เครียดมาก..ระวังเป็นคนบ้า (งาน) นะ

i7+

“เครียดกับงานมากไปหรือปล่าว?” เคยถามตัวเองบ้างหรือยัง? เป็นคำถามในคำถามอีกที เพราะการที่คุณเครียดกับงานมากจนเกินไป หรือบ้างานมากเกินไป อาจจะทำให้บรรยากาศในสถานที่ทำงานตึงเครียด กลายเป็นสนามรบ สนามอารมณ์ จนไม่มีใครอยากจะคุยงานกับคุณก็เป็นได้ หรือคุณอาจจะไม่ได้เผชิญกับปัญหาเรื่องงานอย่างเดียว แต่หากนำเรื่องต่างๆ เก็บมาคิด ก็จะส่งผลถึงเรื่องงานได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าทัศนคติจะเป็นตัวกำหนดผลงานของคุณในแต่ละวัน หากวันไหนอารมณ์ดี งานก็จะออกมาดี หรือหากวันไหนเจอเรื่องเครียดๆ ก็จะได้งานที่ไม่ดีตามที่ต้องการ ดังนั้น วาง i7+ ลง แล้วมาพลัสพลังบวกให้กับตัวเองดีกว่า เพื่อให้ทุกวันทำงานของคุณสดใสตลอดไป

  • ทำใจให้สุข ยิ้มและพูดแต่เรื่องดีๆ

อย่างแรกที่คุณควรทำหลังจากที่ตื่นนอนในทุกๆ เช้า คือการทำใจให้เป็นสุข เพราะไม่ว่าทุกข์หรือสุข ตัวคุณจะเป็นคนกำหนดเอง ยิ้มและพูดกับตัวเองทุกวันว่าวันนี้จะเป็นวันที่ดีของคุณ จะเป็นวันที่เจอแต่เรื่องดีๆ ทำจนเชื่อว่ามันจะเป็นจริง และมันจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ เมื่อความสุขเกิดขึ้นในใจ เวลาทำงานก็จะมีความสุขตลอดทั้งวัน ถึงแม้ว่าจะเจออุปสรรคมากมายคุณก็จะผ่านไปได้ นอกจากจะส่งผลให้กับตัวคุณเองแล้ว การที่คุณยิ้ม และพูดแต่สิ่งดีๆ กับผู้อื่น ก็ถือเป็นการส่งต่อความสุขให้กับเพื่อนร่วมงานด้วย ลองคิดดูว่าหากคุณมาถึงที่ทำงาน แล้วพูดจาไม่ดีกับเพื่อนร่วมงาน หรือกับลูกน้อง บรรยากาศเช้าวันนั้นจะเป็นยังไงนะ?

  • เติมเสียงหัวเราะ และสร้างสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงาน

คุณไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนสนิทในที่ทำงาน แต่การที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หัวหน้า หรือคนอื่นๆ ทั้งที่อยู่ในทีม หรือไม่ได้อยู่ก็ตาม ก็ย่อมทำให้บรรยากาศในสถานที่ทำงานไม่อึมครึ้ม หรือเคร่งเครียดอย่างแน่นอน อีกทั้งยังดูเป็นมิตรมากยิ่งขึ้นด้วย และถึงแม้จะเจอสถาณการณ์เคร่งเครียดมากแค่ไหน ลองหาเวลาพูดคุยเล่น และหัวเราะกันดูบ้าง ก็คงจะทำให้บรรยากาศดีขึ้นมาบ้าง มันคงจะดีกว่าที่ปล่อยให้ตัวเอง และคนอื่นๆ ในทีมติดอยู่กับความเครียดเหล่านั้น จนทำให้ใครหลายๆ คนไม่อยากมาทำงานก็ได้

  • เรียนรู้สิ่งใหม่ และใช้เวลาให้เกิดประโยชน์

การพัฒนาตัวเอง และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างเช่น เรียนออนไลน์บนอินเตอร์เน็ตที่คุณสามารถเรียนรู้ได้แบบฟรีๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องไปลงคอร์สเรียนสัมมนา หรือเวิร์คช็อปจากที่ใด ซึ่งถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และนอกจากจะทำให้คุณได้รับความรู้แล้ว คุณยังสามารถแบ่งปันความรู้ให้กับคนในที่ทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวคุณเอง และยังดีต่อเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

  • วางแผนงานและให้รางวัลตัวเอง

ก่อนวางแผนงาน วาง i7+ ลงก่อน จากนั้นก่อนการเริ่มงาน หรือแจกจ่ายงานให้กับคนในทีม ควรวางแผนการทำงานให้เตรียมพร้อม และละเอียดถี่ถ้วน เพื่อป้องกันการทำงานซ้ำซ้อน หรือเกิดความสับสนวุ่นวาย จนทำให้ตัวเอง เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หรือคนในทีมเกิดความท้อใจในการทำงานที่ไม่เป็นระบบ และไม่เป็นไปตามแบบแผน ซึ่งเป็นเหตุทำให้หมดกำลังใจในการทำงานขึ้นได้ ดังนั้นการวางแผนจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตการทำงานนั้นเป็นสุขได้หากงานได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ และการให้รางวัลกับตัวเองนั้นก็จะช่วยให้คุณภูมิใจ และมีความสุขง่ายๆ ไปกับการทำงาน

  • ตกแต่งโต๊ะทำงาน

ส่วนใหญ่คุณใช้เวลาอยู่ที่โต๊ะเกือบจะทั้งวันแน่นอน ดังนั้นการตกแต่งโต๊ะทำงาน ก็มีผลต่อการทำงานได้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะการที่ได้เห็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณชื่นชอบ หรือรัก จะทำให้คุณมีแรงผลักดันในการทำงานให้งานออกมาดีได้ อย่างเช่น คำคมสร้างแรงบันดาลใจ ของที่ระลึกจากการท่องเที่ยว ถ้วยกาแฟลายโปรด ต้นไม้กระถางเล็กๆ หรือแม้แต่โปสเตอร์หนัง หรือศิลปินที่คุณชื่นชอบ เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.