มะละกอผลไม้ที่มีดีมากกว่าความอร่อย

ปรับแอร์

ประเทศไทยเป็นศูนย์รวมของผลไม้เมืองร้อนที่อุดมสมบูรณ์มาก ๆ ทั้งในเรื่องของจำนวนและรสชาติที่ใครก็ต่างอยากลิ้มลอง และมะละกอก็เป็นผลไม้ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของประเทศไทยที่เหมาะกับการรับประทานในห้องที่ ปรับแอร์ ได้องศาเย็น ๆ เป็นอย่างยิ่ง ด้วยรสชาติที่หอมหวานละมุนทำให้สามารถนำไปแปรรูปได้ทั้งขนมและน้ำดื่มเลยทีเดียว

แต่ในเรื่องของคุณประโยชน์นั้นก็ต้องบอกว่ามะละกอนั้นมีดีถึงขนาดบางคนถูกยกให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพเลยก็ว่าได้ แต่คาดว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้สนใจและรับรู้ถึงประโยชน์ที่ผสมผสานในรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ ครั้งนี้เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับมะละกอให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

“มะละกอ” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Carica papaya L. มีลำต้นเป็นไม้ล้มลุกใหญ่สูงราว 1-8 เมตร มีก้านใบยาว 25-90 เซนติเมตร เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง โดยสามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ประเทศไทยหาซื้อได้ง่ายในตลาดหรือห้างร้านทั่วไป ทั้งยังมีรสชาติอร่อยนำมาทำเป็นอาหารคาวหวานหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายอย่าง

โดยมะละกอดิบปริมาณประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานที่ 43 กิโลแคลอรี มีสารอาหารอย่างเช่น คาร์โบไฮเดรต 10.82 กรัม เส้นใยอาหาร 1.7 กรัม เบตาแคโรทีน 274 ไมโครกรัม ไลโคปีน 1,828 ไมโครกรัม มีสารอาหารและวิตามินที่สำคัญต่าง ๆ คือ แคลเซียม  ธาตุเหล็ก  ธาตุแมกนีเซียม  ธาตุแมงกานีส  ธาตุฟอสฟอรัส  ธาตุโพแทสเซียม  ธาตุโซเดียม ธาตุสังกะสี โปรตีน ไขมัน วิตามินเอ  วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี3  วิตามินบี5  วิตามินบี6  วิตามินบี9  วิตามินซี 62 มิลลิกรัม วิตามินอี  วิตามินเค 

บอกข้อมูลเกี่ยวกับวิตามินและสารอาหารจากมะละกอไปพอสมควรแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นวิทยาศาสตร์เหลือเกิน ถ้างั้นมาดูนี่เลยเพราะว่าเราจะมาให้ดูกันถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับตัวคุณแบบจับต้องได้กันดีกว่า

1. ระบบย่อยอาหารทำงานดี

ถ้าใครรู้สึกว่ามีอาการอาหารไม่ย่อยแล้วต้องลองทานมะละกอให้ได้เป็นประจำเพราะว่ามะละกอเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติย่อยง่ายทำให้ระบบย่อยอาหารได้ปรับสภาพการทำงานดีขึ้น รวมถึงสารอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในมะละกอนั้นสามารถดูดซึมสารอาหารเข้าร่างกายได้รวดเร็วโดยที่ไม่ต้องรอกระบวนการย่อยเลย ทำให้ประโยชน์เข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

2. ต่อต้านมะเร็ง

สารไลโคปีนที่อยู่ในผลไม้ชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ดี โดยเฉพาะผู้ใดที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากก็ควรหาซื้อมาทานเป็นประจำเลย โดยทางการแพทย์ได้มีการนำมะละกอมาสกัดเพื่อบรรเทาและรักษาโรคมะเร็งอย่างเป็นทางการอีกด้วย

3. บำรุงหัวใจ

แม้มะละกอจะไม่สามารถรักษาอาการอกหักแต่ว่าก็สามารถช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรงได้เป็นอย่างดี ด้วยการป้องกันอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ หรือใครที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วมะละกอก็สามารถช่วยบรรเทาจากหนักเป็นเบาได้เช่นเดียวกัน โดยหลาย ๆ คนใช้วิธีทานมะละกอควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ด้วย

4. แก้อาการท้องผูก

การมีเส้นใยอาหารสูงจึงทำให้มะละกอมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยบรรเทาจนถึงแก้อาการท้องผูกได้โดยใครที่มีปัญหานี้ขอแค่เพียงหามะละกอสุกมารับประทานทุกเช้าเชื่อได้เลยว่าระบบขับถ่ายของคุณจะดีขึ้นอย่างเห็นผลเลยทีเดียว

5. บำรุงสมอง

ด้วยความที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมายซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสมองและความจำ โดยถ้ารับประทานเป็นประจำนอกจากจะช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้นแล้วยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นไม่ว่าเป็นคนที่เรียนหนังสืออยู่ คนทำงาน หรือผู้สูงอายุก็ขาดไม่ได้เลย

เห็นประโยชน์ที่มากมายของมะละกอไปแล้วแต่ว่าในแต่ละครั้งที่ทานก็ต้องคำนึงถึงการเลือกมะละกอที่สดใหม่ไม่ขึ้นราหรือเน่าเสียและไม่ควรทานที่ดิบจนเกินไปด้วยเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนนั่นเอง และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการทานมะละกอเพราะบางงานวิจัยระบุว่าสารเคมีพาเพนอาจเป็นพิษกับทารกในครรภ์

และนี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของมะละกอนั่นเอง จะเห็นได้ว่าแม้เมืองไทยของเราจะเป็นเมืองร้อนที่ต้อง ปรับแอร์ ให้เย็นเสมอแต่ว่าก็มีผลไม้เมืองร้อนที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์อย่างมะละกอนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.