ยุงหน่า ไม่ต้องมายุงหน่า!?

ที่ดักยุง

ภัยเงียบที่หลายคนมองข้าม ทั้งๆ ที่เป็นปัญหามานานมา กระทั่งปัจจุบันไข้เลือดออกกำลังเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขและการแพทย์ของประเทศไทย เพราะแต่ละปีมีผู้ป่วยจากทุกภาคเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี และโรคนี้มักระบาดมากในฤดูฝนเพราะมียุงลายชุกชุม ฉะนั้น อุปกรณ์สำคัญอย่าง “ที่ดักยุง” ต้องไม่มองข้ามเลย หรือจะเป็นยาจุดกันยุงก็ต้องมีติดบ้านไว้ ถ้า “ที่ดักยุง” จะมีราคาเกินไป เชื่อเถอะว่าการป้องกันไว้ก่อน คุ้มค่ากว่าที่จะเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ จากพาหะอย่างยุง

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ยุงประเภทไหนบ้างที่ควรระวัง เพราะนำอันตรายได้ถึงชีวิตเลยทีเดียว วันนี้เราจะมากล่าวประมาน 4 ประเภท ประกอบด้วย

ยุงก้นปล่อง  ลักษณะเด่นสำคัญที่ช่วยแยกแยะยุงก้นปล่องออกจากยุงชนิดอื่น ๆ คือ พวกมันมักยกส่วนท้องขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัดขณะยืนทรงตัวดูดเลือด และจะวางไข่เป็นใบเดี่ยว ๆ แต่ละใบแยกจากกันบนผิวน้ำใสที่ไหลช้าและมีร่มเงา ในปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นแหล่งกบดานของยุงก้นปล่องกว่า 73 สายพันธุ์ แต่มีเพียง 3 สายพันธุ์เท่านั้น ที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ซึ่งเกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียมที่มากับยุงนั่นเอง โรคมาลาเรียเป็นโรคที่อันตรายมาก เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตถึง 35% เลยทีเดียว

ยุงรำคาญ พบบ่อยในทวีปแอฟริกาและเอเชีย โดยเฉพาะในฤดูฝน มีพฤติกรรมดูดเลือดคนและสัตว์เลือดอุ่นอย่างวัว ควาย และหมู เป็นอาหารและมักออกหากินในเวลากลางคืนเพราะไม่ถูกกันกับแสงสว่าง ส่วนการสืบพันธุ์ ยุงชนิดนี้มักวางไข่เป็นแพในบริเวณที่มีน้ำขังเน่าเสียที่มีปริมาณสารอินทรีย์สูง เช่น ในท่อระบายน้ำ หรือในภาชนะน้ำขังสกปรก โดยทั่ว ๆ ไป น้ำลายของยุงชนิดนี้ก่อให้เกิดอาการคันและมีตุ่มแดงผุดขึ้นบนผิวหนัง สำหรับบางคน น้ำลายยุงรำคาญสามารถทำให้เกิดอาการแพ้เป็นแผลขนาดใหญ่ตามผิวหนังทั่วร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง เป็นพาหะนำโรคไข้สมองอักเสบ และโรคเท้าช้างเฉพาะในประเทศพม่า อินเดีย และอินโดนีเซีย

ยุงเสือ มีสีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่มีเกล็ดลวดลายแปลกตาบนปีกชนิดนี้ เป็นพาหะนำโรคเท้าช้าง ที่เกิดจากหนอนพยาธิตัวกลมฟิลาเรีย ทำให้เกิดภาวะอุดตันของระบบท่อน้ำเหลือง ส่งผลให้แขนขาและอวัยวะเพศบวมพองขึ้นจนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ และเปลี่ยนผิวหนังให้กระด้างขรุขระ มีแหล่งเพาะพันธุ์ตามบึง หรือหนองน้ำที่มีพืช เช่น จอก แหน ผักตบชวา พบได้มากทางภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศไทย

และสุดท้ายกับยุงลาย มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ทวีปแอฟริกา มักพบตามบริเวณบ้านในเขตเมือง และเลือกวางไข่บนบริเวณน้ำขัง โดยเฉพาะที่อยู่ในภาชนะต่าง ๆ เช่น ตุ่มน้ำ จานรองขาตู้ ยางรถยนต์เก่า ถึงจะมีขนาดเล็ก แต่สามารถบินฉวัดเฉวียนได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย และโรคไข้เหลืองในแถบอเมริกาใต้

อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบถึงอันตรายและโรคร้ายหลากหลายชนิดจากยุงต่างสายพันธุ์เช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมระวังตัวอย่าให้โดนยุงกัด ไม่ปล่อยให้ยุงเข้าบ้านและหมั่นกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทั้งภายในและภายนอกบริเวณที่อยู่อาศัยกันด้วย เพื่อความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงที่จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.