หนาวจัด…หวัดก็มา

เครื่องปั่นผลไม้

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่หน้าหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลที่คนไทยเราต่างเฝ้ารอคอยกันมาอย่างยาวนาน แต่เอาจริงๆ ก็หนาวได้ไม่นานหรอก ก็ต้องกลับไปร้อนกันใหม่อีกรอบ แต่ถ้าหนาวทีหนึ่งก็สามารถทำให้หวัดกินได้เหมือนกัน เพราะเมื่ออากาศเปลี่ยน อุณหภูมิร่างกายก็เปลี่ยน แล้วยิ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ทันตั้งตัวแล้ว แน่นอนว่าอาการหวัดและไข้หวัดจะตามมา ซึ่งการป้องกันการดูแลรักษา ไม่พ้นหยูกยาอย่างแน่นอน แต่ก็มีอาหารที่สามารถป้องกันหวัด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานได้อีกด้วย เช่น ผักผลไม้ ซึ่งผักผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง แครอท ผักใบเขียวจัด ส้ม ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก เป็นต้น จะช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งสามารถใช้ เครื่องปั่นผลไม้ ทำเป็นน้ำผักผลไม้ก็ได้ หรือจะเลือกทานสดๆ ก็ได้

แต่นอกเหนือจากน้ำผักผลไม้แล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกที่สามารถช่วยลดหวัดได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างต้องไปติดตามกันเลย

อาหารรสเผ็ด

เป็นอาหารที่หากินได้ง่ายในบ้านเรามากๆ เพราะพื้นฐานอาหารไทยบ้านเรามักจะมีรสชาตที่เผ็ดร้อนจัดจ้านอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกแห้ง รวมไปถึงพริกไทย และสมุนไพรรสเผ็ดร้อนอื่นๆ ที่ช่วยให้จมูกโล่ง หายคัดจมูก ยกตัวอย่างเช่น พริกขี้หนูในต้มยำ พริกชี้ฟ้าในผัดเผ็ด พริกไทยในแกงเลียง พริกแห้งในลาบ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรรสเผ็ดร้อนต่าง ๆ เช่น ขิง กะเพรา โหระพา เป็นต้น

กระเทียม

ตัวทีเด็ดเลยสำหรับกระเทียม เพราะกระเทียมจะช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยมีการวิจัยออกมาแล้วว่ากระเทียมมีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ซึ่งออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหวัดได้โดยตรง และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ โดยวิธีการทำคือให้นำกระเทียม 1 กลีบเล็กมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อนลงไป 1 ถ้วย ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้ง และมะนาวเล็กน้อย ดื่มวันละ 2 ถ้วย จะช่วยบรรเทาอาการได้ เมื่อหายแล้วให้ดื่มต่ออีกสัก 3 วัน วันละ 1 ถ้วย หรือถ้าติดใจจะดื่มเป็นประจำก็ยังได้

ขิง

อย่างที่บอกไปแล้วในข้อแรกคือสมุนไพรรสเผ็ดร้อน สามารถช่วยแก้หวัดได้ โดยหนึ่งในนั้นก็คือขิง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขับเหงื่อ มีฤทธิ์ แก้หวัดเย็นและยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด และข้ออักเสบได้อีกด้วย

ผลไม้ที่ให้วิตามินซีมาก

กลุ่มผลไม้ให้วิตามินซีมากอย่าง ส้ม มะละกอสุก มะม่วง ฝรั่ง สับปะรด ส้มโอ ชมพู่ พุทรา มะขาม แตงโม ฯลฯ สามารถช่วยให้คุณเป็นหวัดได้ยากขึ้น เพราะคุณสมบัติของวิตามินซีสามารถป้องกันหวัดได้ หากรู้ตัวว่าร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ติดหวัด เป็นหวัดง่าย อัดผักและผลไม้ทันที หรือหากอยากทานแบบปั่น ก็สามารถใช้ เครื่องปั่นผลไม้ เป็นตัวช่วยให้คุณทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

น้ำเปล่า

สุดท้ายคือน้ำเปล่านั่นเอง ซึ่งผู้ป่วยควรดื่มน้ำมากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น เพราะจะทำให้มีอาการเจ็บคอและไอมากยิ่งขึ้น ควรดื่มเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำสมุนไพรอุ่นๆ อยู่ตลอดเวลาแทน ยกตัวอย่างเช่น น้ำตะไคร้ น้ำมะตูม น้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวย จะช่วยให้ชุ่มคอบรรเทาอาการไอ และละลายเสมหะ และการจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ร่วมกับการรักษาความสะอาดภายในช่องปากนั้น จะช่วยให้อาการเจ็บคอทุเลาและฟื้นตัวได้เร็วขึ้นด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.