วิธีผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว

เครื่องนวด

การทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้เกิดความเครียดสะสมซึ่งไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ แถมยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอีกด้วย ดังนั้นจึงควรแบ่งเวลาเพื่อพักผ่อนคลายสมองและร่างกายบ้าง ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆ อย่าง “เครื่องนวด” ไฟฟ้า เราขอแค่เวลา 5 นาทีก็ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียดได้แล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า

อันดับแรกผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยการยกดื่ม เป็นิธีที่ง่ายๆ ไม่ต้องอาศัยทักษะใดๆ โดยแนะนำ เป็นชาเขียวที่มีสารแอลทานีน จะช่วยระงับอารมณ์โกรธ เหมาะแก่การจิบเพื่อผ่อนอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง หรือถ้ากำลังอารมณ์เสียจากการทำงานช็อกโกแลตก็ช่วยได้ไม่แพ้กัน เนื่องจากช็อกโกแลตนั้น ช่วยในการสงบสติอารมณ์

โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตนั้นสามารถช่วยรักษาระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อร่างกายและช่วยรักษาสมดุลของระบบการเผาผลาญ ถ้ากลัวจะขมไป น้ำผึ้งก็สามารถทดแทนได้เช่นกัน โดยน้ำผึ้งเพียงหนึ่งช้อนสามารถลดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้้นและลดอาการอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี การเคี้ยวหมากฝรั่ง ที่เป็นวิธีเอาชนะความเครียดได้อย่างรวดเร็วและน่าประหลาด เชื่อไหมว่า แค่เคี้ยวหมากฝรั่งไม่กี่นาทีก็สามารถลดความวิตกกังวลและลดระดับคอร์ติซอลได้ด้วย

อ่ะๆ ถ้าหมดหนทางแล้วจริงๆ การกินขนมกรุบกรอบ ก็ช่วยได้เช่นกัน มีการวิจัยมาแล้วว่าเมื่อคนเราเครียดมักจะรู้สึกอย่างกินขนมกรุบกรอบที่มีรสเค็มมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นจะมีอะไรจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปได้มากกว่าการนั่งกินขนมกรุบกรอบอีกล่ะ แต่!!ต้องเลือกทานหน่อย ถ้าทานมากไปอาจจะไม่เหมาะแก่ร่างกาย

ต่อมาผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยปลายนิ้วของเรา นวดมือให้ตัวเอง การนวดมือด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อช่วงไหล่ คอและขมับได้ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันนวด อาศัยเพียงแค่ใช้โลชั่นกลิ่นที่ชอบก็พอแล้ว แถมกลิ่นของโลชั่นที่เราชอบยังช่วยให้เราผ่อนคลายได้อีกด้วย

ถ้าว่างๆ สักหน่อยก็ทดลองกดจุดด้วยตัวเอง การกดจุดสามารถช่วยลดความกดดันที่เกิดจากความเครียดได้ เพราะการกดจุดเป็นการรักษาด้วยการสัมผัส ซึ่งเป็นการปลดปล่อยความเครียดชนิดหนึ่ง เพียงใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้กดและนวดเบาๆ ที่ ตรงระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้อีกข้าง หรือจะใช้น้ำมันหอมลาเวนเดอร์ทาเบาๆ เพื่อช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

แต่ถ้าอยากมีอุปกรณ์เสริม ก็ทำได้ง่ายๆ คือ บีบลูกบอลคลายเครียด ลูกบอลคลายเครียดเป็นอุปกรณ์ลดความเครียดที่พกพาได้สะดวก หากคุณรู้สึกเครียดหรือโกรธอะไรก็ตาม ให้หยิบลูกบอลคลายเครียดออกมาบีบไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ความเครียดของคุณบรรเทาลงได้ รวมไปถึงการแปรงผมโดยใช้หวี เชื่อว่ามีหลายคนที่ชอบจะยีหัวตัวเองเวลาที่คิดอะไรไม่ออก จนสุดท้ายผมก็ยุ่งจนเป็นรังนก งั้นลองเปลี่ยนเป็นลองหยิบแปรงหวีผมมาสิ แล้วค่อยๆ แปรงผมช้าๆ ก็ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีเลยล่ะ หรือจะเป็นการล้างจานกับการถักนิดติ้งพวกนี้ก็สามารถช่วยได้เหมือนกันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.