การรับมือ “สิว” วายร้ายที่กวนใจหนุ่มสาว

"ซิลิโคนล้างหน้า"

ถ้าถามว่าอะไรเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนในวัยหนุ่มสาวให้ความสำคัญมากที่สุดในอันดับต้น ๆ หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเรื่องความสวยความงามของใบหน้าแน่ ๆ แต่ว่าก็มีหลายปัจจัยเหลือเกินที่คอยปั่นทอนความมั่นใจของเรา หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของ “สิว” นั่นเอง ซึ่งพูดถึงคำนี้ขึ้นมาหนุ่มสาวเกือบทุกคนคงจะต้องร้องยี้เลยทีเดียว แบรนด์ต่าง ๆ จึงต้องคอยออกผลิตภัณฑ์มาเอาใจในปัญหาดังกล่าวอย่างเช่นโฟมล้างหน้าสูตรต่าง ๆ จนมาถึง ซิลิโคนล้างหน้า ที่เริ่มเป็นที่นิยมในปัจจุบันเลย

โดยสิวนั้นไม่รู้จะโปรดปราณอะไรผิวหน้าของเรานักหนา บางคนไม่ได้มากวนใจเฉพาะตอนที่เป็นวัยรุ่น แต่ก็คอยตามมาเล่นงามจนถึงวัยทำงานยาวไปถึงวัยเกษียรเลยก็มี ดังนั้นใครที่อยากจะต่อสู้กับสิวให้รู้ดำรู้แดงกันไปเชิญทางนี้เพราะเราจะทำตามปรัชญาการรบที่ว่ารู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งด้วยการพาไปทำความรู้จักสิวทั้งสาเหตุการเกิดและวิธีการรับมือกัน ใครพร้อมรบแล้ว! ลุย!

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสิวกันก่อนดีกว่าว่าคืออะไร โดยเจ้าเม็ดที่ชอบขึ้นบนใบหน้าและร่างกายที่เราตั้งชื่อมันว่าสิวนั้นมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Acne เกิดจากการอักเสบของผิวหนังจากการอุดตันของสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น ฝุ่นละออง เศษเครื่องสำอางค์ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และน้ำมันบนผิวหน้า เกิดเป็นเม็ดลักษณะต่าง ๆโดยพบบ่อยตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงหนุ่มสาวซึ่งแบ่งประเภทได้ดังนี้

– สิวหัวดำ

มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีดำติดอยู่ในรูขุมขนส่วนมากพบได้ที่บริเวณจมูก

– สิวหัวขาว

เป็นตุ่มนูนขึ้นมาเป็นไต ๆ เพราะยังไม่มีหัว แต่มีโอกาสพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้

– สิวอุดตัน

หรือที่หลายคนเรียกกันว่าสิวเสี้ยน เพราะจะมีลักษณะหัวเหมือนกับเสี้ยนซึ่งเกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกและเส้นขนจนทำให้เกิดลักษณะเหมือนเสี้ยนสิวขาว ๆ

– สิวอักเสบ

มีลักษณะเป็นตุ่มนูนใหญ่ขึ้นมาข้างในเป็นหนองมีความเจ็บและคัน เมื่อเป็นนาน ๆ หัวจะกลายเป็นหนองขึ้นมาสร้างความเจ็บแสบที่มากขึ้นและถ้าดูแลไม่ดีอาจจะเป็นแผลเป็นในภายหลัง

โดยจุดต้นเหตุของการเกิดสิวจริง ๆ นั้นยังไม่มีใครมีหลักฐานหรือข้อมูลที่ยืนยันว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ซึ่งบางทีต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูกันไปตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ล่ะบุคคล แต่ก็มีหลายผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตุในการเกิดสิวดังนี้

– กรรมพันธุ์

ทุกคนมีโครงสร้างของผิวไม่เหมือนกัน ทำให้บางคนมีการผลิตน้ำมันที่มากหรือน้อยกว่าปกติ รวมถึงหลังจากเกิดสิวแล้ววิธีการซ่อมแซมผิวก็แตกต่างกัน บางคนรักษาได้อย่างรวดเร็วบางคนก็เป็นแผลเป็น

– พฤติกรรมส่วนตัว

คงมีหลาย ๆ คนชอบเอามือขึ้นมาจับ แคะ เกา ใบหน้าอย่างเป็นนิสัย โดยที่ลืมไปว่ามือเรานั้นจับอะไรต่อมิอะไรมาบ้างแล้ว ส่งผลให้แบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ที่มือนั้นทำปฏิกริยากับรูขุมขนบนผิวหน้าจนทำให้เกิดสิวนั่นเอง

– ฮอร์โมน

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เป็นตัวควบคุมการสร้างน้ำมันบนใบหน้านั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้หรือผิวปกติจนเกิดสิวได้ง่ายกว่าปกติ

วิธีการรักษาสิวนั้นมีหลายวิธีโดยหลายคนอาจจะไปถามจากเพื่อนหรือคนใกล้ชิดซึ่งบางครั้งก็ไม่ได้รับคำตอบที่ได้ผลหรือเหมาะกับตัวเอง เราจึงมีวิธีให้คุณลองเอาไปใช้

– รักษาความสะอาดบนใบหน้า

อันนี้สำคัญอันดับต้น ๆ เลย โดยควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง แต่ไม่ควรเกิน 3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวหน้าละคายเคียงมาก

– ล้างหน้าให้ถูกวิธี

บางคนคิดว่าการถูหน้าแรง ๆ ทำให้ผิวหน้าสะอาดซึ่งจริง ๆ แล้วผิด ควรล้างเบา ๆ แต่ล้างให้ครอบคลุมทั่วใบหน้า โดยมีทางเลือกอีกอย่างก็คือใช้ ซิลิโคนล้างหน้า เป็นอุปกรณ์เสริมนั่นเองซึ่งจะอ่อนโยนขึ้นมากเลยทีเดียว

– ลดความเครียด

ความเครียดจะเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สามารถทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นควรหาอะไรผ่อนคลายความเครียดให้ได้มากที่สุดตามแต่ไลฟ์สไตล์ของเราเลย

และนี่คือเรื่องราวของการทำความรู้จักและการรับมือกับสิว ซึ่งเราหวังเหลือเกินว่าจะช่วยให้ทุกท่านได้หายจากสิ่งกวนใจนี้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.