ไปวิ่ง (Trail) กันเถอะ

“garmin forerunner 245”

กระแสการวิ่งในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะได้ยินแต่คำว่าวิ่งมาราธอน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน-วิ่งระยะสั้นประมาณ 2-3 กิโลเมตรหรือ 5K (5 กิโลเมตร) ที่เรียกว่า Fun Run การวิ่งมินิมาราธอน (10.5 กิโลเมตร) ฮาล์ฟมาราธอน (21 กิโลเมตร) หรือการวิ่งมาราธอนซึ่งเป็นระยะมาตรฐานที่มักใช้ในการแข่งขันระดับนานาชาติ (มีระยะทางอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 42.195 กิโลเมตร) ซึ่งแก็ดเจ็ตสำคัญของการวิ่ง หรือการออกกำลังกายก็คือ สมาร์ทวอทช์ นั่นเอง ซึ่งก็มีอยู่หลายรุ่น หลายแบรนด์ ยกตัวอย่างแบรนด์และรุ่นที่น่าสนใจอย่าง “garmin forerunner 245” ที่มีความสามารถในการคำนวณค่าต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่จะพูดถึงจริงๆ ในวันนี้ นั่นก็คือ นอกจากการวิ่งมาราธอนต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น ยังมีการวิ่งเทรล (Trail) ด้วย ซึ่งมันคือการวิ่งอะไร ยังไง ไปทำความรู้จักการวิ่งประเภทนี้กันได้เลย

การวิ่งเทรลเป็นการวิ่งไกลประเภทหนึ่ง เหมือนกับการวิ่งมาราธอน แต่ต่างกันตรงที่การวิ่งเทรลจะมีความยากลำบากมากกว่าการวิ่งมาราธอน เพราะต้องเจอกับเส้นทางที่ยากลำบากมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นป่าเขา หรือทุ่งหญ้า ซึ่งจะต้องใช้ความอึดมากกว่าการวิ่งมาราธอนหลายเท่าตัวเลยทีเดียว โดยการวิ่งเทรลนั้น ก็จะมีการแบ่งระยะทางคล้ายกับการวิ่งมาราธอน ซึ่งเริ่มต้นระยะทางตั้งแต่ 10 กิโลเมตร , 25 กิโลเมตร และ 50 กิโลเมตร ซึ่งไม่ว่าจะระยะทางไหน ต้องบอกเลยว่าเป็นการท้าทายร่างกายกับใจของผู้วิ่งสุดๆ ไปเลย โดยการวิ่งประเภทนี้จะต้องมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี ในทุกๆ ด้าน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย

การเตรียมร่างกาย
เนื่องจากการวิ่งเทรลนั้นจะต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเวลาซ้อมหรือก่อนแข่ง ควรจะมีการยืดกล้ามเนื้อเสียก่อน โดยอาจจะเป็นการฝึกโยคะก็ได้ หรือหลังวิ่งเสร็จ ควรที่จะยืดกล้ามเนื้อเยอะ หรือจะทำ foam rolling หรือการนวดตัวด้วยโฟมก็จะยิ่งดี เพราะเป็นการคลายกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังป้องกันการบาดเจ็บได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังต้องฝึกกำหนดลมหายใจให้ถูกต้อง และปรับฝีเท้าให้พอดี เนื่องจากเส้นทางการวิ่งเทรลมักจะมีหิน ท่อนไม้ หรืออุปสรรคต่างๆ ขวางอยู่ ซึ่งคุณอาจจะใช้กล้ามเนื้อขามากกว่าปกติ ทำให้ขาของคุณมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

การเตรียมอุปกรณ์การช่วยเหลือ
เนื่องจากการวิ่งเทรลมักจะเป็นการวิ่งในป่า และมีเส้นทางที่ทุรกันดารแสนที่จะลำบาก ดังนั้นควรจะต้องเตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือให้พร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับตัวเอง หรือเพื่อนร่วมวิ่ง จะได้มีการช่วยเหลือกันได้อย่างทันท่วงที ซึ่งอุปกรณ์ที่ควรพกได้แก่ เป้น้ำ แว่นตา ผ้าคลุมปิดปาก ไม้เท้าพับได้ กระเป๋าคาดเอวที่สามารถใส่ของใช้เล็กๆ ที่จำเป็นได้ และปลอกแขน เป็นต้น อีกทั้งพวกยาพื้นฐานต่างๆ อีกทั้งนกหวีดด้วย

การเตรียมรองเท้าสำหรับวิ่งเทรล
เรื่องรองเท้าก็เป็นเรื่องสำคัญมากเช่นเดียวกัน ซึ่งรองเท้าสำหรับใส่วิ่งเทรลนั้นจะไม่เหมือนกับรองเท้าวิ่งมาราธอนทั่วไป เนื่องจากเส้นทางที่ลำบากกว่า ทุลักทุเลมากกว่า ดังนั้นจึงต้องเลือกรองเท้าสำหรับการบุกป่าฝ่าดง ยิ่งสามารถปีนเขาได้ยิ่งดี เพราะคุณไม่สามารถทราบเส้นทางมาก่อนแน่นอนว่ามันจะออกมาเป็นเส้นทางแบบใด  โดยการเลือกรองเท้าสำหรับวิ่งเทรลก็คือให้เลือกพื้นรองเท้าที่มีดอกยางลึกกว่าปกติ เพื่อเป็นการยึดเกาะพื้นได้เป็นอย่างดีนั่นเอง และอย่าลืมใส่ “garmin forerunner 245” เพื่อช่วยให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.