ชีวิตเหมือน “ถ่านชาร์จ” มาตามหา “แท่นชาร์จ” กันเถอะ

ถ่านชาร์จ

ชีวิตคนเราก็เหมือน ถ่านชาร์จ เมื่อเริ่มแรกนั้นพลังล้นเหลือ สามารถเพิ่มพลังงานให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อวันหนึ่งถ่านชาร์จเริ่มที่จะหมดพลังลงก็ต้องการเพิ่มพลังให้กับตัวเองคืนมาเหมือนเดิม เพื่อที่จะให้ตัวเองยังคงอยู่ และสามารถให้พลังงานให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมือนเดิม ชีวิตของคนเราก็เช่นเดียวกัน เมื่อเรามีพลังที่เต็มเปี่ยม พร้อมที่จะให้ความสุขกับทุกคน สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้าง ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่เมื่อวันหนึ่งที่ร่างกายหมดพลัง ไม่ว่าทางกาย หรือทางจิตใจ เราก็ต้องการพลังเฉกเช่นเดียวกันกับถ่านชาร์จ อาจจะต้องการพลังงานจากใครสักคน หรือแม้แต่พลังใจจากตนเองที่จะเติมเต็มให้ตัวคุณเองกลับมามีพลังเหมือนเดิม วันนี้เรามาหาวิธีที่จะเพิ่มพลังให้กับตัวเอง เพื่อที่คุณจะได้ส่งพลังงานของคุณให้คนรอบข้างได้อีกด้วย

เริ่มจากตัวเอง

สิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อมีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้น นั่นคือคุณต้องรู้จักเคารพและยอมรับตัวเองก่อน เรื่องผิดพลาดที่ผ่านมาให้เก็บไว้เป็นบทเรียน แต่อย่าเก็บเอามาทำให้จิตใจย่ำแย่ เพราะสุดท้ายแล้วคุณไม่อาจย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้ สิ่งที่ทำได้คือการยอมรับ และรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงการมีความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น เพื่อนร่วมงานยิ้มทักทาย ก็ควรยิ้มกลับตอบ ควรรู้จักตนเองทั้งข้อดีและข้อเสียของตัวเอง เพื่อปรับปรุงแก้ไขพัฒนา พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้เป็นพลังที่จะช่วยทำให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้

พลังจากร่างกาย

หากคุณมีสุขภาพกายที่อ่อนล้า แน่นอนว่าย่อมส่งผลให้สุขภาพจิตอ่อนแอลงไปด้วย ดังนั้นควรดูแลร่างกายของคุณให้แข็งแรงตลอดเวลา ยิ่งในวัยที่มากขึ้นมักจะมีปัญหาในเรื่องของระบบไหลเวียนของโลหิต ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ การฝึกโยคะก็จะช่วยให้นอนหลับดีขึ้น มีความตื่นตัวมากยิ่งขึ้น หากไม่มีโรคประจำตัว แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เพื่อให้ร่างกายและหัวใจ ปอด ระบบไหลเวียนโลหิต รวมไปถึงกล้ามเนื้อต่างๆ มีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น เพราะการออกกำลังกายจะหลั่งสารแอนโดรฟีนออกมาทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้ปกระเปร่าและมีความสุข ลดความกังวลและเครียดลงได้

ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

เวลาที่คุณทำในสิ่งที่คุณรัก สิ่งที่คุณชอบ เคยสังเกตหรือไม่ว่าคุณมีความสุขมากแค่ไหน เช่น คุณมีความสุขเวลาอยู่ที่บ้าน เพราะคุณได้นอนดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย เล่นเกม หรือคุณชอบที่จะออกไปดูหนัง เดินห้าง หรืออื่นๆ ที่คุณชื่นชอบ ทั้งหมดนั้นก็เพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดจากที่ทำงานนั่นเอง

พลังจากอาหารที่ดีมีประโยชน์

การกินทำให้คนมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ และยิ่งหากรู้จักเลือกกินในสิ่งที่มีประโยชน์ก็จะยิ่งเป็นการดีต่อสุขภาพตัวคุณเอง อย่างเช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ จะช่วยให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขเพิ่มขึ้นทำให้เรารู้สึกสดชื่น ผักใบเขียว ตับ ถั่วต่างๆ ปลาแซลมอน ธัญพืช มะเขือเทศ จะช่วยลดภาวะซึมเศร้าและคลายเครียดได้ พวกข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีทจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่สม่ำเสมอ งดดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หันมาดื่มน้ำเปล่าธรรมดาแทน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วนั้น ก็จะส่งผลให้อารมณ์ดีและมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

พลังงานจากที่บ้าน

บ้านเป็นสถานที่แรกเมื่อเรารู้สึกเหนื่อยล้ามาจากโลกภายนอก เราก็อยากจะกลับมาพักพิง เหมือนว่าตัวเราเป็น ถ่านชาร์จ ส่วนบ้านเป็นแท่นชาร์จ เพียงแค่เอนกายก็ให้ความรู้สึกว่าหายเหนื่อยขึ้นมาแล้ว ดังนั้นควรดูแลบ้านให้ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก แสงแดดส่องถึงเพื่อทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด ต้องรู้จักหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมไปถึงจัดพื้นที่ให้สมาชิกภายในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีภายในบ้าน รวมไปถึงการสานสัมพันธ์อันดีกับสมาชิกภายในบ้านให้มีความผูกพันธ์กันมากยิ่งขึ้น เมื่อบ้านน่าอยู่ กลายเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบบนพื้นฐานชีวิตที่ดี สุขภาพจิตที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.