือ ได้เข้ามามีบทบาทกับคนในทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เราต้องการได้มาอยู่ในอุปกรณ์เล็ก ๆ นี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเล่น และก็มีให้เลือกหลายรุ่นหลายสเปคซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปตามแต่ความต้องการใช้งานและกำลังทรัพย์ของแต่ละคน โดยต้องบอกว่าในรุ่นที่มีสเปคและการใช้งานที่ลื่นไหลนั้นหลายคนก็สามารถเอื้อมถึงเช่น ไอโฟน6 ราคา ในตอนนี้ก็ถูกมากกว่าตอนเปิดตัวมากและยังมีโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ได้เลือกเยอะไปหมด

                ซึ่งแน่นอนว่า Smartphone กับเด็กๆ ในยุคนี้นั้นเหมือนจะเป็นของคู่กันไปแล้ว เพราะว่าใน Smartphone นั้นเต็มไปด้วยสื่อมัลติมีเดียที่ดึงดูดล่อตาล่อใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดคลิปวีดีโอต่าง ๆ ทั้งการ์ตูนและหนังดูได้ง่าย ๆ มีเกมรอให้ได้เล่นมากมาย ยังไม่รวมถึงฟังก์ชั่นถ่ายรูป ถ่าย วีดีโอ ได้อย่างอิสระ เรียกได้ว่าถ้าลองได้จับและรู้วิธีใช้งานแล้วมีเด็กน้อยคนนักที่จะวางได้

                ข้อดีของการใช้ Smartphone ของเด็กนั้นอันที่จริงก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างการเรียนรู้ IT หรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการใช้งาน Application ที่ออกมาสำหรับการเรียนรู้สำหรับเด็ก แต่ถ้าเกิดว่าเด็ก ๆ ใช้งาน Smartphone รวมไปถึง Tablet มากไปก็อาจจะเกิดผลเสียมากมายดังนี้

                – มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย

                เพราะว่าสเปคของ Smartphone และ Tablet ในปัจจุบันนั้นมักจะค่อนข้างรวดเร็วและสามารถควบคุมสิ่งที่ต้องการดูและใช้งานได้ตามใจ ดังนั้นเมื่อไปพบกับเหตุการณ์ที่หลากหลายในชีวิตจริงก็อาจจะเกิดอาการรอไม่ได้ ใจร้อน หงุดหงิด จนถึงอาจจะควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ เพราะว่าสิ่งต่าง ๆ และเหตุการณ์ในโลกแห่งความจริงนั้นไม่ทันใจอย่างที่เคยชิน

                – ร่างกายและพัฒนาการไม่เติบโตตามวัย

                ในวัยเด็ก 1-5 ขวบนั้น กำลังอยู่ในช่วงที่ร่างกายและสมองกำลังพัฒนาอย่างเต็มที่ ซึ่งในสมัยก่อนเด็กในช่วงวัยนี้ก็กำลังวิ่งเล่น อย่างสนุกสนานทำให้ร่างกายแข็งแรงและได้พบเจอสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจในโลกกว้าง แต่ว่าถ้าเกิดเขาติด Smartphone ขึ้นมาแล้ว ก็มีโอกาสที่จะนั่งอยู่กับที่ไม่ยอมไปทำกิจกรรมอย่างอื่นซึ่งมีผลกับร่างกายและพัฒนาการไม่เติบโตตามวัยด้วย

                – ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง

                ผลต่อเนื่องของการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ เพราะว่าติด Smartphone นั้นจะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงเพราะว่าไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เหนื่อยง่าย เคลื่อนไหวไม่ไม่คล่องแคล่วรวดเร็ว เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอย่างเช่นโรคอ้วน เป็นต้น

                – ขาดทักษะการเข้าสังคม

                เมื่อก้มหน้าอยู่กับจอ Smartphone เป็นเวลานานนั้น ทำให้ไม่ได้สนใจหรือว่าเรียนรู้สังคมรอบข้าง ไม่ได้ออกไปเล่นกับเพื่อน ไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับ พ่อ แม่ หรือญาติพี่น้องดังนั้นเมื่อถึงเวลาจริง ๆ ก็จะไม่สามารถปรับตัวได้ดีเท่าที่ควร

                ดังนั้นครอบครัวไหนที่มีลูกหรือเด็ก ๆ ที่เข้าข่ายว่าติด Smartphone และมีความกังวลว่าอาจเกิดปัญหาต่าง ๆ ที่เหมือนจะบานปลายไปได้ ดังนั้นเรามีคำแนะนำที่อาจช่วยให้คุณและเด็ก ๆ ในปกครองสามารถผ่านพ้นไปในทางที่ดีขึ้นได้

                1. เข้าใจถึงสภาพสังคมในปัจจุบันกับ Smartphone

                บางครอบครัวแก้ปัญหาด้วยการไม่ให้เด็กใช้ Smartphone เลย ซึ่งถือว่าไม่ควร เพราะจริง ๆ แล้ว Smartphone ถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตของทุกวัยทั้งผู้ใหญ่และเด็กอย่าง ไอโฟน6 ราคา ในตอนนี้แค่ประมาณหมื่นต้น ๆ ก็ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นหลายอย่างแล้ว ดังนั้นถ้าไม่ให้ใช้เลยก็อาจจะเป็นการตัดช่องทางการเรียนรู้อย่างหนึ่งเหมือนกัน

                2. กำหนดเวลาเล่น

เมื่อไม่อยากให้เด็ก ๆ เล่น Smartphone ทั้งวันก็ต้องกำหนดเวลาเล่น ซึ่งอาจจะเป็นช่วงหลังทำการบ้านเสร็จ หรือในช่วงเสาร์ อาทิตย์ ช่วงกลางวันที่ไม่ได้ออกไปไหน แต่ว่าก็ควรเฉลี่ยให้อยู่ในระหว่าง 1-2 ชั่วโมงต่อวัน

3. มีข้อตกลงที่แน่นอน

เมื่อให้ใช้งาน Smartphone ในเวลาที่กำหนดแล้ว ก็ต้องมีข้อตกลงหรือข้อกำหนดที่ชัดเจนว่าเลิกเล่นก็คือเลิกเล่น ถ้าเกิดงอแงจะเล่นต่อจะให้งดในวันต่อไปเป็นต้น ซึ่งจะช่วยสร้างวินัยให้ได้

4. พาไปทำกิจกรรมอย่างอื่น

แน่นอนว่าถ้าให้เด็กนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่กับบ้านเฉย ๆ จิตใจของเขาก็จะยึดติดอยู่กับการเล่น Smartphone ดังนั้นพาเขาออกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ บ้างเพื่อให้รู้ว่าโลกภายนอกยังมีอะไรน่าสนใจอีกเยอะ

และนี่คือคำแนะนำว่าทำอย่างไรดีถ้าลูกติด Smartphone หวังว่าจะนำไปปรับใช้กันได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.