“พาวเวอร์แบงค์” ชาร์จชีวิตให้มีชีวา

พาวเวอร์แบงค์

ในช่วงเวลาของชีวิตทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องผ่านเรื่องราวมาทั้งดีและร้าย สุขและเศร้า คลุกเคล้ากันไป ถึงแม้ว่าคุณไม่ต้องการเรื่องที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิต แต่คุณก็ไม่อาจจะหลุดพ้นจากมันไปได้ ได้แต่ยอมรับ เรียนรู้ และต้องอยู่กับมันให้ได้ ดังนั้นการให้กำลังใจตัวเองสำคัญมากที่สุด เพราะไม่มีใครที่จะให้กำลังใจคุณได้ดีที่สุดเท่ากับการให้กำลังใจตัวเองแล้ว ลองคิดดูแล้วกันว่าขนาด พาวเวอร์แบงค์ ยังเติมพลังให้กับมือถือได้ แล้วทำไมคุณถึงจะเติมพลังใจให้กับตัวเองไม่ได้

เพียงแค่คุณลองเปลี่ยนมุมมองความคิด ลองมองโลกในมุมมองใหม่ แล้วคุณจะเห็นโลกกว้างมากขึ้น อย่างเช่น การมองโลกในแง่บวกอยู่เสมอ จะสามารถช่วยให้คุณมีพลังด้านบวกมากยิ่งขึ้น มองว่าอุปสรรคหรือปัญหาที่เข้ามานั้นเป็นเพียงแค่บททดสอบให้คุณได้ข้ามผ่านมันไป ไม่ใช่ปัญหาที่ทำให้คุณรู้สึกทุกข์อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นลองเปลี่ยนความคิดว่าปัญหาที่คุณเจอนั้น เหมือนเกมชนิดหนึ่ง เป็นเกมที่คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้ มองให้เป็นเรื่องท้าทาย และเมื่อคุณผ่านมันไปได้ คุณจะรู้สึกเลยว่ามันก็แค่เรื่องแค่นี้เอง และนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้นที่จะทำให้ใจคุณเป็นสุข ยังมีอีกหลายวิธีคิดที่สามารถเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ได้ ซึ่งไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

คาดหวังให้น้อยลง

บนโลกใบนี้ไม่มีอะไรเป็นไปดั่งใจคุณไปหมดทุกอย่างอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณควรคาดหวังให้น้อยลงในทุกๆ เรื่อง เพราะหากสิ่งที่คุณคิด หรือสิ่งที่คุณคาดหวังไว้ ไม่ได้เป็นอย่างใจที่คุณต้องการ คุณจะรู้สึกเสียใจมากๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นคุณต้องรู้จักเผื่อใจไว้ให้กับทุกๆ เรื่อง ควรมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดความผิดพลาดขึ้นได้อยู่เสมอ

ยอมรับความจริงมากขึ้น

ความจริงก็คือความจริง ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนความจริง หรือหนีความจริงไปได้ ฉะนั้น การยอมรับความจริงเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้คุณเข้าใจในสิ่งที่มันเกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล และหันกลับมามองด้วยความรู้สึกที่เปลี่ยนไป ไม่มัวไปเสียเวลาโทษสิ่งต่างๆ อย่างคนขี้แพ้ คนที่ไม่เคยยอมรับความจริงได้เลยเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา

ไปอยู่ใกล้กับคนที่มีพลังบวก

คนรอบข้างเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ และมีอิทธิพลมากๆ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคิด หรือแม้แต่ความรู้สึก หากคุณไปอยู่ใกล้กับคนที่มองโลกในแง่ดี ซึ่งคนพวกนี้เปรียบเหมือน พาวเวอร์แบงค์ ที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้กับคุณ ซึ่งคุณก็จะได้รับพลังงานบวกจากเขามาอย่างเต็มๆ ทำให้คุณมองเห็นแต่ด้านดีๆ ในชีวิต ชีวิตคุณก็จะมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม แต่ในทางกลับกัน หากคุณพาตัวเองไปอยู่ใกล้กับคนที่ชอบมองโลกในแง่ร้าย มองทุกอย่างติดลบไปหมด โทษทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นเพราะโลกมันโหดร้าย ซึ่งจริงๆ แล้ว โลกไม่ได้โหดร้ายอะไรเลย มีแต่ตัวเขาเท่านั้นแหละที่ร้าย แล้วคุณยังอยากพาตัวเองเข้าไปอยู่กับบุคคลประเภทนี้จริงๆ หรือ

ให้กำลังใจตัวเองมากกว่าที่คนอื่นให้กำลังใจคุณ

ไม่มีกำลังใจไหนสำคัญไปมากกว่าการให้กำลังตัวเองอีกแล้ว เพราะถึงแม้คุณจะไม่เหลือใครบนโลกใบนี้แล้วก็ตาม แต่คุณยังเหลือตัวคุณเอง หากไม่อยากเป็นคนขี้แพ้ที่คอยแต่โทษทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัว หรือแม้แต่โทษตัวเอง คุณต้องเปลี่ยน!! เปลี่ยนจากการโทษตัวเอง เป็นการให้กำลังตัวเองแทน และเมื่อคุณผ่านมันมาได้ คุณควรขอบคุณตัวเอง กอดตัวเอง และบอกตัวเองว่า “ขอบคุณที่ไม่ทิ้งกันไปไหน”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.