วิธีดูแลรักษาอาการท้องร่วง ที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ

ไอโฟน 7 พลัส

                โรคภัยไข้เจ็บคงเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์สำหรับหลาย ๆ คนแน่เพราะว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตประจำวันมีปัญหา ทำงานไม่ได้ตามประสิทธิภาพ ต้องลางาน เสียเงินเสียท้องในการดูแลรักษา โดยที่ถ้ารักษาไม่ดีนั้นก็อาจจะเกิดความอันตรายเรื้อรังจนบางทีถึงชีวิตได้เลยทีเดียว จนมีบางคนต้องยอมขายสมาร์ทโฟนคู่กายอย่าง ไอโฟน 7 พลัส ไปเป็นค่ารักษาพยาบาล

                โดยอาการท้องร่วงนั้นก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่หลายคนมองว่าเป็นอาการเล็ก ๆ เป็นไม่นานก็หาย แต่ก็อย่าได้ประมาทไป เพราะว่าสามารถเป็นเรื้อรังได้และอาจเกิดอันตรายถ้าไม่รักษาให้ดีและถูกวิธี ซึ่งโดยทั่วไปก็คงไม่มีใครอยากเป็นอาการดังกล่าวอยู่แล้ว ครั้งนี้เราจึงจะมาให้ทุกท่านรู้ถึงทางหนีทีไล่ของโรคนี้กันไว้ก่อน เผื่อว่าจะได้แก้ไขและรักษากันได้

                ท้องร่วง เป็นการถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเหลวจนถึงเป็นน้ำออกมาบ่อยกว่าปกติถี่กว่า 3 ครั้งต่อวัน ผู้ป่วยบางคนถ่ายออกมาเป็นเลือดซึ่งเกิดให้เกิดการทรมานปวดท้องเป็นอย่างมาก เมื่อถ่ายบ่อย ๆ ก็จะเกิดอาการหลากหลายตามมาดังนี้

                – เป็นไข้ ตัวร้อน ปวดหัว

                – มีอาการแน่นท้องและปวดท้องเป็นอย่างมาก

                – คลื่นไส้ อาเจียร ทานอาหารไม่ได้

                – ถ่ายบ่อย

                – อุจจาระเหลวเป็นน้ำบางครั้งมีเลือดติดออกมา

                สาเหตุของอาการท้องร่วงนั้นเกิดขึ้นมาจากลำไส้ที่ดูดซึมอาหารนั้นตามปกติจะดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายแต่ว่าเมื่อร่างกายได้รับการติดเชื้ออย่างเช่นแบคทีเรีย อีโคไล (E.coil) หรือว่าอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษต่าง ๆ เช่นสารหนู ยาฆ่าแมลง ไนเตรท หรือพืชที่มีพิษอย่างเช่นเห็ดบางชนิดเป็นต้น

                โดยอาการนั้นจะเกิดได้ 2 ลักษณะคือ

                – ท้องร่วงแบบเฉียบพลัน

                เป็นอาการที่พบได้กับคนทั่วไป ซึ่งมักจะเกิดขึ้นแบบรวดเร็วเฉียบพลัน และจะหายได้เองใน 2-3 สัปดาห์ ส่วนมากสาเหตุของอาการเกิดจากการทานอาหารที่มีรสจัดหรือมีไขมันสูง ไปจนถึงมีเมล็ดหรือกากใยมากกว่าปกติ หรือเกิดจากอาการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส

                – ท้องร่วงเรื้อรัง

                ผู้ที่มีอาการนี้มักจะเป็นเรื้อรังไม่ยอมหายเกินกว่า 3 สัปfาห์ สาเหตุนั้นอาจจะหาได้ยาก ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เมื่อเป็นนานเกินไป ไม่ควรปล่อยเอาไว้เพราะอาจจะเกิดอันตรายที่มากกว่าตามมาได้

                วิธีการรักษาอาการท้องร่วงนั้นมีหลายวิธีด้วยกันโดยเราจะมาแนะนำข้อที่ควรทำและข้อที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นอาการท้องร่วงกัน

                – ทานน้ำเยอะ ๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำของร่างกายเมื่อถูกถ่ายออกไปพร้อมกับอุจจาระ ซึ่งทางที่ดีควรกินน้ำผสมเกลือแร่เพื่อบรรเทาความอ่อนเพลียของร่างกายนั่นเอง

– งดทานอาหารชั่วคราวในขณะที่ท้องร่วงมาก ๆ เพราะว่าการทานอาหารจะเป็นการทำให้ลำไส้ทำงานหนักยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรงดให้อาการดีขึ้นและทานอาหารเบา ๆ ย่อยง่ายอย่างเช่นโจ๊กแต่ว่าไม่ควรดื่มนมและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

– พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายได้พื้นฟูพลังงานและสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้าไปสู่ร่างกายได้

– ห้ามกินยาหยุดถ่าย เพราะว่าเป็นการทำให้ร่างกายไม่ได้นำเชื้อโรคออกไปข้างนอกผ่านการถ่าย และเมื่อเชื้อโรคอัดอั้นอยู่ข้างในก็จะทำให้ร่างกายแย่ไปกว่าเดิม

– กินยาคาร์บอนเพื่อให้ดูดซับสารพิษและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งจะช่วยลดอาการต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ควรกินมากเกินไปเพราะคาร์บอนจะไปดูดสารอาหารในลำไส้ด้วย

โรคท้องร่วงนั้นสามารรักษาให้หายเองได้แต่ว่าเมื่อเป็นเรื้อรังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ ซึ่งควรตัดสินใจไปหาเมื่อเกิดอาการดังต่อไปนี้

                – มีอาการท้องร่วงนานเกิน 3 วัน

                – มีอาการปวดท้องอย่างหนัก

                – มีไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศาองศาเซลเซียส

                – คลื่นไส้ มีอาการอาเจียนมากกว่าปกติ

                – มีเลือดออกมากับอุจจาระมากกว่าปกติ

                – มีอาการอ่อนเพลีย ต้องการน้ำอยู่ตลอดเวลา

                วิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงโรคท้องร่วงมีอยู่ง่าย ๆ ดังนี้

                – ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

                – รับประทานอาหารที่ สะอาด สุก และ ใหม่ รวมถึงน้ำดื่มก็ควรต้มให้สะอาด

                – หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

                และนี่ก็คือข้อมูลของโรคท้องร่วงที่เรานำมาให้ทุกท่านได้ติดตามกัน ถ้าใครไม่อยากป่วยต้องหยุดงานนอนเล่น ไอโฟน 7 พลัส เหงา ๆ อยู่บ้านก็น่าจะช่วยในการหลีกเลี่ยงป้องกันโรคนี้ได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.