แคมเปญ12.12 ทำนองของหัวใจ มีไว้ไม่ไกลตัว

แคมเปญ12.12

ยุดใหม่ในสังคม เรามีดูกันดีกว่าว่า แคมเปญ12.12 หรือ ช่วงโปร 12.12 นี้ มีอะไรน่าซื้อบ้าง ฝุ่นควันหรือมลพิษต่างๆที่เกิดขึ้นบนท้องถนนหรือการผลิตของภาคอุตสาหกรรม  ไม่เพียงแต่แพร่กระจายในบริเวณแหล่งกำเนิดเท่านั้น  แต่ฝุ่นควันหรือมลพิษเหล่านั้นยังสามารถแพร่กระจายเข้ามาในบ้านของเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแพร่กระจายในชั้นบรรยากาศ  หรือการแพร่กระจายที่ติดมากับเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มของเราเอง นอกจากนี้ฝุ่นต่างๆ ก็ยังสามารถเกิดขึ้นในบ้านเราได้อีกด้วย เช่นฝุ่นจากพรม หรือเบาะ  เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน ว่าอากาศในบ้านที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนั้นสะอาด 100% การลงทุนซื้อ เครื่องฟอกอากาศ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยกำจัดฝุ่นควันหรือมลพิษต่างๆที่แพร่กระจายเข้ามาในบ้าน

ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น ประกอบกับมีความเจริญทางด้านอุตสาหกรรม ตั้งอยู่ในหลาย ๆ พื้นที่ ส่งผลให้ชั้นบรรยากาศถูกทำลายมากขึ้น มีฝุ่นละออง PM-2.5 PM-10 เกินปริมาณที่กำหนด รวมทั้งมี เชื้อรา ไวรัสและแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ กระจายตัวอยู่ทั่วไป

“ เครื่องฟอกอากาศ ” จึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนมีครอบครัว บ้านที่มีผู้ป่วยอาศัยรวมอยู่ด้วย โรงพยาบาล บริษัทที่มีพนักงานเป็นจำนวนมาก ฯลฯ เพราะเครื่องฟอกอากาศ จะช่วยคัดกรอง ฟอก สิ่งปนเปื้อน ฝุ่น เชื้อโรคที่มองไม่เห็นในอากาศ ให้สะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น ทำให้ทุกชีวิตในพื้นที่นั้น ๆ สูดหายใจได้อย่างเต็มปอดและมั่นใจกว่าเดิม ไม่ต้องเสี่ยง กับสาเหตุการเเจ็บป่วยอีกต่อไป

ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงเรื่อง ชนิดของแผ่นกรองอากาศ เครื่องกรองอากาศมักมีคำโฆษณาหลากหลาย บ้างบอกว่าป้องกันการแก้แพ้อากาศ บ้างบอกว่าป้องกันฝุ่น บ้างบอกช่วยแก้ปัญหากลิ่น บางรุ่นสามารถกรองก๊าซพิษต่างๆ ได้ ซึ่งประเภทของ ‘แผ่นกรองอากาศ’ เป็นหัวใจสำคัญของเรื่องนี้ เนื่องจากแผ่นกรองแต่ละแบบกรองฝุ่นได้ไม่เท่ากัน คำที่พบเห็นบ่อย คือ แผ่นกรองอากาศเฮปา HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) ที่กำลังเป็นที่นิยมเพราะถือว่าเป็นตัวกรองที่สามารถกำจัดฝุ่นละอองได้ถึงขนาด 0.3 ไมครอน

อย่าลืมดูคุณสมบัติของเครื่องว่า ขณะที่เปิดใช้งานแรงสุดเครื่องฟอกอากาศนั้นส่งเสียงหึ่มๆ ออกมาดังขนาดไหน รบกวนการนอนหลับพักผ่อนของเราหรือไม่ หากจะเปิดในเวลากลางคืนคนที่นอนหลับยาก ก็ควรพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย

นอกจากนี้ โปร 12 ยังมีพวกเทคโนโลยีที่คุ้มค่าคุ้มราคาอย่าง หูฟังไร้สาย ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปไกล และได้มีการพัฒนาเวอร์ชั่นของ Bluetooth ให้มีการส่ง สัญญาณที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้นครับ จนทำให้ในปัจจุบันหูฟังมีสายและหูฟังไร้สายมีคุณภาพ เสียงที่ใกล้เคียงกันมากเลยทีเดียว

รวมไปถึง ยังลดความเสี่ยงในการแผ่กระจายของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ออกมาจากสมาร์ทโฟน ลองสังเกตกันดูไหมว่า เวลาเราคุยโทรศัพท์นานๆ เราจะเริ่มมีอาการปวดหูหรืออาจมีอาการมึนเข้ามา นั่นเป็นเพราะเราได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามาจากสมาร์ทโฟนของเรามากเกินไป และ หูฟังไร้สาย ก็เหมาะสมมากๆ สำหรับคนที่ต้องทำงานหรือคุยงานทั้งวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.