Steroid กับประโยชน์และโทษที่คุณควรรู้

huawei p20 pro

            ยารักษาโรคและอาการผิดปกติต่าง ๆ ของมนุษย์นั้นถูกคิดค้นและถูกออกแบบมาให้ได้ใช้กันในรูปแบบที่หลากหลายแล้วแต่ความเหมาะสมของอาการต่าง ๆ โดยวัตถุดิบที่นำมาผลิตนั้นก็มีส่วนสำคัญโดยตรงในการนำมาผสมและดัดแปลงผ่านกระบวนการต่าง ๆ เพื่อรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งอยู่ที่การวินิจฉัยของแพทย์และเภสัชสำหรับการจะให้ยาในลักษณะต่าง ๆ แก่ผู้ป่วย แต่ด้วยความใจร้อนของคนที่บางครั้งทำให้ตัดสินใจอะไรต่าง ๆ รวดเร็วพอ ๆ หรือมากกว่าการทำงานของ “huawei p20 pro” เลยทำให้มีความต้องการเลือกใช้ตัวยาที่สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วที่สุด

                Steroid จึงเป็นวัตถุดิบที่อยู่ในยาหลากหลายชนิดที่คนนิยมนำมาเลือกใช้เป็นอันดับแรก ๆ เพราะว่าสามารถแสดงผลได้อย่างรวดเร็วและแก้ได้หลายอาการไม่ว่าจะเป็นการ ทาน ทา ฉีด เป็นต้น จนมีคนตั้งชื่อเล่นว่ายาครอบจักรวาลเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะอย่างไรสิ่งไหนย่อมไม่มีข้อดี 100% ย่อมมีข้อเสียอยู่ด้วย ซึ่ง Steroid ก็เช่นกันที่มีอันตรายและข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ด้วย ดังนั้นเราจึงอยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Steroid ให้ดียิ่งขึ้นเพื่อการรู้เท่าทันในการใช้ยารักษาโรคต่อไป

                Steroid (สเตียรอยด์) เป็นชื่อเรียกของกลุ่มยาในหมวด corticosteroid ซึ่งถูกเรียกสั้น ๆ ในวงการการแพทย์แผนปัจจุบันว่า roids และ juice โดยตัวยาชนิดนี้ร่างกายของมนุษย์นั้นสามารถผลิตขึ้นเองได้ที่หมวกไตชั้นนอกเพื่อกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้พร้อมสู้กับสภาวะความเครียดช่วยให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายเป็นไปได้อย่างราบลื่นที่สุด แต่เนื่องจาก Steroid ที่ร่างกายสร้างขึ้นมีมาอย่างจำกัดทำให้ทางการแพทย์คิดค้นในรูปแบบสังเคาระห์ออกมาโดยหลัก ๆ แล้วมีอยู่ 2 ชนิดคือ

                – แบบใช้ภายนอก

                โดยทางผู้ผลิตจะนำมารวมกับส่วนผสมอื่น ๆ ออกมาทั้งแบบ ทา ซึ่งจะคุ้นกันในลักษณะ โลชัน, ครีม, ขี้ผึ้ง แบบหยอดซึ่งใช้ได้ทั้งการหยอดตาและหยอดหู แบบพ่น ซึ่งนำไปพ่นจมูกและคอ

                – แบบใช้ภายใน

                บางอาการของโรคนั้นไม่สามารถใช้ภายนอกได้จึงต้องออกแบบมาให้เข้าไปทำงานภายในร่างกายผ่านวิธีการกินและฉีด เช่นอาการแพ้ภายในร่างกาย โรคหอบหืดที่ออกอาการรุนแรง หรือผู้ที่ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ นั่นเอง

                ประโยชน์ของ Steroid นั้นมีมากมายอย่างเช่น

                – ควบคุมอาการอักเสบที่รุนแรงของกล้ามเนื้อด้วยการฉีดเข้าไปตรงบริเวณที่มีปัญหาหรือใช้อาการกินบาโดยตรง

                – รักษาและบรรเทาโรคภูมิแพ้และหอบหืดไปจนถึงโรคปอดด้วยการใช้การพ่นของสเปรย์และการกินหรือฉีดแล้วแต่ความหนักของอาการ

                – โรคผิวหนังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการคันเป็นผื่น ลมพิษ สะเก็ดเงิน หรืออาการภูมิแพ้ที่แสดงออกในรูปแบบต่าง ๆ บนผิวหนัง ซึ่งส่วนใหญ่จะรักษาในรูปแบบการทา

                – โรคตาต่าง ๆ อย่างเช่นอาการติดเชื้อ อาการอักเสบจากเส้นประสาท ซึ่งจะใช้วิธีการหยอดนั่นเอง

                – ลดอาการภาวะแคลเซียมในเลือดสูง

                – แทนการขาดฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตของผู้ที่มีอาการผิดปกติทางระบบร่างกาย

                – ยับยั้งมะเร็งในกลุ่ม Lymphoblastic Leukemia และ มะเร็งเต้านม

                – เป็นตัวช่วยให้ผู้ที่ผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะยอมรับอวัยวะของผู้อื่นที่มาแทนที่

                 แต่โทษของ Steroid นั้นก็มีมากมายอย่างเช่น

                – เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ผิวหนังจะบอบบบางและเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

                – ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงกว่าปกติและมีระดับโบแตสเซียมในเลือดต่ำ

                – เสี่ยงต่อการเกิดต้อหินและต้อกระจกในตา

                – คลื่นไส้ อาเจียน มีผลต่อทางเดินอาหารและกราะเพราะอาหาร

                – มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงและเครียดง่าย

                ดังนั้นในการใช้ Steroid จึงต้องระมัดระวังในด้านความถี่และปริมาณเป็นอย่างมาก เพื่อกันอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นเหล่านี้ โดยอีกสิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือการได้รับ Steroid โดยไม่ได้ตั้งใจโดยเกิดจากการรับประทานยาชุด ยาลูกกลอน ต่าง ๆ โดยไม่รู้ว่ามีส่วนประกอบดังกล่าวผสมอยู่ทำให้เกิดการสะสมอย่างไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้หรือไม่อย่างนั้นก็หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนอย่าง “huawei p20 pro” ก่อนก็ได้

                จะเห็นได้ว่ายารักษาโรคก็เป็นทั้งคุณและโทษให้กับเราได้ ดังนั้นควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกซื้อเลือกใช้เพื่อคุณและคนรอบข้างนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.