ผ่อนคลายชีวิต หลังเลิกงาน

เครื่องนวดไฟฟ้า

เริ่มต้นก้าวเข้าสู่วัยทำงาน หรือหลายคนที่กำลังอยู่ในวัยทำงานอยู่แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำงานนั้นสามารถทำให้เกิดภาวะความเครียดและความกดดันขึ้นได้ เมื่อต้องนั่งทำงานติดกันเป็นระยะเวลานาน หากเมื่อพบว่าตัวเองนั้นเกิดความเครียดขึ้นแล้ว คงต้องหาทางผ่อนคลายสมองกันสักหน่อย ซึ่งปรกอบด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์อย่าง เครื่องนวดไฟฟ้า หาของหวานเล็กๆ น้อยๆ ทาน แอบงีบสักพักให้จิตใจผ่อนคลาย

นอกจากนี้ยังมีวิธีง่ายๆ อย่าง ออกกำลังกายเพื่อระบายฮอร์โมนแห่งความเครียด เช่น การเดินขึ้นลงบันได หรือจะเป็นการเล่นกีฬา หรือทำงาน บ้านในตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือในวันหยุดก็ได้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ช่วยกระปรี้กระเปร่า แถมถ้าไปกับเพื่อนยังได้อรรถรสในการคุยกัน หรือพูดคุยกันในเรื่องต่างๆ สามารถลดความเครียดได้มากเลยทีเดียว

เนื่องจากการพูดคุยปรึกษาปัญหาที่คุณหนักใจกับคนใกล้ชิด แม้บางครั้งเขาอาจช่วยคุณแก้ปัญหาไม่ได้ แต่การได้พูดสิ่งที่อัดอั้นในใจออกไป และได้คำปลอบประโลมกลับมา คุณจะรู้สึกดีขึ้น สบายใจขึ้น และอาจคิดแก้ปัญหาได้ในเวลาต่อม รู้จักปรับเปลี่ยนความคิด อย่าเอาแต่วิตกกังวลให้มากเกินไป ลองคิดในหลายๆ แง่มุม คิดในสิ่งดีๆ คิดอย่างมีความหวังบ้าง ยังมีคนลำบากกว่าคุณอีกมาก จะได้มีกำลังใจต่อสู้ปัญหาต่อไป

การเก็บกดอารมณ์ที่ไม่ดี หรือแสดงอารมณ์ที่ไม่ดี จะทำให้เกิดความเครียด ควรฝึกควบคุมอารมณ์ คิดก่อนทำ และทำอย่างเหมาะสม จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์และไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมา เมื่ออารมณ์ดี ควรยิ้มแย้มทักทาย พูดเล่น ฮัมเพลง จะทำให้ผู้ใกล้ชิด พลอยรู้สึกดีตามไปด้วย เมื่ออารมณ์ไม่ดี อย่าเพิ่งพูดหรือทำอะไรลงไป เพราะอาจเสียใจภายหลัง ให้หลบออกจากสถานการณ์สักพัก หรือหายใจเข้าออกช้า ๆ สัก 4-5 ครั้ง หรือนับ 1-10 ในใจก็ได้ พยายามคิดถึงผลเสียที่จะเกิดตามมา จะทำให้มีสติและแสดงออกได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ทำให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นดีขึ้นและเครียดน้อยลง

รวมไปถึง ควรจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงาน โดยการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงาน จะช่วยให้รู้สึกมีความสุขในการทำงานและช่วยให้ทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพเพราะมีผู้คอยให้กำลังใจ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงานสามารถทำได้โดยการรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราอยู่เสมอ อยากให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเราอย่างไรก็ต้องปฏิบัติอย่างนั้นกับผู้อื่นเช่นกัน

ต่อมาจะเป็นข้อแนะนำที่ควรทำหลังเลิกงาน จริงๆ ไม่เฉพาะหลังเลิกงานเพียงอย่างเดียว ออกจากสังคมออนไลน์ ง่ายๆ เพียงแค่ถอดปลั๊กมือถือ ปิดมือถือสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เราได้อยู่กับตัวเอง ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนแทบจะกลายเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของร่างกายไปแล้ว ดังนั้นเมื่อมีโอกาสห่างจากเรื่องเครียดจากสมาร์ทโฟนก็ควรที่จะทำ ซึ่งเวลาว่างตรงนั้นเราสามารถนำไปใช้กับสิ่งที่เราสนใจ อยู่กับครอบครัว ทำอาหาร อ่านหนังสือ ผ่อนคลายด้วย เครื่องนวดไฟฟ้า หรืออื่นๆ พอเราทำเป็นประจำแล้ว สังเกตจากตัวเองเลยว่า จะทำให้เรามีสมาธิและมีสติในการทำกิจกรรมอย่างอื่นเพิ่มมากขึ้น งานก็จะออกมาดี ร่างกายและจิตใจก็สงบด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.