อาหารชีวจิตดียังไงกับสุขภาพ

เตาอบ Electrolux

            การใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันนั้น ต้องอยู่ร่วมกับมลพิษและสิ่งแวดล้อมที่นำพาเราไปสู่ความเจ้าไข้ได้ป่วยมากมาย ดังนั้นการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่แน่นอนที่สุดที่เราสมควรจะทำ โดยวิธรการดูแลสุขภาพนั้นไม่มีกฏตายตัวว่าต้องทำอย่างไร แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ซึ่งแนวทางการใช้ชีวิตแบบชีวจิตนั้นก็ถือว่าเป็นวิถีหนึ่งที่มีคนยึดถือมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะการรับประทานอาหารแบบชีวจิตที่เป็นการดูแลตัวเองจากภายในก็พัฒนาออกมาในรูปแบบที่หลากหลายไม่น่าเบื่อ โดยแค่มี เตาอบ Electrolux เครื่องนึงก็ทำได้หลากหลายเมนูแล้ว

                และอย่างที่รู้กันว่าอาหารชีวจิตนั้นสามารถตอบโจทย์ปัญหาของสุขภาพมาเป็นเวลานานและได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้คนรุ่นใหม่นั้นหันมาศึกษาอาหารประเภทนี้กันมากขึ้น โดยสำหรับมือใหม่นั้นเราก็มีแนวทางในเบื้องต้นมาเสนอ มาร่วมสุขภาพดีจากการกินไปพร้อม ๆ กันเถอะครับ

                ก่อนอื่นเรามารู้จักถึงความหมายของชีวจิตกันก่อนดีกว่า โดยคำว่าชีวจิตนั้นเป็นการนำคำว่า “ชีว” ซึ่งแปลว่า “กาย” รวมเข้ากับคำว่า “จิต” ที่แปลว่า “ใจ” เข้าไว้ด้วยกัน ก่อให้เกิดเป็นแนวคิดในเรื่องของสุขภาพแบบองค์รวม โดยเป็นการให้ความสำคัญของกายและใจในสัดส่วนที่เท่ากันและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งการที่เราจะมีความสุขได้นั้นต้องดูแลทั้งกายและใจไปพร้อม ๆ กันนั่นเอง

                โดยวิธีที่จะประคองทั้ง 2 อย่างให้ไปด้วยกันได้นั้นก็ต้องพึ่งการเข้าใจสัจธรรมของชีวิตสิ่งเป็นเรื่องของธรรมชาติ ดังนั้นการอยู่กับธรรมชาติให้ได้อย่างกลมกลืนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้คือหัวใจสำคัญของชีวจิต โดยการรับประทานอาหารนั้นก็เป็นตัวแปรสำคัญเลยทีเดียว เพราะส่วนมากคนจะรับประทานอาหารที่ชอบแต่บางทีก็จะเกินไปจากที่ธรรมชาติของร่างกายต้องการจนทำให้ขาดความสมดุลอย่างเช่นกินน้ำตาลมากไปเป็นเบาหวาน กินเกลือมากไปเป็นโรคไต กินไขมันมากไปเป็นโรคอ้วนและไขมันอุดตันในเส้นเลือดเป็นต้น

                อาหารชีวจิตคืออาหารที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีการปนเปื้อนหรือปรุงแต่งจากสารเคมีหรือสิ่งสังเคราะห์ โดยอาหารประเภทนี้นั้นไม่ต้องการการปรุงแต่งที่มากมายแต่ขอแค่คงไว้ในรสชาติของวัตถุดิบเดิม ๆ ให้ได้มากที่สุด โดยใน 1 มื้อจะแบ่งอาหารหลัก ๆ ออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้

                1. แป้ง ข้าว ธัญพืช แบ่งออกเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ในมื้อนั้น ๆ โดยข้าวที่นำมาใส่ในเมนูควรเป็นข้าวซ้อมมือและขนมปังก็เป็นแบบโฮลวีท ซึ่งจะได้วิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วนทั้งยังปราศจากสารฟอกขาว

                2. ผักอยู่ในสัดส่วน 25 เปอร์เซ็นต์ควรเป็นผักที่สดโดยแบ่งเป็นผักสุกและดิบในอัตราส่วนอย่างละครึ่งโดยประโยชน์ก็คือการให้วิตามินและเกลือแร่และใยอาหารที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเรื่องการขับถ่ายให้เป็นเวลาและสม่ำเสมอ

                3. อาหารประเภทถั่วควรอยู่ในสัดส่วน 15 เปอร์เซ็นต์ โดยอาหารประเภทนี้ให้ประโยชน์กับร่างกายในเรื่องของโปรตีนและไขมันที่เป็นคุณกับร่างกาย อาจจะเปลี่ยนมารับโปรตีนดังกล่าวจากจากเนื้อปลาหรือจากไข่บ้างประมาณอาทิตย์ละครั้งเพื่อรับกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ

                4. อาหารอื่น ๆ อย่างเช่น แดงจืด ซุปเต้าเจี้ยว และผลไม้ต่าง ๆ ที่เป็นผลสีเขียวไม่หวาน อย่างเช่นมะม่วงดิบหรือฝรั่ง แบ่งออกเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นต้น

                ประโยชน์ของการรับประทานอาหารชีวจิตก็คือจะเป็นการขจัดสารพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายแข็งแรงอายุยืนขึ้นไม่แก่เร็วเพราะว่าเมื่อเซลล์แข็งแรงแล้วก็จะชอลอการเสื่อมสภาพไปในตัว ผิวพรรณจะขาวสดใสเพราะว่าอาหารชีวจิตนั้นเต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดต่าง ๆ จะเกิดขึ้นน้อยลงเพราะว่าเลือดถูกฟอกให้สะอาดและมีการหมุนเวียนที่ดีขึ้น

                และด้วยการที่อาหารชีวจิตเป็นผักและย่อยง่ายเป็นส่วนมาก ทำให้ระบบการขับถ่ายนั้นดีขึ้น โรคเกี่ยวกับกระเพราะและลำไส้จึงเกิดขึ้นได้ยากตามไปด้วย

                จะเห็นได้ว่าอาหารชีวจิตดีต่อเรามากเพียงใด และการทำรีบประทานที่บ้านนั้นก็ง่ายอีกด้วย ขอเพียงแค่มี เตาอบ Electrolux อยู่ที่บ้านก็สามารถหาเมนูชีวจิตอร่อย ๆ มารับประทานที่บ้านได้ง่าย ๆ  ใครที่สนใจก็ยินดีด้วยนะครับ สุขภาพคุณกำลังจะดีขึ้นแล้วแน่ ๆ  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.