ถึงใจไม่บริสุทธิ์ แต่อากาศต้องบริสุทธิ์นะ

bionaire

อากาศทุกวันนี้เต็มไปด้วยมลพิษและสภาวะฝุ่น ความสำคัญของอากาศที่สะอาดนั้น จึงสำคัญเป็นอย่างมาก ทำให้มีผู้ผลิตหลายแห่ง เริ่มต้น ผลิตเครื่องกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศ อาทิ bionaire, Mi, LG, Cucook, Sharp เป็นต้น ทีนี้เราต้องงมาทำความเข้าใจก่อนว่าอากาศบริสุทธิ์นั้นสำคัญอย่างไร

หากลองกลั้นหายใจแล้วจับเวลาดู ลองมาคิดกันดูว่าจะทำได้นานเท่าไหร่ มีน้อยคนจะกลั้นได้ถึงหนึ่งนาที แต่นั่นก็เป็นเวลาแค่สั้น ๆ เมื่อเทียบกับการที่คนเราหายใจตลอดเวลา เมื่อใดที่ร่างกายขาดอากาศก็จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 5 ถึง 6 นาที และสมองจะเริ่มถูกทำลายหากขาดออกซิเจนเกิน 4 นาที เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายของเราจึงต้องการออกซิเจนเพื่อความอยู่รอด

อากาศมีอยู่ทุกที่ ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นพิเศษที่ไม่ต้องหาซื้อที่ไหน ถ้าเช่นนั้น ไฉนอากาศจึงได้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร “เริ่มต้นชีวิตใหม่” ที่เราควรเรียนรู้ นั่นก็เพราะบางครั้งท่านอาจไม่ได้รับอากาศบริสุทธิ์และประโยชน์จากการหายใจ มากเท่าที่ควร

หากอาศัยอยู่ในเมืองที่มีมลภาวะทางอากาศสูง ในแต่ละวันท่านสูดรับอากาศที่มีสารปนเปื้อน 200 ส่วนในล้านส่วน ในปริมาณสูงถึง 8,500 ลิตร สารปนเปื้อนที่ว่านี้มีทั้งละอองฝุ่น ไอเสียจากรถยนต์ ควันจากโรงงานที่ลอยคละคลุ้งอยู่ทั่วไป ฟังดูแล้วน่ากลัวจริง ๆ มลพิษในอากาศเป็นสาเหตุทำให้คนมากมายเป็นโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหืดหอบ จนถึงขั้นมะเร็งปอด

หลายคนมีสุขภาพดีขึ้นเมื่อได้ย้ายออกสู่ชนบท ในที่ที่อากาศสะอาดและบริสุทธิ์ ท่านรู้จักใครบ้างที่มีปัญหาสุขภาพและควรย้ายไปอยู่นอกเมือง แต่คงไม่ใช่ทุกคนที่สามารถย้ายออกจากเมืองได้ ถ้าเช่นนั้นเราควรแก้ปัญหาโดยการติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้กับบ้านและที่ทำงานดีไหม เพื่อจะมีอากาศบริสุทธิ์ให้หายใจ คำตอบคือได้ แต่เราจะพบปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ อากาศที่ได้รับนั้นเป็นอากาศเสียที่ถูกฟอกให้บริสุทธิ์ใหม่ คุณภาพจึงลดน้อยลง เราอาจจะไม่ได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ อากาศที่ได้มาถูกหมุนเวียนแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะการนำเอาอากาศที่เย็นอยู่แล้วกลับมาทำให้เย็นอีกโดยอาศัยอากาศใหม่จากภายนอกเพียงเล็กน้อย ก็เป็นการประหยัดไฟกว่าที่จะทำให้อากาศร้อนภายนอกเย็นลง แต่การหมุนเวียนอากาศมาใช้แม้มีราคาถูกกว่า คุณภาพของอากาศจะด้อยลง นอกจากที่อากาศต้องผ่านเครื่องกรองหลายครั้งแล้ว รวมทั้ง การหมุนเวียนอากาศมาใช้ใหม่ยังเป็นการแพร่เชื้อโรคได้อีกทางหนึ่ง คือถ้ามีคนป่วยอยู่ในบ้านหรือที่ทำงาน อากาศที่ปนเปื้อนเชื้อโรคจะหมุนเวียนกระจายอยู่ภายในห้อง และในที่สุดท่านก็จะหายใจรับเชื้อเข้าไป จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมโรคที่ติดต่อทางการหายใจนั้นเกิดขึ้นง่ายมากในโลกปัจจุบัน

เราควรทำอย่างไรดีเพื่อให้อากาศที่เราหายใจนั้นบริสุทธิ์และปลอดภัย การนำต้นไม้มาปลูกในห้อง หรือที่ทำงานของท่าน น่าอัศจรรย์ที่ต้นไม้สามารถดูดซึมสารพิษ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราหายใจออกมา แล้วคายออกซิเจนออกมาให้เรามีอากาศบริสุทธิ์ได้หายใจอีกด้วย หรือการมีเครื่องฟอกหรือกรองอากาศไว้สักเครื่องก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ยี่ห้อดังๆ ก็อย่างเช่น bionaire, Mi, LG, Cucook

ประโยชน์ของอากาศบริสุทธิ์ สมองจะทำงานได้ดีหากได้รับอากาศบริสุทธิ์ จากการวิจัยพบว่า เด็กที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้หากได้รับอากาศบริสุทธิ์จะช่วยให้มีพัฒนาการดีขึ้น ส่วนผู้ที่รู้สึกเหนื่อยล้าและไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงานหรือการเรียน อาจเป็นเพราะท่านได้รับอากาศบริสุทธิ์ไม่เพียงพอก็ได้

การหายใจลึก ๆ ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ เช่น วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ ฯลฯ เพราะอากาศบริสุทธิ์นั้นจะช่วยล้างสิ่งสกปรกที่มีอยู่ในปอดให้ออกมา อากาศเสียอาจทำให้ท่านมีอาการปวดศรีษะ หงุดหงิด วิตกกังวล และเหนื่อยล้าง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.