Slow Jogging วิ่งช้าๆ แต่ได้ผลชัวร์ๆ

huawei color band a2

ปัจจุบันนี้ได้มีโครงการดีๆ วิ่งเพื่อสังคม วิ่งเพื่อการกุศลกันอย่างมากมาย ทำให้กระแสการวิ่งกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งนอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ยังช่วยให้มีร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องแข่งกับใคร คุณต้องแข่งกับตัวเองเท่านั้น และหากคุณมีสมาร์ทวอชสักเรือน หรือ huawei color band a2 คุณก็สามารถเช็คจำนวนก้าว อัตตราการเต้นของหัวใจ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้คุณได้ท้าทายตัวเอง และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และจากที่ได้กล่าวไปในข้างต้น คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งเร็ว เพื่อให้ได้เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก แต่คุณควรวิ่งอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากกว่า วันนี้จะแนะนำการวิ่งแบบ Slow Jogging วิ่งช้าๆ แต่รับรองว่าได้ผลชัวรๆ

ซึ่ง Slow Jogging นั่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยสมาคม slow jogging ประเทศญี่ปุ่น (Japan Slow Jogging Association) ได้นิยาม slow jogging ว่า คือการวิ่งด้วยความเร็วในระดับความเหนื่อยที่ยังสามารถพูดคุยกับเพื่อนร่วมวิ่งได้ และเนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมต่างๆ รวมไปถึงจะทำอย่างไรให้สุขภาพของเหล่าผู้สูงอายุนั้น ดูแข็งแรง แม้จะเลยเข้าสู่เลข 6 เลข 7 ไปแล้วก็ตาม ซึ่งการวิ่งแบบ Slow Jogging หรือการวิ่งช้า เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย เหมาะสมกับคนทุกวัย แม้จะอายุ 60-80 ปี ก็สามารถยังออกกำลังกายประเภทนี้ได้ โดยส่งผลดีต่อร่างกายหลายประการรวมทั้งสมองอีกด้วย

โดยผู้สูงวัยหรือผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายสามารถเริ่ม slow jogging ด้วยความเร็วเท่ากับการเดินธรรมดา หรือประมาณ 4 กม./ชั่วโมง ซึ่งได้มีการทดลองและพบว่า ความเร็ว 4 กม./ชั่วโมง slow jogging ใช้พลังงานมากกว่าการเดิน 1.6 เท่าเลยทีเดียว และหลังจากนั้นสามารถเพิ่มความเร็วขึ้นตามความพร้อมของร่างกายได้ ส่วนผู้วัยกลางคนหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว สามารถเริ่ม slow jogging จากความเร็วที่สูงกว่านั้น หรือจะเพิ่มไปจนถึง 10 กม./ชั่วโมงก็ได้ตามที่ร่างกายคุณไหว

หลักการการวิ่งแบบ Slow Jogging ที่ถูกต้อง และให้ผลดีต่อร่างกาย

  • ให้ส่วนด้านหน้าของฝ่าเท้าสัมผัสพื้นก่อนส่วนอื่น ไม่ใช่นิ้วเท้าหรือส้นเท้า สำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่ยังไม่ถนัด หลังจากส่วนหน้าของฝ่าเท้าสัมผัสพื้นแล้ว จะให้ส้นเท้าสัมผัสพื้นตามก็ได้
  • หายใจให้เป็นธรรมชาติ และรักษาระยะก้าวให้สั้นเข้าไว้โดยประมาณ 10 เซนติเมตร
  • หลังตรง เอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย หน้ามองตรงไปข้างหน้า งอแขนเล็กน้อย ผ่อนคลายไหล่ แล้วแกว่งแขนไปตามธรรมชาติ
  • คุณสามารถเพิ่มความเร็วขึ้นมาได้ หากร่างกายคุ้นชินได้ในระยะหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าต้องอยู่ในความเร็วที่คุณยังสามารถพูดคุยสื่อสารได้ โดยไม่มีอาการเหนื่อยหอบ เพราะนั่นจะทำให้คุณวิ่งได้นานขึ้น และมีความสุขในการวิ่งมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถใช้ huawei color band a2 เป็นตัวจับอัตราการเต้นหัวใจ เพื่อตรวจสอบอีกครั้งก็ได้

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นวิ่ง หรือผู้สูงอายุ สามารถวิ่ง 1 นาที แล้วเดิน 30 วินาทีสลับกันไปก็ได้ ตามที่ร่างกายคุณไหว และเมื่อเริ่มคุ้นกับการวิ่งแบบ slow jogging แล้ว ค่อยลดการเดินและขยายเวลาในการวิ่งเข้าไปแทน  เพียงก้าวสั้นๆ ก็สามารถมีสุขภาพที่ดีในระยะยาวได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.