ช่องปากต้องสะอาดด้วย 6 วิธีง่ายๆ

“philips sonicare”

สุขภาพภายในช่องปากเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องดูแล แต่อย่าคิดว่าการที่แปรงฟันและขัดฟันทุกวันเช้าเย็นจะดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากของคุณได้ ถึงแม้ว่าจะแปรงฟันด้วย “philips sonicare” แปรงไฟฟ้าที่อาจจะช่วยให้ฟันของคุณสะอาด แต่อาจจะยังไม่สะอาดมากพอ เพราะยังมีอีกหลากหลายปัจจัย หลายกรรมวิธีดูแลรักษาให้สุขภาพเหงือกและช่องฟันของคุณห่างไกลจากฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ และรวมไปถึงปัญหากลิ่นปาก และหากยังต้องการมีสุขภาพฟันที่สมบูรณ์ครบ 32 ซี่ ควรปฎิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. ดูแลสุขภาพช่องปากเป็นกิจวัตรประจำวัน
  เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนทำได้อย่างง่ายดาย โดยแปรงฟันสองครั้งต่อวัน และทำการขัดฟันทุกวัน อีกทั้งดูแลให้เหมาะสมกับสุขภาพช่องปากของคุณเอง อย่างเช่น หากคุณกำลังทานยาที่มีฤทธิ์ทำให้ปากแห้ง คุณควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เป็นต้น และหากคุณประสบปัญหาในช่องปากเลือดออกตามไรฟัน หรือมีอาการปวดฟัน ให้ปรึกษาทันตแพทย์ทันที
 2. แปรงและขัดฟันเพื่อขจัดคราบแบคทีเรีย
  อย่างที่ทราบกับดีก็คือการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งต่อวัน บวกกับการขัดฟันเป็นอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวัน ซึ่งสามารถช่วยคราบแบคทีเรีย หากไม่ได้ทำเป็นประจำ จะก่อตัวกลายเป็นหินปูน อีกทั้งคราบแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากจะเปลี่ยนน้ำตาลที่อยู่ในอาหารให้กลายเป็นกรดซึ่งนำไปสู่การเกิดฟันผุอีกด้วย ดังนั้นควรแปรงและขัดฟันอย่างถูกต้องและถี่ถ้วน ทุกซอก ทุกมุม ทุกซี่ โดยเฉพาะจุดที่ฟันบรรจบกับเหงือก เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเหงือกไปพร้อมกัน
 3. แปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังอาหาร
  นอกจากจะแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งต่อวัน และขัดฟันเป็นอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวันแล้ว หลังจากการรับประทานอาหารทุกครั้งก็ควรทำสะอาดด้วยเช่นกัน ด้วยการทำความสะอาดปากด้วยน้ำยาฟลูออไรด์ จะช่วยทำให้ช่องปากของคุณสะอาดและสดชื่น เพราะหลังจากการรับประทานอาหาร จะมีเศษอาหารขนาดเล็กจำนวนมากติดอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่สามารถทำให้เกิดการฟันผุขึ้นได้
 4. ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
  ไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่ใช้ฟลูออไรด์เพื่อเสริมสร้างพัฒนาฟัน แต่ฟลูออไรด์ยังช่วยป้องกันการสึกหรอของฟันในวัยผู้ใหญ่อย่างเราๆ ด้วย นั่นหมายความว่าฟลูออไรด์สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย
 5. งดการสูบบุหรี่
  สิงห์อมควันทั้งหลาย ควรงดสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นแบบมีควันหรือไม่มีควัน เนื่องจากสามารถทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือกอักเสบ โรคฟันผุ โรคปริทันต์ และมะเร็งช่องปากได้ อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดกลิ่นปาก และเปลี่ยนสีฟันของคุณได้
 6. ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปาก
  ผู้ที่เคยฟันผุ จัดฟัน ใส่ฟันปลอม หรือเป็นโรคเบาหวาน เป็นสิงห์อมควัน ต้องระมัดระวังด้านสุขภาพในช่องปากมากเป็นพิเศษ ทำให้ควรต้องมีการนัดพบทันตแพทย์บ่อยกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่ควรมีการตรวจช่องปากกับทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจหาร่องรอยความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งช่องปากเพิ่มเติมด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.