แอปเปิ้ลวอช มีก็ได้ ไม่มีก็ไม่ได้ดิ!!

12.12

คาดว่าทุกคนคงได้เห็นภาพแล้วว่า Apple Watch ที่เปิดตัวไปแล้วในหลายๆ ปี ซึ่งล่าสุด อยู่ที่ Series 4 ซึ่งจะมีหน้าตาแตกต่างไปจากเดิม ดีไซน์ใหม่ มีตัวเรือนให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ 40 มม. และ 44 มม. ลำโพงดังขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ปรับแต่งมาเพื่อการโทร การใช้ Siri และวอล์คกี้ทอล์คกี้ แต่ทั้งนี้ เรามาดูฟีเจอร์หลักๆ ที่ทำให้คนเราควรมี แอปเปิ้ลวอช ไว้ในครอบครอง ยิ่งช่วงนี้  โปร 12.12 กำลังใกล้เข้ามาแล้วด้วย เป็นอย่างที่รู้กันนะ 12.12 ลดราคาอย่างแรง!! มาดูคุณสมบัติคร่าวๆ กันเลยดีกว่า

แอปเปิ้ลวอช สามารถติดตามและวัดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมแจ้งเตือนเวลาที่ตรวจพบว่าหัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติรวมไปถึง ติดตามการออกกำลังกาย รองรับการออกกำลังกายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน โยคะ ว่ายน้ำ ฯลฯ รายงานข้อมูลการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์ในแอปออกกำลังกาย (Workout) หรือจะใช้ร่วมกับแอปอื่น ๆ ก็ได้มีให้เลือกมากมายหลายแอป

Apple Watch สามารถตรวจจับการล้ม (Fall Detection) เมื่อพบว่าผู้ใช้ลื่นล้มรุนแรงและไม่มีการตอบสนองบน Apple Watch เครื่องก็จะโทรหาหน่วยฉุกเฉินทันที พร้อมส่งข้อความแจ้งเตือนให้บุคคลที่ติดต่อฉุกเฉินทราบ ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป พร้อมตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG) เมื่อพบภาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้วหรือความผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ และรายงานออกมาเป็นเอกสารเพื่อส่งต่อให้กับแพทย์ได้อีกด้วย ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป และยังไม่เปิดใช้ในไทย

ติดตามรอบเดือนสำหรับผู้หญิง บันทึกรอบเดือนและอาการต่างๆ แอปจะคำนวณวันตกไข่และรอบเดือนรอบถัดไปพร้อมแจ้งล่วงหน้า ใช้งานได้กับ Apple Watch Series 4 ขึ้นไป และอัปเดตเป็น watchOS 6 ขึ้นไป ติดตามเสียงรบกวนด้วยแอปเสียงรบกวน (Noise) เพื่อวัดความดังเสียงรอบข้างว่าเป็นอันตรายต่อการได้ยินหรือไม่ เมื่อเสียงรอบข้างดังเกินไป Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงพร้อมคำแนะนำด้านสุขภาพการได้ยิน

ติดตามการนอนหลับ โดยใช้งานร่วมกับแอปติดตามการนอนอื่นๆ เช่น  Sleep++, Napbot, Pillow เป็นต้น แอปจะทำงานร่วมกับ Apple Watch ที่ใส่บนข้อมือขณะนอนหลับ เพื่อติดตามว่าการนอนของเราเป็นอย่างไรบ้าง หลับลึกช่วงไหน มีเสียงกรนหรือไม่ เป็นต้น

สำหรับคนขี้ลืม ตามหา iPhone ได้ง่ายๆ แตะไอคอนกระดิ่งเรียกหา iPhone จาก Control Center หรือจะแตะค้างไว้เพื่อให้ iPhone ส่องแสงแฟลช

ฟังเพลงร่วมกับแอปเพลงได้ เช่น Apple Music (ตั้งค่าเพลย์ลิสต์สำหรับออกกำลังกายได้), Spotify เป็นต้น โดยต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ เช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น

ฟังพ็อดคาสท์ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ เช่น หูฟัง ลำโพง เป็นต้น บันทึกเตือนความจำใน watchOS 6 สามารถบันทึกเตือนความจำหรือสิ่งที่ต้องทำได้บน Apple Watch แล้ว บันทึกเสียงได้บนแอปเสียงบันทึก อัดเสียงพร้อมเก็บข้อมูลไว้บน iCloud ใช้งานได้กับ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 6 ขึ้นไป

โทรได้ ถ้าหากเป็นรุ่น GPS จะสามารถใช้ Apple Watch โทรได้เมื่ออยู่ใกล้กับ iPhone แต่ถ้าเป็นรุ่น GPS+Cellular สามารถโทรได้ตลอดถึงแม้ iPhone จะไม่ได้อยู่ใกล้

เป็นรีโมทถ่ายรูปให้กับ iPhone เมื่อเปิดแอปกล้องบน Apple Watch ก็สามารถแตะถ่ายรูปได้บนข้อมือ เหมาะสำหรับเวลาตั้งกล้องถ่าย แถมยัง เช็คพยากรณ์อากาศได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ฝนตก แดดออกจากแอปสภาพอากาศหรือแอปอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คิดเลขได้ บน watchOS 6 เพิ่มแอปเครื่องคิดเลขบน Apple Watch ทำให้การคิดเลขหรือคำนวณทิปทำได้ง่ายขึ้น

พูดคุยกับเพื่อนผ่าน Walkie Talkie สนทนากันเหมือนกับวิทยุสื่อสาร รองรับ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 5 ขึ้นไป คุณสมบัติแค่เพียงเท่านี้ ก็มากล้นที่ทำให้คุณควรเป็นเจ้าของ แอปเปิ้ลวอช ได้แล้ว December 12 รอคุณอยู่!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.