ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทยที่คุณไม่ควรมองข้าม

12.12

            ในยุคปัจจุบันนั้นผู้คนดูแลตัวเองกันน้อยลงกว่าเดิมค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าการนอนพักผ่อนไม่เป็นเวลาจากการติดตามสื่อต่าง ๆ ที่มีรอบตัวเราอย่างมากมาย บางคนนั่งดูซีรีย์หน้า tv ตั้งแต่ค่ำยันเช้าและไปทำงานทันที บางคนที่เป็นขา Shopping ตัวจริงก็นั่งจดจ่ออยู่กับหน้าจอมือถือในช่วงลดราคาจากร้านค้า Online ต่าง ๆ อย่างเช่นในช่วง 12.12 และอีกหลาย ๆ เหตุผลทั้งการรับประทานอาหาร การละเลยการออกกำลังกาย ซึ่งบางคนอาจจะถึงขั้นป่วยด้วยไข้หวัดเลยทีเดียว

                ผู้ที่ต้องเผชิญกับไข้หวัดอย่าง มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ นั้นบางคนก็เลือกวิธีการไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการหรือบางคนก็เลือกที่จะซื้อยาปฏิชีวนะมารับประทานเอง โดยอย่างหลังนั้นอาจจะหายจากอาการป่วยอย่างรวดเร็วแต่ว่าก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดผลข้างเคียงหรือเกิดการสะสมจนเกิดเป็นอาการป่วยที่หนักกว่าแค่ไข้หวัดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้

                ดังนั้นเราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับสมุนไพรไทยที่ชื่อว่าฟ้าทะลายโจรกัน โดยเป็นทางออกที่ดีในการรักษาไข้หวัดด้วยวิธีธรรมชาติ ทั้งยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจแก้อาการต่าง ๆ อีกมากมาย ต่อไปคุณอาจจะไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะราคาแพงเดิม ๆ เลยก็ได้

                โดยฟ้าทะลายโจรนั้นถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีรสขมเป็นเอกลักษณ์อยู่คู่กับการแพทย์แผนไทยโบราณมาอย่างยาวนาน เพราะว่ามีคุณสมบัติสามารถรักษาและบรรเทาโรคต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาแปรรูปเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยอย่างทำเป็นแคปซูลเป็นต้น

                โดยต้นกำเนิดของฟ้าทะลายโจรนั้นเป็นพืชที่ขึ้นโดยธรรมชาติในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคนโบราณได้ค้นพบว่าพืชชนิดนี้นั้นนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้หลายอาการหลัก ๆ แล้วจะใช้ใบและส่วนลำต้นมาทำเป็นยาจนเป็นที่นิยมแพร่หลายไปในหลายประเทศทั้งใกล้และไกล โดยเฉพาะในประเทศไทยนั้นได้ขึ้นทะเบียนให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติและอยู่ในรายชื่อสมุนไพรหลักของกระทรวงสาธรณสุขนั่นเอง

                ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรนั้นมีหลากหลายในเรื่องรักษาบรรเทาอาการป่วยดังต่อไปนี้

                1. โรคหวัด

                ในอดีตคนไทยเราใช้ฟ้าทะลายโจรมารักษาโรคหวัดตัวร้อนหรือร้อนในเป็นเวลานานแล้ว โดยนำมาบดให้ละเอียดและต้มน้ำรับประทาน ซึ่ง WHO หรือ องค์การอนามัยโลก ก็ได้รับรองว่าฟ้าทะลายโจรนั้นสามารถนำมาบรรเทาอาการดังกล่าวได้จริง ๆ

                2. อาการอักเสบ

                อาการอักเสบนั้นออกอาการได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเจ็บคอ หลอดลมอักเสบ หรือว่าการเป็นแผลจนเกิดหนองต่าง ๆ จนถึงโรคผิวหนังซึ่งฟ้าทะลายโจรสามารถเยียวยาอาการเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี สามารถกินแก้อาการด้วยการนำมาบดผสมน้ำและการกินแบบแคปซูล

                3. อาการท้องเสีย

                ใครที่ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษแค่เพียงนำฟ้าทะลายโจรไปผึ่งลมให้แห้ง และนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เมื่อแห้งแล้วนำมา 1 กำมือและต้มในน้ำเดือดใช้ดื่มตลอดทั้งวัน จะช่วยเข้าไปล้างสารพิษและลดการระคายเคืองในลำไส้ให้การขับถ่ายนั้นเป็นไปได้อย่างปกติ

                4. แผลสด

                เมื่อเกิดอาการหกล้มหรือเกิดแผลขึ้นที่ร่างกายสามารถใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาได้ โดยใช้ฟ้าทะลายโจรประมาณ 1 กำมือ มาตำเมื่อละเอียดแล้วจึงใส่เกลือเข้าไปเล็กน้อย หลังจากนั้นใส่เหล้าขาวเข้าไปครึ่งถ้วยของยาและเติมน้ำไปอีกให้เต็ม คนให้เข้ากันและนำมากองน้ำออก นำกากมาพอกไว้ที่บริเวณแผลและนำผ้าที่อบฆ่าเชื้อแล้วมาพันไว้ 1 คืน โดยตอนเช้าก็ทำเหมือนเดิมจนกว่าแผลจะแห้ง

                5. โรคงูสวัด

                อาการงูสวัดถ้าปล่อยทิ้งไว้จะร้ายแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อเริ่มเป็นควรหาฟ้าทะลายโจรชนิดเม็ดมารับประทาน 2 – 3 เม็ด ก่อนรับประทานอาหาร 3 มื้อ 3 อาทิตย์ติดต่อกัน อาการจะทุเลาลงไปได้

                6. อาการผมร่วง

                ใครมีอาการดังกล่าวเพียงใช้ใบฟ้าทะลายโจรที่เด็ดมาจากต้นสด ๆ 6-7 ใบ ไปบิด ๆ ขยำในน้ำอุ่น แล้วนำน้ำดังกล่าวมาราดทั่วศีรษะโดยไม่ต้องล้างออกเป็นเวลา 5-10 นาที เมื่อถึงเวลาก็สระผมด้วยแชมพูชนิดอ่อนโยนหรือแชมพูเด็กที่คุณอาจจะซื้อมาเก็บไว้เยอะ ๆ จากร้านค้าออนไลน์ในช่วงลดราคา ซึ่งจะทำให้ผมทุเลาการร่วงและแข็งแรงมากขึ้น                

และนี่คือข้อดีของฟ้าทะลายโจรที่เป็นสมุนไพรไทยชั้นดีที่ช่วยแก้อาการป่วยต่าง ๆ ได้ แต่ทางที่ดีควรดูแลร่างกายให้แข็งแรงเสมอ ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.