เราต้องชนะภูมิแพ้

"เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์"

            เชื่อได้เลยว่าโรคภูมิแพ้นั้นถือว่าเป็นโรคและอาการหนึ่งที่เราเองหรือคนรอบตัวนั้นเป็นกันเยอะมาก ๆ จนเป็นเหมือนโรคประจำตัวของคุณรุ่นใหม่ไปเลยก็ว่าได้ จนในปัจจุบันผู้คนหันมาตื่นตัวและมีวิธีการรักษาที่มากมายไม่ว่าจะเป็นทางแพทย์ ทางอาหาร ออกกำลังกาย หรือใช้อุปกรณ์เครื่องฟอกอากาศแบบที่ติดตั้งในบ้านหรือ“เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์” แต่ว่าการทำความเข้าใจของโรคดังกล่าวให้มากขึ้นก็ถือว่าเป็นสิ่งดีที่เราทุกคนควรที่จะเอาใจใส่ ดังนั้นเรามารู้จักโรคภูมิแพ้ในแง่มุมต่าง ๆ ให้มากขึ้นดีกว่า

                อาการของโรคภูมิแพ้นั้นเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายของเรามีอาการตอบรับที่ไวต่อสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เชื้อราในอากาศ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากอาหารที่รับประทานเข้าไปได้อีกด้วยอย่างเช่น ถั่ว แป้งสาลี นม ไข่ อาหารทะเล หรือจากสัตว์อย่างเช่นแมลงสาบ โดยคนที่มีภูมิคุ้มกันปกตินั้นจะไม่มีผลกับสิ่งเหล่านี้ แต่ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติจะเกิดอาการข้างเคียงจากสิ่งดังกล่าวได้ง่าย

                โดยหลังจากที่ร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้นี้ไปแล้วจะทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะในที่ต่าง บางคนที่แพ้มาก ๆ อาจเกิดไม่สบายหนักจนถึงขั้นมีอันตรายกับชีวิตเลยก็ได้ โดยแยกแยะตามอาการได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

                – ภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ

                อาการนี้จะเกี่ยวข้องกับอวัยวะจมูก เพราะว่าเป็นสิ่งแรกที่ต้องสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศก่อนที่จะสูดเข้าไป และเมื่อร่างกายแพ้อยู่แล้วเนื้อเยื้อในโพรงจมูกก็จะอักเสบ มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ คันตา ผู้ที่มีปัญหาหลายคนมักจะแก้ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์เวลาเดินทาง

                – ภูมิแพ้ผิวหนัง

                หรือที่เรียกกันว่า ลมพิษ หรือ ผิวหนังอักเสบ โดยผู้ที่เป็นภูมิแพ้ในลักษณะนี้ผิวหนังจะไวต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้มากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน อากาศชื้น อากาศเย็น อากาศแห้ง รวมถึงสารเคมีต่าง ๆ โดยที่ผิวหนังจะมีอาการคัน แดง และเป็นขุย สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งตัวโดยเฉพาะที่ ๆ มีผิวบางเป็นพิเศษ

                – ภูมิแพ้ระบบทางเดินอาหาร

                ผู้ที่มีอาการแพ้ในลักษณะนี้จะเกิดขึ้นจากผู้ที่มีอาการต่อต้านอาหารที่รับประทานเข้าไป ส่วนมากจะเป็นอาหารประเภท นม ไข่ ถั่ว โดยอาการที่เกิดขึ้นนั้นคือจะเกิดอาการอักเสบขึ้นที่ผิวหนังหลาย ๆ จุดเช่น ริมผีปาก หน้า คอ เป็นต้น ผู้ที่เป็นหนัก ๆ จะเกิดอาการ คัดจมูก หายใจไม่เต็มปอด เจ็บบริเวณทรวงอก ท้องร่วง และ คลื่นไส้จนอาเจียน

                การรักษาและการป้องกันภูมิแพ้นั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน โดยแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 4 วิธีดังนี้

                1. การทานยา

                เป็นวิธีที่ต้องได้รับการแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะว่ายาแต่ละอย่างก็มีการแก้อาการที่แตกต่างกันอย่างเช่น ต้ามฮีสตามิน ใช้ใช้รักษาอาการแพ้ที่เกิดจากการแพ้อากาศ ยาสตีรอยด์ ที่แก้อาการภูมิแพ้ได้หลายแบบแต่ว่าก็เป็นอันตรายถ้านำไปใช้ติดต่อกัน ดังนั้นแพทย์จะดูตามความเหมาะสมกับอาการและสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน โดยแพทย์จะระวังผู้ที่เป็นโรคประจำตัวอย่าง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

                2. การทานอาหาร

                อาหารก็เป็นส่วนสำคัญหนึ่งในการป้องกันโรคถูมิแพ้ได้ โดยอาหารในกลุ่มวิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยเป็นอย่างยิ่งซึ่งพบได้ในกลุ่มผักใบเขียวไม่ว่าจะเป็น ตำลึง บร็อคโคลี กะหล่ำปรี หรือผลไม้ต่าง ๆ รวมทั้งอาหารที่มีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังและป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

                3. การออกกำลังกาย

                เป็นวิธีที่ผู้ที่เป็นอาการภูมิแพ้นั้นสมควรทำที่สุดเพราะเป็นวิธีที่จะทำให้อาการภูมิแพ้นั้นดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไปโดยประมาณ โดยให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 50% – 60% ของชีพจร นั่นเอง และไม่ควรไปออกกำลังกายในที่ ๆ มีสารก่อภูมิแพ้เพราะจะทำให้สูดสารเหล่านั้นเข้าร่างกายไปอีก

                4. การใช้อุปกรณ์ช่วย

                ในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีที่ช่วยในอาการภูมิแพ้โดยเฉพาะภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจและผิวหนัง ซึ่งสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ก็คือเครื่องฟอกอากาศแบบที่ติดตั้งในบ้าน โดยจะช่วยกรองฝุ่น เชื้อรา ขนสัตว์ และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ หรือถ้าเวลาเดินทางในท้องถนน“เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์”นั้นก็สามารถช่วยได้เป็นอย่างดี โดยครื่องฟอกอากาศในรถยนต์นั่สามารถหาซื้อได้ง่ายและบางรุ่นกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วย

                เห็นไหมครับว่าภูมิแพ้นั้นเราสามารถป้องกันและหาทางรักษาได้ ดังนั้นอย่ายอมแพ้กันนะครับ แล้วมาติดตามบทความเกี่ยวกับสุขภาพต่อ ๆ ไปจากเรากันใหม่นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.