มะเขือเทศกับประโยชน์ที่อัดแน่นเต็ม ๆ คำ

"huawei mate 20"

            เชื่อไหมว่าปัจจุบันนี้ผู้คนได้รับโรคภัยไข้เจ็บมาจากสารเคมีรอบ ๆ ตัวมากขึ้นหลายเท่าตัวจากในอดีต เพราะว่าสไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นดึงดูดสารเคมีที่เป็นพิษมาสะสมในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่ปนเปื้อน ดมและสูดมลภาวะทางด้านอากาศ และรับประทานอาหารที่มีสารเคมีเข้าไปกันมากขึ้น จนเกิดการสะสมภายในร่างกายรอวันระเบิดออกมา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่บางคนมีความรู้สึกว่าดูแลตัวเองเต็มที่แล้วแต่พอถ่ายรูปเซลฟี่กับ “huawei mate 20” ที่มีสเปคโดดเด่นด้านกล้องแล้วก็ยังรู้สึกว่ามีหน้าตาและผิวหมองคล้ำไม่ได้ดั่งใจ

                โดยวิธีที่จะบรรเทาและหลีกหนีอาการที่มาจากการโดนสารเคมีรอบ ๆ ตัวทำร้ายนั้นต้องเริ่มจากการสร้างสมดุลแห่งสุขภาพให้ร่างกายทั้งจากภายในและภายนอก ซึ่งผักผลไม้นั้นคือตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่คนนำมาใช้เลยทีเดียว โดยถ้าจะพูดถึงพืชที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารนั้นชื่อของมะเขือเทศคงเด้งออกมาเป็นชื่อแรก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์จากธรรมชาติที่มีในมะเขือเทศนั้นอาจจะมากมายกว่าที่คุณเคยคิดก็ได้ โดยครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับพืชสีแดงสดนี้กัน

                มะเขือเทศมีลักษณะเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุเพียง 1 ปี มีผลเป็นผลเดี่ยว ขนาดและสีมีแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ทั้งขนาดกลม แบน รี หรือสีก็จะมีทั้ง แดง ส้ม เหลือง แต่ในประเทศไทยนั้นส่วนมากจะพบเจอแบบผลสีแดง มีขนาดประมาณ 3 เซนติเมตรไปจนถึง 10 เซนติเมตร  

                คงมีหลายคนตั้งคำถามว่ามะเขือเทศนั้นแท้ที่จริงแล้วเป็นผักหรือว่าผลไม้กันแน่ ซึ่งถ้าจะให้นิยามตามหลักพฤกษศาสตร์แบบจริงจังนั้นมะเขือเทศก็คือผลไม้นั่นเอง เพราะว่าเกิดจากส่วนของรังไข่ที่เจริญเติบโตเต็มที่ของพืชที่ออกดอก แต่โดยปกติแล้วผู้คนส่วนมากนิยมที่จะนำมะเขือเทศมาประกอบอาหารทำให้คนตีความไปว่ามะเขือเทศคือผักนั่นเอง

                โดยประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นมีมากมายเลยทีเดียวซึ่งเราแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

                1. มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการครบถ้วน

                เห็นผลเล็ก ๆ พอดี ๆ อย่างนี้แต่มะเขือเทศนั้นกลับอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นกับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น A, C, K, โพแทสเซียม, โฟเลต,ไนอาซิน, วิตามินบี 6, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส โดยมะเขือเทศนั้นมีโซเดียมและคอเลสเตอรอลที่ต่ำจึงเกิดการสะสมในร่างกายน้อยกว่าอาหารหลาย ๆ ชนิด สิ่งที่เป็นประโยชน์มากอีกอย่างก็คือเส้นใยอาหารที่ในมะเขือเทศมีประมาณ 2 กรัม เลยทีเดียว

                2. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

                วิตามินเคและแคลเซียมที่อยู่ในมะเขือเทศมีประสิทธิภาพในการซ่อมแซมกระดูกที่สึกหลอและยังมีไลโคปีนป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี

                3. ต่อสู้และป้องกันมะเร็ง

                ด้วยสารไลโคปีน่ามารถเป็นเกราะป้องกันลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ ทั้งมะเร็งลูกหมาก มีเร็งกระเพราะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งปากมดลูกเป็นต้น และมีวิตามินที่ต่อต้านการเกิดของอนุมูลอิสระนั่นก็คือ วิตามิน A และ C นั่นเอง

                4. ช่วยในเรื่องการมองเห็น

                ใครที่มีอาการเมื่อยล้าสายตาง่ายหรือมีอาการสายตาพร่าเบลอปรับโพกัสไม่ชัดนั้นควรหันมาทานมะเขือเทศเป็นประจำเพราะว่ามีวิตามิน A ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา

                5. ทำให้ผิวสวย

                เบต้าแคโรทีนือสารอาหารที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดหม่ให้หมองคล้ำซึ่งมีอยู่อย่างเหลือเฝือในมะเขือเทศ ทั้งยังมีวิตามิน C ที่อยู่เพิ่มความชุมชื่นและซ่อมแซมผิวดังนั้นการทานมะเขือเทศเป็นประจำก็เป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่สำคัญที่จะทำให้ผิวของคุณสวย สว่าง สดใส เลยทีเดียว

                6. ลดอาการปวดเมื่อย

                สำหรับผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังนั้นการทานมะเขือเทศมีส่วนช่วยบรรเทาเนื่องจากสามารถลดอาการอักเสบของข้อและกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีด้วยสาร bioflavonoids และ carotenoids ที่มีอยู่ภายใน

                เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับประโยชน์ที่มากมายของมะเขือเทศที่อัดแน่นอยู่ทั้งลูก คราวนี้ถ้าใครอยากที่จะถ่ายรูปสวยดูสุขภาพดีไม่ว่าจะใช้สมาร์ทโฟน “huawei mate 20” หรือว่าเครื่องไหน ๆ ก็อย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพอย่างการทานมะเขือเทศบ่อย ๆ นะครับ รับรองว่าถูกใจใช่เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.