ใดใดล้วน ..ไดร์เป่าผม!!

ไดร์เป่าผม

หากพูดถึงการจัดแต่งทรงผม แน่นอนว่า ทุกคนต้องพึ่ง ไดร์เป่าผม เป็นอุปกรณ์หลักกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งนอกจาก ไดร์เป่าผม จะช่วยเป่าผมให้แห้งแล้ว ยังช่วยจัดทรงผมให้ตรงสลวย อยู่ทรงสวย มีสภาพดี ไม่ชี้ฟูอีกด้วย แต่บางครั้งการเป่าผมก็อาจทำให้หงุดหงิดใจได้เหมือนกัน เพราะผมกลับชี้ฟู ไม่อยู่ทรง แถมดีไม่ดีผมยังแห้งเสีย แตกปลายอีก ซึ่งนั่นอาจเกิดจากการไดร์ผมผิดวิธีนั่นเอง

เช็ดผมให้หมาดๆ หลังจากสระผมเสร็จ เส้นผมของเรายังมีความอ่อนแอและเปราะบางอยู่มาก ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมแรงๆ แต่ให้ใช้ผ้าขนหนูซับผมให้พอหมาด แต่หากอยากให้ผมแห้งเร็ว แนะนำว่าให้นำผ้าขนหนูผืนแห้งอีกผืนมาคลุมผมอีกชั้น แล้วใช้ไดร์เป่าลงที่ผ้าขนหนู ซึ่งวิธีใช้ผ้าคลุมผมนี้ จะช่วยให้ผมไม่โดนความร้อนโดยตรงจากไดร์เป่าผม อีกทั้งผ้าขนหนูยังช่วยซับน้ำและกระจายความร้อนให้ทั่วศีรษะ จึงทำให้ผมแห้งเร็วขึ้น แถมยังไม่ทำให้ผมแห้งเสียและไม่แตกปลายอีกด้วย

ใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องผมจากความร้อนก่อนที่จะไดร์ผม หรือใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ต้องใช้ความร้อน เช่น ที่หนีบผม หรือที่ม้วนผม ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อน เช่น สเปรย์กันความร้อน ครีมหรือน้ำยาป้องกันความร้อน เพื่อช่วยเป็นเกราะป้องกันเส้นผมจากการถูกความร้อนเป็นประจำ ไม่ทำให้ผมแห้งเสีย เปราะบางและขาดหลุดร่วงง่าย

เลือกแปรงหวีผมที่พอดีการเป่าผมให้ได้ผลดีนั้นไม่ใช่แค่การรู้เทคนิคเป่าผมเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม นั่นก็คือแปรงหวีผมนั่นเอง โดยควรเลือกแปรงแบบกลม ที่ทำมาจากขนหมู เพราะจะช่วยรักษาเกล็ดผมทำให้ผมเงางาม ไม่เสียง่าย อย่าใช้แปรงที่เป็นเหล็กเด็ดขาด เพราะจะสะสมความร้อน เวลาดึงผมจะทำให้เกล็ดผมเสียหายได้ โดยเลือกขนาดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-3 นิ้ว จะช่วยให้จัดทรงผมได้สวยงาม ดูมีวอลุ่ม และแนะนำว่าขณะใช้แปรงม้วนผม อย่าม้วนผมให้ใหญ่กว่าขนาดแปรง เพราะอาจทำให้ผมพันติดกับแปรงได้

นอกจากนี้ ถ้าอยากให้ตัวหอมก็ต้องฉีดน้ำหอม เช่นกัน ถ้าอยากให้ผมมีกลิ่นหอมฟุ้ง ๆ ก็ต้องใช้น้ำหอมที่เส้นผมเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะให้ฉีดน้ำหอมไปที่เส้นผมโดยตรงเลยนะคะ เพราะหากทำอย่างนั้นแอลกอฮอล์ที่อยู่ในน้ำหอมอาจจะไปทำร้ายให้ผมเสียได้ ซึ่งเคล็ดลับการใช้น้ำหอมกับเส้นผมก็คือ ให้ฉีดน้ำหอมเล็กน้อยผสมกับเซรั่มบำรุงผมที่จะใช้ (เซรั่มควรมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ หรือไม่มีกลิ่นเลยจะดีที่สุด ) จากนั้นผสมให้เข้ากัน และนำไปลูบไล้ให้ทั่วเส้นผม เท่านี้ผมของคุณ ก็จะหอมยาวนานติดทนทั้งวันแล้วล่ะ

ไดร์ผมหน้าม้าก่อน! หากคนไหนไว้ผมหน้าม้าอยู่ละก็ ให้เริ่มต้นไดร์ผมหน้าม้าก่อนเลย  เพราะผมหน้าม้าแห้งเร็ว หากปล่อยให้แห้งเองจะจัดทรงยาก แนะนำว่าให้ใช้หวีแปรงแบบกลมขนาดเล็ก เพราะจะช่วยยึดเส้นผมได้แน่น ทำให้ไดร์ผมง่าย โดยใช้หวีแปรงม้วนใต้ผมหน้าม้าแล้วหวีดึงออกมา พร้อมใช้ไดร์เป่าตรงด้านนอกของแปรง จะได้ผมหน้าม้าที่เรียบตรง วอลุ่มสวยกำลังดี และอาจฉีดสเปรย์ชนิด light holding บางๆ ทับลงอีกที จะช่วยให้หน้าม้าอยู่ทรงยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.