“แอโรบิก” การออกกำลังกายของสายแดนซ์

fujifilm instax mini 90

                โรคภัยไข้เจ็บรวมถึงปัญหาทางด้านร่างกายต่าง ๆ นั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คุณ ๆ ทั้งหลายต้องดูแล เพราะว่าร่างกายของเราไม่สามารถคงสภาพให้ดีเอาไว้ได้ทั้งภายในและภายนอกโดยที่เราปล่อยปละละเลยไม่ห่วงใยได้ อย่างเช่นมีหลาย ๆ คนหลังจากถ่ายรูปผ่าน fujifilm instax mini 90 แล้วมาดูตัวเองและบ่นมาทำไมดูไม่สดใส ดูอ้วนไป ดูผอมไป โดยที่ไม่เคยดูแลตัวเองเลยนั่นเอง

                และการออกกำลังกายนั้นนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและเป็นกิจกรรมแรก ๆ ที่คนซึ่งอยากจะห่วงใยดูแลสุขภาพตัวเองเลือกที่จะทำ แต่สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ของการออกกำลังกายคือต้องเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ รูปร่าง และวัยของตัวเอง ซึ่งการออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิกนั้นน่าจะเป็นคำตอบของทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว โดยอย่างที่เราเห็นจนชินตาตามชุมชนต่าง ๆ ที่ผู้คนมารวมกลุ่มกันเต้นแอโรบิกอย่างพร้อมเพรียง

                เดาว่ามีหลายคนที่สนใจการออกกำลังกายประเภทนี้แต่ว่าไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรบ้างที่จะเริ่มออกสเต็ปการเต้น ครั้งนี้เราจึงจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวต่าง ๆ ของการเต้นแอโรบิกเพื่อสุขภาพที่ดีกันครับ

                แอโรบิค หรือ แอโรบิค แดนซ์ (Aerobics, Aerobic Dance) เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะว่าสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ทุกส่วนในรูปแบบที่ยืดหยุ่นและได้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยองค์ประกอบที่สำคัญก็คือเสียงเพลงในการเปิดประกอบจังหวะนั่นเอง โดยจะมีผู้นำในการเต้นแบบเป็นกลุ่ม หรือว่าสามารถเต้นแบบเดี่ยวก็ได้ มีการประยุกต์ของท่าทางการออกกำลังกายที่หลากหลายมาเป็นท่าเต้นประกอบจังหวะซึ่งสร้างความสนุกสนานและเป็นการดึงดูดสำหรับผู้ที่รักในเสียงเพลงด้วย

                การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคนั้นเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ออกซิเจนเป็นจำนวนมากและต้องทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ระบบหมุนเวียนเลือดภายในร่างกายทำงานได้ดีเพราะกล้ามเนื้อในช่วงนั้นต้องการเลือดมากขึ้นประมาณ 10 เท่า ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ร่างกายโดยรวมนั้นแข็งแรงในระยะยาวซึ่งประโยชน์ที่แยกย่อยออกไปมีดังนี้

                – ทำให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่าไม่อ่อนเพลียง่ายสามารถสู้กับงานต่าง ๆ ได้อย่างสดชื่นมีเรี่ยวแรง

                – ทำให้ระบบการย่อยอาหารนั้นเป็นไปได้อย่างราบลื่น ลดอาการท้องเฟ้อ ท้องอืด ระบบขับถ่ายเป็นไปได้อย่างปกติ

                – เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงและพลังงานเป็นพิเศษทำให้การนอนหลับนั้นสบายขึ้น นอนหลับได้สนิทและยาวนาน

                – ลดความเครียด ภาวะซึมเศร้า และคลายความวิตกกังวลระหว่างวัน

                – ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจดีขึ้น ป้องกันโรคหัวใจที่ค่อนข้างได้ผลดีมาก ๆ เลยทีเดียว

                – ทำให้ได้พบกับสังคมและคนจากชุมชนรอบ ๆ เพิ่มความมั่นใจให้ตนเอง

                – เสริมสร้างกระดูกและข้อให้แข็งแรง

                – เป็นการออกกำลังกายที่ใช้ร่างกายเกือบทุกส่วนทำให้เผาพลาญไขมันได้เป็นอย่างดี เป็นทางเลือกที่นิยมเป็นอย่างมากในการลดน้ำหนัก

                – ผิวพรรณสดใสเพราะว่ามีเลือดไปหล่อเลี้ยงอย่างทั่วถึง ถ่ายรูปผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเช่น fujifilm instax mini 90 อย่างมั่นใจ

                ขั้นตอนของการเต้นแอโรบิกนั้นแบ่งออกเป็น 3 ช่วงใหญ่ ๆ ดังนี้

                – ช่วงอบอุ่นร่างกาย หรือ Warm up เป็นการให้ร่างกายตื่นตัวและพร้อมที่จะยืดหยุ่น โดยอาจจะเป็นการยืดเส้นและข้อ วิ่งอยู่กับที่เบา ๆ ซึ่งถ้าข้ามขั้นตอนนี้ไปอาจจะทำให้ร่างกายเกิดอันตรายอย่างเช่น กล้ามเนื้อ เคล็ดขัดยอกหรือฉีกได้

                – ช่วงแอโรบิก หรือ Aerobic เป็นขั้นตอนหลักโดยจะเคลื่อนไหวร่างกายในท่าทางต่าง ๆ ที่ถูกหลักซึ่งส่วนมากจะทำตามผู้นำที่เต้นอยู่ด้านหน้า

                – ช่วงผ่อนคลาย หรือ Cool  down เป็นการบริหารร่างกายที่พื้นฟูกล้ามเนื้อที่พังและทำงานหนักจากขั้มตอนเมื่อครู่ให้คืนกลับสู่ปกติ โดยขั้นตอนนี้จะเน้นไปที่การสูดลมหายใจเข้าออกเต็มปอดอย่างช้า ๆ ด้วย ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดอาการผ่อนคลาย

                อุปกรณ์และองค์ประกอบมาตรฐานที่ใช้ในการเต้นแอโรบิกมีดังนี้

                – เสื้อผ้าที่ระบายอาการได้ดีและกระชับในการเคลื่อนไหว

                – รองเท้าผ้าใบที่กระชับและเคลื่อนไหวได้สะดวก

                – เพลงจังหวะเร็วสนุกสนานพร้อมอุปกรณ์การเล่น

                – พื้นที่กว้างพอกับการยืดเหยียดร่างกายได้แบบเต็มที่

                การออกกำลังกายในรูปแบบการเต้นแอโรบิกนั้น เต็มไปด้วยประโยชน์กับร่างกายและให้ความสนุกสนานไปกับเสียงเพลงได้ด้วย ดังนั้นถ้าใครยังไม่เคยเต้นแอโรบิกอยากให้รองดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.