อยากเป็นบล็อกเกอร์ เอ่ออ…เริ่มจากตรงไหนนะ?

gopro 7 black

สมัยนี้ใครๆ ก็เป็นบล็อกเกอร์กัน ไม่ว่าจะสายบิวตี้, สายไลฟ์สไตล์, สายกิน, สายเที่ยว, สายถ่ายภาพ, สายการเงิน การลงทุน, สายแม่และลูก, สายตลก รวมไปถึงสายเทคโนโลยี ซึ่งหลายคนอาจจะยังสงสัยว่าบล็อกเกอร์คืออะไร บล็อกเกอร์ คือ คน 1 คน หรืออาจจะมีหลายคน นำเสนอเรื่องราวในรูปแบบของสื่อ โดยใช้ความรู้ความสามารถของตัวเองสร้างสรรค์ คิด Content หรือเนื้อหาในรูปแบบต่างๆ ออกมาสู่สาธารณะชน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ การทำวิดีโอ และอื่นๆ ตามที่พวกเขาเหล่านั้นถนัด โดยเมื่อสร้าง Content เสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำมาเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ เช่น Facebook Fanpage, Youtube, Website, Instagram เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมน่าจะเป็นการทำวิดีโอลงใน Youtube นั่นเอง โดยเริ่มตรงอาจจะใช้เพียงแค่กล้องโทรศัพท์มือถือ หรือหากมีงบก็ใช้เป็นกล้องถ่ายวีดิโออื่นๆ อย่างเช่น gopro 7 black ก็ได้

ซึ่งอย่างแรกคุณต้องทราบก่อนว่าตัวเองชื่นชอบอะไร สนใจอะไรเป็นพิเศษ อย่างเช่นชอบท่องเที่ยว ชอบกิน ชอบเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงาม เป็นต้น ซึ่งคุณจะต้องแตกต่างจากคนอื่น คุณถึงจะเป็นผู้ถูกเลือกให้ยืนอยู่ได้ในโลกโซเชียล อีกทั้งยังต้องสร้างบล็อก หรือช่องทางของคุณเอง เพื่อดึงดูดให้ผู้คนมาติดตามช่องทางคุณ อย่างเช่น เว็บบล็อก, แฟนเพจเฟซบุ๊ค, ยูทูป หรืออินสตาแกรมก็ได้ จากนั้นอย่าลืมที่จะเลือกกลุ่มเป้าหมายของคุณ เพื่อคุณจะได้เลือกใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้สรรพนามแทนตัวเอง รวมถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณเอง เพื่อให้เกิดอารมณ์ร่วมกัน ระหว่างผู้ส่งสาร กับผู้รับสาร

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุด จะต้องเป็นมีความสร้างสรรค์ และเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผู้รับสารได้รับในสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อออกไป อีกทั้งยังต้องมีความสม่ำเสมอในการทำคอนเท้นท์ เนื่องจากคุณเองอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ต้องอาศัยความขยัน และความสม่ำเสมอ อีกทั้งยังต้องมีข้อมูลเชิงลึกในเรื่อง หรือเนื้อหาที่คุณจะทำ โดยเนื้อหาของคุณนั้นจะต้องเป็นประโยชน์กับกลุ่ม Audience ของคุณจริงๆ โดยจะยกตัวอย่าง 2 บล็อกเกอร์ ที่ได้รับความนิยมในด้านของการออกกำลังกาย และด้านที่เกี่ยวกับความสวยงาม ที่พวกเขาสามารถทำเนื้อหาออกมาเพื่อเป็นประโยชน์กับกลุ่ม Audience ของพวกเขาจริงๆ

cu.fitgirl

คุณมัดหมี่ พิมพ์อร โมกขะสมิต หรือโค้ชแม้ด ได้เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงมหาวิทยาลัย ในบางคลิปจากช่องยูทูปของเธอ อาจจะเห็นว่าเธอดูไม่ฟิต ไม่เฟิร์มบ้าง แต่เธอก็จะมี Challenge ของเธอ โดยอาจจะกำหนดว่าภายใน 1 เดือน หุ่นจะกลับมาฟิตหรือเฟิร์มหรือไม่ ในระหว่างนั้นก็ถ่ายลงช่องทางของเธอเอง แล้วก็ได้ผลตามที่เธอคาดหวัง นั้นแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เธอกำลังทำคอนเท้นต์ในเรื่องของการออกกำลังกายนั้นมันได้ผล และยังเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ เข้าใจง่าย จึงทำให้เธอเป็นบล็อกเกอร์ที่มีผู้ติดตามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

noyneung makeup

คนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ที่มีความเอ็นเตอร์เทนสูงมาก บันเทิงสุดๆ เพราะไม่เพียงแต่ให้ความรู้ในเรื่องของการแต่งหน้าเท่านั้น ยังสามารถร้อง เล่น เต้น ได้อย่างสนุกสนานที่สุด จึงทำให้มียอดผู้ติดตามมากอีกหนึ่งคนเช่นเดียวกัน นั้นเป็นเพราะว่าเขาได้สร้างความแตกต่างจากบิวตี้บล็อกเกอร์คนอื่นๆ จึงทำให้มีผู้คนรู้จักเขามากขึ้นนั่นเอง

และนี่คือตัวอย่างบล็อกเกอร์ทั้ง 2 ท่าน ที่ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การที่จะเป็นที่รู้จัก และมีผู้ติดตามมากมายขนาดนี้นั้น นั่นก็มาจาก ความคิดสร้างสรรค์ ความเป็นตัวเอง ความรู้ความสามารถของแต่ละคน และแทบจะทั้งหมดที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้น ดังนั้นหากใครอยากจะลองเป็นบล็อกเกอร์ดูบ้าง คุณต้องหาตัวเองให้เจอ หาคอนเท้นท์ที่จะนำเสนอ เป็นตัวของตัวเอง และหยิบ gopro 7 black ขึ้นมาถ่ายได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.