การป้องกันอุบัติเหตุภายในบ้านกับเด็ก

Electrolux

                บ้านเป็นสถานที่ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นที่ปลอดภัยและอุ่นใจที่สุดสำหรับผู้อยู่อาศัยเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่สามารถอยู่ในสายตาและความคุ้มครองของผู้ปกครองได้อย่างรัดกุมที่สุด แต่ว่ายังไงก็แล้วแต่ตามที่เราได้เห็นได้ยินกันมาตามข่าวสารในสื่อต่าง ๆ ว่ามีการเกิดอุบัติเหตุกับเด็ก ๆ ภายในบ้านอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ โดยหลายครั้งบานปลายไปจนถึงชีวิตเลยก็มี ซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามและเห็นเป็นเรื่องเล่น ๆ เลยสำหรับผู้ปกครองทั้งหลาย โดยในปัจจุบันแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำต่าง ๆ อย่างเช่น Electrolux ก็มีฟังก์ชั่นในเรื่องความปลอดภัยออกมากับสินค้าต่าง ๆ ด้วย แต่ว่าในเรื่องนี้ต้องเริ่มต้นที่ผู้ใช้ในเรื่องความระมัดระวังเป็นอันดับแรก

                ดังนั้นเราจึงอยากจะเป็นสื่อกลางในการแนะนำการป้องกันอุบัติเหตุภายในบ้านที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ซึ่งบางครั้งผู้ปกครองที่ประเมินว่ารัดกุมในส่วนต่าง ๆ แล้วอาจมองข้ามในองค์ประกอบต่าง ๆ ไปนั่นเอง

                1. ไฟดูด

                นี่เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยและเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุดสำหรับเด็ก ๆ เลยก็ว่าได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมเกิดผลร้ายตามมาถึงชีวิตเลยทีเดียว โดยเด็กที่จะเจอกับอุบัติเหตุนี้มักจะเริ่มเป็นในวัยที่เริ่มมีพัฒนาการทางการเคลื่อนไหวที่เป็นระบบมากขึ้นเช่นการชูนิ้วและมีความสงสัยกับช่องต่าง ๆ ที่พบเจอในบ้าน ซี่งเมื่อเห็นรูของปลั๊กไฟที่สามารถเอื้อมถึงก็จะดึงดูดความสนใจให้เอานิ้วมือแหย่ลงไป

                หรืออีกกลุ่มคือเด็กที่โตพอที่จะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้แล้ว แต่ว่ายังไม่มีความเข้าใจในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ อย่างถูกต้องเท่าที่ควรจนก่อให้เกิดความผิดพลาดจนไฟดูดได้ กับอีกสาเหตุนึงคือผลพวงที่เกิดขึ้นมาจากการเล่นของเล่นที่มีไฟฟ้าเป็นสื่ออย่างเช่น เครื่องผลิตโฟมสำหรับเล่นในสระน้ำ ซึ่งเมื่อไฟฟ้ากับน้ำมาเจอกันก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

                วิธีป้องกันคือถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กควรตรวจเช็คไม่ให้มีการติดตั้งปลั๊คในระดับที่เด็กสามารถใช้มือเอื้อมไปแหย่ได้ หรือว่าถ้ามีการติดตั้งอยู่ก่อนหน้านี้แล้วก็ควรใช้เทปกาวหรือพลาสติกหุ้มเอาไว้ก่อน นอกจากนี้เก็บพวกวัสดุโลหะที่เอื้ออำนวยต่อการแหย่เข้าไปในปลั๊กไฟให้อยู่ไกล ๆ มือเด็กไม่ว่าจะเป็น ซ้อม ช้อน ลวด นอกจากนี้ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานให้ใกล้ชิดมาก ๆ เวลาที่จะไปใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ควรสอนและสาธิตการใช้อย่างถูกวิธีด้วยการทำให้ดูหลาย ๆ รอบ ท้ายสุดซึ่งรับประกันความมั่นใจมากกว่าเดิมคือเดินสายดินและติดตั้งเครื่องตัดไฟอัตโนมัติ

                2. อุบัติเหตุจากความร้อน

                ความร้อนเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักเป็นภัยและก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่มีความร้อนเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น เตารีด กระติกน้ำร้อน, เตาอบ, เตาไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งลำพังผู้ใหญ่บางทีถ้าเกิดไม่ระมัดระวังขึ้นมาก็อาจเกิดปัญหาโดนความร้อนจนบาดเจ็บได้ แล้วยิ่งกับเด็กที่บางครั้งชอบเล่นซนจนพลาดไปโดนอุปกรณ์เหล่านั้นขณะใช้งานหรือเพิ่งใช้งานเสร็จก็อาจเป็นเรื่องใหญ่ได้

                วิธีการป้องกันคือต้องนำอุปกรณ์เหล่านั้นให้ไกลจากมือเด็กมากที่สุด และผู้ปกครองต้องคอยจับตาดูขณะใช้งานหรือตอนที่ใช้งานเสร็จใหม่ ๆ เป็นพิเศษ หรืออีกทางคือเลือกใช้เครื่องมือที่มีระบบป้องกันสำหรับการเกิดอุบัติเหตุที่หลาย ๆ แบรนด์นิยมติดตั้งมาให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของตัวเอง อย่างเช่นกระติกน้ำร้อนของแบรนด์ Electrolux ในหลาย ๆ รุ่นที่มีการออกแบบให้มีชั้นป้องกันความร้อนหน้ากว่าปกติและมีก๊อกน้ำที่ป้องกันน้ำหยดหรือรั่วได้นั่นเอง

                3. พัดลมบาดนิ้ว

                พัดลมเป็นอุปกรณ์ที่ดึงดูดความสนใจให้เด็กส่วนมากเอานิ้วไปแหย่ซึ่งนอกจากที่ผู้ปกครองต้องคอยเตือนคอยดูแลแล้ว วิธีอีกอย่างที่ป้องกันได้ดีที่สุดก็คือการซื้อพัดลมที่มีตระแกรงที่ถี่จนไม่สามารถนำนิ้วเข้าไปได้ ซึ่งก็ต้องไม่ประมาทเพราะว่าเด็กบางคนนิ้วมือเล็กจนสามารถนำนิ้วเข้าไปได้อีกก็มี

                เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับคำแนะนำในการป้องกันอุบัติเหตุภายในบ้านให้กับเด็ก ๆ หรือบุตรหลานของท่าน หวังว่าจะเป็นไอเดียที่ดีในการทำให้บ้านเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกกคนนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.