คำว่าอันตรายมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว ป้องกัน!!

เครื่องฟอกอากาศ

เป็นอย่างที่ทราบกันแล้วว่า ณ ช่วงเวลานี้ฝุ่นละอองขนาดเล็กนั้นเป็นฝุ่นที่อันตรายมาก เต็มไปด้วยโลหะหนักมากมายที่พร้อมจะเข้าไปทำลายระบบประสาท ฝุ่นมีขนาดเล็กมากจนแม้แต่ขนภายในจมูกของเราไม่สามารถป้องกันได้ หลายคนอาจจะคิดว่าร่างกายเราป้องกันฝุ่นได้ แต่ทว่าร่างกายของเราจะมีระบบป้องกันตัวเองด้วยการดักจับฝุ่นละอองได้ แต่ก็ดักจับได้เฉพาะฝุ่นละอองขนาดใหญ่ๆ เท่านั้น ซึ่งนอกจาก เครื่องฟอกอากาศ และ ฟิลเตอร์ เครื่องฟอกอากาศ แล้ว “หน้ากากอนามัย” จึงกลายเป็นสินค้าขายดีขึ้นมาทันที บริสุทธิ์ ยิ่งในช่วง โปร 12.12 ที่ลดราคากันอย่างจุใจ รวมไปถึงมีดีลเด็ดๆ สำหรับคนรักสุขภาพอีกมากมายด้วย ฉะนั้น หน้ากาอนามัยก็เป็นอีกหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยม ของวันที่ 12.12

หลักง่ายๆ ในการเลือกหน้ากากอนามัย ให้สังเกตุหน้าซองที่ระบุว่า สามารถป้องกันฝุ่นได้? และป้องกันฝุ่นผงขนาดเท่าไหร่บ้าง? ในส่วนที่กรองป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้แน่นอนเลย คือ

1. หน้ากากแบบผ้า : ไม่มีคุณสมบัติกรองฝุ่นได้เลย ใส่ไปหายใจฝุ่นก็เข้าไปอยู่ดี

2.หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป : กรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ที่เล็กกว่าไม่ได้

3.หน้ากากอนามัยพร้อมชั้นกรองคาร์บอน : หน้ากากแบบนี้ใช้ได้ดีในบริเวณที่มีควันรถยนต์ เช่น กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถกรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ เช่นกัน

ในส่วนหน้ากากที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5ได้ คือ

1. หน้ากากกรองอนุภาค รุ่น R95 เป็นหน้ากากที่คนทำงานเกี่ยวกับพ่นสีหรือไอระเหยใช้กัน ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ยังได้

2. หน้ากากกรองอนุภาคเส้นใยไฟฟ้าสถิต ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ได้เหมือนกัน แถมยังป้องกัน ฟูมโลหะ ที่เกิดจากการเชื่อมตะกั่วบัดกรีได้อีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับ 2 ข้อแรก คุณสมบัติอาจจะเกิดความจำเป็นสำหรับคนทั่วไป ที่ไม่ได้ทำงานเฉพาะทาง พ่นสี ไอระเหย งานเชื่อม เพราะฉะนั้นหน้ากากที่แนะนำให้ควรใช้คือ

3. หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ที่ระบุว่าเป็นเส้นใยประจุไฟฟ้าสถิต ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ละออง เชื้อโรค และฟูมโลหะ ป้องกันได้ถึง 95% มีมาตรฐาน NIOSH หาซื้อง่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือห้างที่มีอุปกรณ์ช่างขาย ราคา 30-50 บาท มีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ

อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญการใส่หน้ากากอนามัยไม่ควรใช้นานเกินไป หากมีสภาพที่สกปรกหรือหายใจแล้วเริ่มได้กลิ่นภายนอก แสดงว่าอาจจะเสื่อมสภาพแล้วควรเปลี่ยนโดยเร็ว ซึ่งเมื่อมีการตื่นตัวกันเป็นจำนวนมากในเรื่องของหน้ากากอนามัย จึงทำให้เกิดความต้องการมากกว่าสินค้าที่มีอยู่ในท้องตลาด ดังนั้น ทางเพาเวอร์บายจึงมีคำแนะนำหรือ การทำหน้ากาอนามัยด้วยตนเอง

1.ใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา และ 2.ทิชชูสองแผ่น วิธีทำ คือ นำทิชชู 2 แผ่น เอามาซ้อนกัน แล้วซ้อนไว้ในหน้ากากอีกที จากนั้นนำมาใช้คาดปิดปากปิดจมูกได้ตามปกติ

2.ใช้หน้ากาก 3D EASY MASK แบบทับกัน 2 ชั้น

3. ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่าหากหาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้านหรืออยู่ในที่โล่ง ให้ใช้วิธีการนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ มาปิดจมูกและปาก เพื่อช่วยกรองฝุ่นละออง อาจจะไม่ได้ทั้งหมดแต่ก็ได้ในระดับหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.