หาความฟิตก่อนลงสนามวิ่งมาราธอน

“jbl under armour”

หลายคนอาจลงแข่งขันวิ่งมาราธอน จนเจนสนาม หลายคนวิ่งเพลินๆ เพราะวิ่งไป ฟังเพลงไปด้วย “jbl under armour” แต่หลายคนก็ถอดใจไปเสียก่อน เพราะนั่นอาจเป็นเพราะคุณเองยังไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องวิ่งอย่างไรไม่ให้เหนื่อยง่าย โดยอันดับแรกคุณต้องเช็คสุขภาพตัวเองเสียก่อน เพราะหากไม่ได้ตรวจสอบตัวเองก่อน อาจจะทำให้คุณเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้ โดยแนะนำให้ตรวจเช็คสุขภาพร่างกายของตัวเองให้เรียบร้อย เช่น ความคล่องตัวของกล้ามเนื้อและข้อต่อ เข่า หลัง เอว สะโพก ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่าจะไม่เกิดอาการบาดเจ็บใด เพื่อที่คุณจะได้ออกวิ่งอย่างสบาย ไม่เหนื่อยง่ายจนเกินไป

การเลือกรองเท้าวิ่งก็สำคัญ เพราะรองเท้าที่ดีจะทำให้คุณวิ่งได้นานมากยิ่งขึ้น ซึ่งควรเลือกรองเท้าให้เหมาะกับสภาพพื้นที่คุณวิ่ง หากวิ่งบนพื้นเรียบ ก็จะเป็นรองเท้าอีกแบบ หรือวิ่งบนพื้นดิน ก็จะมีการออกแบบพื้นรองเท้าที่ต่างออกไปอีกแบบ อีกทั้งระยะทางในการวิ่งก็ส่งผลกับการเคลื่อนไหวของเท้า ดังนั้นควรลือกรองเท้าวิ่งสำหรับระยะไกล ซึ่งจะถูกออกแบบมาเพื่อให้กระชับกับข้อเท้า เพื่อพยุง และรองรับน้ำหนักที่จะกดทับซ้ำๆ ติดต่อกัน ในขณะที่รองเท้าวิ่งระยะสั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการวิ่งแบบจ็อกกิ้ง ช่วยประคองข้อเท้าและควบคุมจังหวะการวิ่งทางโค้งหรือเวลาวิ่งเลี้ยวให้เท้าอยู่ในรูปทรงที่ถูกต้อง

ต่อมาคือการจัดท่าวิ่งให้ถูกต้อง เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณไม่เหนื่อยมาก ซึ่งอย่างแรกคืออย่าก้าวเกินเข่า เพราะจะทำให้คุณพลังงานโดยไม่จำเป็น และยังเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอีกด้วย ลำตัวควรตรงและสูง เพื่อไม่ให้คุณเสียพลังงานไปกับ Momentum ที่เปล่าประโยชน์จากการที่ร่างกายคุณสะบัดไปในทิศทางที่ไม่ต้องการ และควรโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง พร้อมก้าวถี่ๆ โดยใช้กลางเท้าลง ห้ามใช้ส้นเท้าลงเด็ดขาด และไม่ควรทิ้งเท้าลงแบบไม่ยั้ง เพราะจะทำให้เท้าคุณบาดเจ็บได้ และขณะที่คุณวิ่งให้สังเกตเสียงขณะวิ่ง หากได้ยินเสียงกระแทกดังระหว่างวิ่ง นั่นแสดงว่าคุณกำลังวิ่งผิดวิธีอยู่

และมาถึงเทคนิคสำคัญที่จะทำให้คุณวิ่งได้ระยะไกลมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือเทคนิคการหายใจที่ถูกต้องในขณะวิ่ง เพราะจะช่วยให้นักวิ่งสามารถวิ่งไปได้เร็วขึ้น เเละวิ่งได้นานขึ้น โดยการหายใจที่ถูกต้องคือการหายใจเป็นจังหวะทางปาก เช่น “เข้า เข้า ออก ออก” (2:2 Rhythm) หรือ “เข้า เข้า เข้า ออก ออก ออก” (3:3 Rhythm) โดยเป็นการหายใจด้วยส่วนท้องไม่ใช่อก ในขณะที่การหายใจที่ผิดคือการหายใจ “เข้า ออก” รัวๆ (1:1 Rhythm) ซึ่งจะทำให้คุณไม่สามารถนำอากาศเข้าไปได้อย่างเต็มที่ระหว่างวิ่งได้ และหากคุณหายใจถูกวิธี คุณจะสามารถพูดไประหว่างวิ่งได้อีกด้วย

สุดท้าย การฟังเพลงในขณะที่วิ่งก็สามารถช่วยให้คุณวิ่งได้นานขึ้น โดยได้มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sports Medicine and Physical Fitness ยืนยันแล้วว่าการฟังเพลงจังหวะสบายหู หรือเพลงป๊อปช้าๆ ในระหว่างที่วิ่ง จะช่วยให้กลุ่มนักวิ่งอาสาสมัครวิ่งได้นานขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มนักวิ่งอาสาสมัครที่ฟังเพลงจังหวะเร้าใจ หรือไม่ฟังเพลงใดๆ ในขณะวิ่งเลย ซึ่ง “jbl under armour” ก็จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ในปัจจัยนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.