อยากสุขภาพดี ลองกินมะระไหมล่ะ?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

            ถ้าใครคิดว่าเรื่องสุขภาพควรเริ่มต้นจากการรับประทานนั้นก็อยากจะบอกว่ามาถูกทางแล้วครับ เนื่องจากในปัจจุบันอาหารที่เรารับประทานแต่ละอย่างบอกเลยว่าเป็นอาหารสังเคราะห์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากมาย ซึ่งเมื่อสะสมมาก ๆ แล้วก็อาจจะเกิดภัยอันร้ายแรงได้ โดยถึงแม้ว่าจะมี เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ราคาสูงเท่าไหร่ก็ไม่สามารถช่วยให้สุขภาพดีได้ถ้าไม่ดูแลเรื่องวัตถุดิบของอาหารที่รับประทานให้ดี

                ดังนั้นอาหารที่มาจากธรรมชาติและเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างพืชผักที่หาได้ใกล้ตัวและราคาไม่แพงอย่างมะระนั้นก็ได้มาเป็นอาหารคู่เมนูของคนไทยเรามาเป็นเวลานาน ซึ่งนอกจากจะทำอาหารได้หลากหลายแล้วยังมีคุณประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงอีกมากมายอีกด้วย ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกของสิ่งลึก ๆ ที่อยู่ในผักที่ชื่อว่ามะระกัน

                มะระหรือที่เรียกกันอีกอย่างว่ามะระจีน เป็นพืชที่มีตระกูลเดียวกันกับบวบและแตงกวามีการค้นพบที่ประเทศจีน และค่อย ๆ เข้ามาที่ประเทศไทยและอินเดีย มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Chinese Bitter Gourd โดยถ้าถามความรู้สึกที่หลายคนมีให้กับมะระแล้วคงนึกถึงรสชาติที่ขมแต่ว่าจริง ๆ แล้วมะระเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งสามารถบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดีอย่างเช่นคำที่ว่าหวานเป็นลมขมเป็นยาเลยทีเดียว โดยเราจะมาดูประโยชน์ของมะระกันว่ามีอะไรบ้าง

                1. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

                หลังจากที่มีการวิจัยเกี่ยวกับมะระอย่างจริงจังทำให้พบว่าเปลือกของมะระนั้นมีสารที่ชื่อว่า Charantin และ Polypeptide-p ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการเปลี่ยนกลูโคสในกระแสเลือดให้กลายเป็นไกลโคเจนที่ช่วยในการทำงานของตับ และกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในตับอ่อน ซึ่งทั้งหมดจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นลดลง

                แต่ว่าถ้าใครที่รับประทานยาแก้โรคเบาหวานเป็นประจำตามแพทย์สั่ง ก็ไม่ควรจะกินมะระในปริมาณที่มากเช่นเดียวกันเนื่องจากจะไปทำให้น้ำตาลในเลือดนั้นลดลงเกินไปนั่นเอง

                2. ต้านสารอนุมูลอิสระ

                เป็นที่รู้กันว่าสารอนุมูลอิสระนั้นมีผลเสียต่อร่างกายซึ่งเป็นต้นกำเนิดของโรคต่าง ๆ อย่างเช่น โรคหัวใจ และ โรคมะเร็ง โดยมีความเชื่อจากนักวิจัยหลาย ๆ คนว่ามะระนั้นมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้เพราะว่ามีสารต่าง ๆ อยู่ไม่ว่าจะเป็น กรดคาเฟอิก (Caffeic Acid) กรดแกลลิก (Gallic Acid) และคาเทชิน (Catechin) ซึ่งแม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการมะระก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกเลยทีเดียว

                3. ช่วยสมานแผล

                ในตำรายาไทยโบราณได้มีการระบุถึงการนำรากมะระไปต้มเพื่อดื่มรักษาบาดแผลให้มีการสมานเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถบรรเทาอาการริดสีดวงทวารและแผลจากโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นกัน ในต่างประเทศก็มีการนำมะระไปสกัดทำเป็นครีมทาผิวและนำไปทาบริเวณบาดแผลของกระต่ายซึ่งพบว่าทำให้บาดแผลของกระต่ายนั้นหายเร็วกว่าเดิม ซึ่งแม้จะเป็นแค่การทดลองแต่ก็มีแนวโน้มในความเป็นไปได้ของการสมานแผลที่ได้ผล

                4. ลดภาวะอ้วน

                ความอ้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้หลากหลายเช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน รวมไปถึงโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ซึ่งมะระนั้นก็เป็นอาหารของผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะว่ามะระสามารถดูมซึมไขมันและขจัดสารพิษภายในร่างกาย โดยมะระขนาด 100 กรัม สามารถทำให้อยู่ท้องได้แบบสบาย ๆ โดยเม็ดมะระยังช่วยลดน้ำตาลในเลือดปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

                5. บำรุงสายตา

                วิตามินเอที่สูงในมะระมีส่วนช่วยให้การมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น สามารถปรับสมดุลมองเห็นได้ในเวลากลางคืนหรือในที่ ๆ มีแสงสว่างน้อยได้ ทำให้เซลล์เยื่อบุต่าง ๆ ที่มีในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ลดอาการเสื่อมของเซลล์ประสาทดวงตาซึ่งป้องกันการเกิดต้อกระจกด้วย

                6. บำรุงตับ

                เจ้าหน้าที่สังกัดสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ผศ. ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่ ได้เผยแพร่งานวิจัยในสัตว์ว่ามะระมีสารที่ทำให้เกิดเอนไซม์ส่วนสำคัญที่จะทำลายพิษในตับได้ ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันในการนำมาใช้กับมนุษย์ แต่ก็เป็นแนวโน้มที่ดี

                และนี่คือเรื่องราวของมะระพืชผักที่หาได้ในตลาดแถวบ้านแต่สรรพคุณมากมายแบบคาดไม่ถึง หวังว่าเมื่อได้ข้อมูลกันไปแล้วจะเตรียมเปิด เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ทำเมนูที่มีมะระเป็นส่วนประกอบกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.