การดูแลรักษาเส้นผมของทุกคนในครอบครัว

"Dyson"

เส้นผมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในร่างกายที่หลายคนให้ความสำคัญในการดูแลเป็นอย่างมาก โดยมีผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลเส้นผมออกมามากมายไม่ว่าจะเป็นการจัดแต่งทรงผมให้สวยงามมีสไตล์จากแบรนด์ “Dyson” หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผมสุขภาพดีจากภายในที่แบรนด์เครื่องสำอางค์ชั้นนำทั่วโลกทำมาในรูปแบบเซรั่ม แชมพู หรือ ทรีทเมนต์นั่นเอง แต่ด้วยสภาพของเส้นผมของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันโดยขึ้นอยู่กับ เพศ วัย อายุ และการดูแลตั้งแต่ต้น ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญที่จะมาแนะนำการดูแลเส้นผมของแต่ละคนเพื่อให้มีสุขภาพดี เงางาม กันครับ

                1. เลือกแชมพูให้เหมาะสม

                แน่นอนว่าศรีษะและเส้นผมของแต่ละคนนั้นแตกต่างไม่เหมือนกัน ซึ่งแชมพูที่เป็นสิ่งที่เราใช้ทำความสะอาดเส้นผมเป็นหลักอยู่แล้วแต่ว่าก็มีสูตรที่แตกต่างกันออกไปเพื่อแต่ละคนโดยแบ่งออกเป็นหลัก ๆ ได้ดังนี้

                – เส้นผมและหนังศีรษะมัน

                หลาย ๆ คนนั้นมีสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่เป็นแบบนี้เพราะว่าบริเวณศีรษะนั้นจะมีต่อมไขมันมากเป็นพิเศษโดยที่บางคนก็ผลิตน้ำมันออกมาเกินความจำเป็นทำให้เส้นผมดูเปียกดูเหนียวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นแชมพูที่เหมาะสมก็จะเป็นในรูปแบบเจลใสที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันอย่างเช่น saponin หรือ mineral เป็นต้น และที่เหมาะสมทุ่ดก็คือการดูข้างขวดและมองหาที่เขียนว่า silicone free ที่จะเป็นอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

                – เส้นผมและหนังศีรษะแห้ง

                คนที่มีอาการนี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุแต่สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากการที่เลือกแชมพูที่ไม่ถูกต้องกับธรรมชาติของเส้นผม ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่ามีอาการนี้ควรหาแชมพูที่มีส่วนผสมของวิตามินจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือ mineral oil เป็นต้น เพราะจะทำให้เกิดความสมดุลและหว่างความแห้งและความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

                – เส้นผมและหนังศีรษะแพ้ง่าย

                สำหรับคนที่มีเส้นผมและหนังศีรษะประเภทนี้ต้องระมัดระวังในการเลือกใช้แชมพูเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะว่าถ้าดันทุรังใช้แชมพูที่ไม่ถูกกับสภาพหนังศีรษะไปเรื่อย ๆ แล้วล่ะก็ผมได้ร่วงอย่างรุนแรงแน่ ๆ เลย ดังนั้นมองหาแชมพูที่อ่อนโยนเป็นพิเศษจะดีที่สุด เช่นแชมพูสำหรับเด็ก หรือ แชมพูสูตรไบโอติน เป็นต้น

                2. บำรุงเส้นผมด้วยครีมนวดและทรีทเม้นท์

                หลายคนอาจคิดว่าการใช้แชมพูอย่างเดียวก็เพียงพอต่อการดูแลเส้นผมแล้ว แต่ในความจริงนั้นถ้าอยากจะให้สภาพเส้นผมดีอย่างเต็มที่และสม่ำเสมอก็ควรที่จะหาครีมนวดมาใช้หลังสระซึ่งจะทำให้ผมเงางามขึ้น หรือว่าใช้ทรีทเม้นท์เพื่อฟื้นฟูสภาพเส้นผมอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยอาจจะหาซื้อที่แบรนด์ชั้นนำทำออกมาวางขายหรือว่าใช้สูตรง่าย ๆ แต่ได้ผลนั้นก็คือใช้ไข่ไก่ 1 ฟองนำมาตีให้เข้ากันก่อนหมักไปที่เส้นผม 30 นาที โดยเป็นการนำวิตามินจากไข่ไก่ที่มีอยู่อย่างมากมายเข้าสู่เส้นผมโดยตรง

                3. หลีกเลี่ยงความร้อนสูง

                การใช้ความร้อนสูงจากอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเช่นไดร์เป่าผมนั้นอาจจะทำให้สภาพเส้นผมนั้นขาดร่วงหรือว่าแตกปลาย ดังนั้นถ้าจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ต้องปรับความร้อนให้เหมาะสมหรือไม่อย่างนั้นก็ต้องหาที่มีระบบป้องกันความร้อนที่มากเกินไปอย่างของแบรนด์ “Dyson” เป็นต้น

                4. หวีผมเบา ๆ

                การหวีผมถือเป็นกิจวัตรประจำวันของหลาย ๆ คน แต่ว่าด้วยความเร่งรีบหลายคนก็มักจะมีการหวีผมที่ค่อนข้างรุนแรงดังนั้นอยากให้เบามือกันมาก ๆ เพราะว่าจะเป็นการทำลายเส้นผมแบบโดยตรงเลยทีเดียว และเคล็ดลับอีกอย่างก็คือไม่ควรที่จะหวีในตอนที่ผมเปียก เพราะเป็นช่วงที่รากผมกำลังอ่อนแอนั่นเอง โดยถ้าหวีไปแล้วอาจทำให้สุขภาพผมเสียในระยะยาวก็เป็นได้

                เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเรื่องราวของการดูแลเส้นผมสำหรับทุกคนในครอบครัวที่เรานำมาเสนอกัน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยแต่แค่ต้องพิถีพิถันในการเลือกดูแลและใช้ผลิตภัณฑ์ หวังว่าจะนำไปใช้กันเพื่อการดูแลเส้นผมที่สุขภาพดีอย่างยั่งยืนกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.