มลพิษ PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด

sharp air purifier

ฝุ่นละอองที่ลอยในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นที่เห็นหรือไม่เห็นนั้น มีชื่อแบบเป็นทางการว่า Particulate Matter (PM) มีหน่วยวัดเป็นไมครอน โดยอาจจะอยู่ในแบบของแข็งหรือของเหลวที่กระจายอยู่ในอากาศก็ได้ อย่างเช่น อนุภาคเชื้อโรคต่างๆ ฝุ่นละออง หมอก และควัน นั่นเอง สายผลิตเครื่องฟอก ไม่ว่าจะเป็น Bwell Cuckoo blueair และ sharp air purifier ก็ให้ความสำคัญ

ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะๆมีระบบป้องกันตัวเองด้วยการดักจับฝุ่นละอองได้ แต่ก็ดักจับได้เฉพาะฝุ่นละอองขนาดใหญ่ๆ เท่านั้น ทำให้สถาบัน Environmental Protection Agency ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความสนใจกับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก PM 10 และ PM 2.5 มากเป็นพิเศษ เพราะว่าฝุ่นทั้ง 2 ประเภทนี้ จะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายฃผ่านระบบทางเดินหายใจ เข้าสู่กระแสเลือดและเซลล์ต่างๆ ของร่างกายก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาได้

ฝุ่น PM 10 เป็นฝุ่นหยาบ มีขนาดอนุภาคอยู่ในช่วง 2.5-10 ไมครอน ที่มาของฝุ่นชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมาจากถนนที่ไม่ได้ลาดยาง ฝุ่นจากการจราจร การขนส่ง และจากการบดหิน หรือย่อยหิน ผลกระทบของคนที่ได้รับฝุ่น หรือหมอกควัน PM 10 เป็นปริมาณมากๆ มักจะเกิดการระคายเคือง แสบตา แสบปากและลำคอ ส่วนโรคที่มีต้นกำเนิดมาจากฝุ่นประเภทนี้มีหลายโรคค่ะ ยกตัวอย่างเช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด ถุงลมโป่งพอง และโรคหัวใจ เป็นต้น

ในขณะที่ฝุ่นละอองเล็กกว่าภายในอากาศนั้น แท้จริงแล้ว มันคือฝุ่นพิษขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเทียบเท่าขนาด 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ มีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของขนาดเม็ดเลือด (5 ไมครอน) ที่เรียกกันว่า ฝุ่น PM 2.5 และกลายเป็นภัยร้ายที่ค่อยๆ คุกคามมาตั้งแต่ช่วงต้นปี

เนื่องจากฝุ่นชนิดนี้มีขนาดเล็กมากจึงสามารถเล็ดลอดขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้ มีลักษณะขรุขระคล้ายสำลี และเป็นพาหะนำสารอื่น เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน และสารก่อมะเร็งจำนวนมาก เข้าสู่ร่างกายในแต่ละวันโดยที่เราไม่รู้ตัว ก่อให้เกิดความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพได้หลายชนิด เช่น ไอ จาม มีเสมหะ ระบบประสาท โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ไซนัส และแน่นอนว่าเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

ทั้งนี้ การเกิดฝุ่นละอองขนาด PM2.5 นั้นมีแหล่งกำเนิดจากฝุ่นควันต่างๆ เช่น ควันรถยนต์ ควันจากโรงงานไฟฟ้า จากโรงงานอุตสาหกรรม ควันจากกระบวนการในการผลิตสารเคมี จากไฟป่า และกระบวนการการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NO)

อย่างไรก็ตาม ฝุ่นละอองที่อันตรายไม่ได้มีแค่เพียงแต่ฝุ่นละอองขนาด PM2.5 เท่านั้น ยังรวมไปถึงฝุ่นละอองที่มีขนาดน้อยกว่า PM 2.5 ลงไป เนื่องจากสารก่อภูมิแพ้นั้น วัดขนาดได้ตั้งแต่ 0.1 ถึง 0.3 ไมครอน และแบคทีเรียสแตฟฟิโลคอกคัสวัดได้ 0.7 ไมครอน อาจจะกล่าวได้ว่าฝุ่นละอองขนาด 0.3 ถึง 0.9 ไมครอน เล็กมากพอที่จะผ่านขนขนาดเล็กที่ขึ้นอยู่ตามช่องทางหายใจของเรา และใหญ่เกินไปที่จะหายใจขับออกมาได้ง่าย

ฉะนั้น วันนี้ควรเริ่มต้นคัดสรรสินค้าอย่างเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสม คุ้มค่าคุ้มราคาเพื่อให้ผู้บริโภคทุกท่านเลือกตัดสินใจ พร้อมให้อากาศภายในบ้านของท่านน่าอยู่และปลอดภัยที่สุด ซึ่งในปัจจุบันมีด้วยกันหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Bwell Cuckoo blueair และ sharp air purifier ซึ่งแต่ละยี่ห้อ จะมีฟังก์ชั่นและระบบฟอกอากาศที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรเลือกให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการมากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.