เป็นคนเจ้าเนื้อ…ต้องเลือกออกกำลังกายแบบไหนดีน้า?

sony nw-ws623

อย่างที่ทราบกันดีว่าคนไทยส่วนใหญ่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาเรื่องภาวะเข้าสู่โรคอ้วนกันเยอะมาก เลยทีเดียว ก็มันช่วยไม่ได้ใช่ไหมละ เพราะอาหารบ้านเรามันอร่อยขนาดนั้น ก็เลยตามใจปากกันมากเกินไปหน่อย ไหนจะร้านฮิตร้านดัง ที่ต้องตามไปกินให้ได้ ไหนจะชานมไข่มุกเจ้าอร่อย ที่ต้องสอยหลังมื้อกลางวัน มื้อเย็น แต่ลืมนึกถึงเรื่องของสุขภาพที่กำลังจะตามมา ซึ่งนั่นก็คือโรคอ้วนนั่นเอง โดยโรคอ้วนนั่น เกิดจากการมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน เนื่องจากร่างกายมีภาวะไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย มากเกินกว่าปกติ มีการใช้พลังงานน้อยกว่าการรับประทานเข้าไป ทำให้ได้พลังงานเกินกว่าความต้องการได้แต่ละวัน ทําให้ร่างกายเก็บสะสมพลังงานส่วนเกินไว้ในรูปไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และนํามาซึ่งสาเหตุของโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา อีกเช่นกัน ซึ่งหลักการออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนนั้น ที่แนะนำกันนักต่อนัก คือการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ และเพื่อไม่ให้เป็นการเครียดในการออกกำลังกายมาจนเกินไป คุณสามารถใส่ sony nw-ws623 ในขณะว่ายน้ำได้ด้วย

เนื่องจากการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำนั้นทำให้คุณไม่ต้องออกแรงกระแทกมาก และยังช่วยลดโอกาสบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำจะช่วยพยุงตัวเอาไว้ มีแรงต้าน ทําให้การเคลื่อนไหวช้าลง จึงช่วยลดแรงกดที่ข้อเท้าและข้อเข่าให้น้อยลง อีกทั้งการออกกำลังกายในน้ำสำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ควรต้องออกแรงเกร็งและยกตัวเองร่วมด้วย โดยให้ลอยตัวแล้ววิ่งในน้ำ โดยการวิ่งในน้ำที่มีความสูงระดับเอว จะช่วยรองรับน้ำหนักตัวไว้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ หรือน้ำหนักจะลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ หรือความสูงระดับอก น้ำหนักจะลดลงไป 30 เปอร์เซ็นต์ และที่ความสูงระดับไหล่หรือลําคอ น้ำหนักจะลดลงไป 10 เปอร์เซ็นต์ กล่าวคือยิ่งน้ำลึกมากเท่าไร น้ำหนักเราจะลดลงมากเท่านั้น แต่การออกกําลังกายในน้ำลึกจะมีความยากมากกว่าน้ำตื้น หรือหากท่านใดว่ายน้ำได้ ก็สามารถว่ายน้ำไป-มา เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับเผาผลาญพลังงานในร่างกายของคุณนั่นเอง

แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับการว่ายน้ำ อย่างเช่น เกิดตะคริว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่ขา เพราะอุณหภูมิน้ำเย็นเกินไปหรือวอร์มร่างกายไม่เพียงพอ ดังนั้นควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกครั้งก่อนลงสระเพื่อป้องกันตะคริว โดยเฉพาะช่วงอากาศเย็นๆ นอกจากนี้อาจจะลื่นล้มได้ หากไม่ระมัดระวัง ขณะเดินรอบๆ สระน้ำ อีกทั้งผู้ที่มีบาดแผล เป็นโรคผิวหนัง มีภาวะแก้วหูทะลุ ไม่ควรลงน้ำเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญโดยเฉพาะผู้หญิงช่วงก่อน และหลังประจําเดือนมา 2 วัน ควรล้างร่างกายทุกส่วนให้สะอาดทุกครั้งก่อนลงสระ เพื่อป้องกันการติดเชื้อรา

นอกจากการออกกำลังกายทางน้ำแล้ว ผู้ที่มีน้ำหนักมากยังสามารถออกกำลังกายแบบอื่นได้ด้วย อย่างเช่น การเวทเทรนนิ่ง การปั่นจักรยาน การเดิน หรือการจ๊อกกิ้งเบาๆ โดยเพิ่มความสนุกในการออกกำลังกายได้ด้วยการฟังเพลงด้วย sony nw-ws623 ที่เชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth พร้อมด้วยรูปทรงที่กระชับกับใบหู คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าหูฟังจะหลุด และจะมาขัดจังหวะในการออกกำลังกายของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.