ผ่อนคลายหายห่วงจาก เครื่องนวด เท้า

เครื่องนวด

ทุกคนย่อมมีวันที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากงานอันหนักหน่วงในแต่ละวัน ความตึงเครียดจากสถานการณ์ในชีวิต การเดินทาง หรือแม้แต่ปัจจัยธรรมชาติทั้งอายุ สุขภาพส่วนบุคคล เป็นต้น การผ่อนคลายความตึงเครียดเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อกลับ มาในพื้นที่แห่งความสบายใจ หรืออยู่ในช่วงเวลาพักผ่อน โดยสิ่งที่ทำได้ทันทีคือการผ่อนคลายทางกายภาพ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องนวด ในลักษณะต่างๆ

เครื่องนวด เพื่อสุขภาพ หรือบางคนเรียกว่าเก้าอี้นวดไฟฟ้า ก็ได้มีหลากหลายมากขึ้นในยุคปัจจุบัน ทั่วโลกได้มีมานานหลายสิบปีแล้ว โดยเฉพาะบางประเทศในแถบเอเชียเรานี้เองที่ได้ให้ความสำคัญกับเก้าอี้นวดไฟฟ้าเปรียบเสมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นอย่างหนึ่ง ที่ต้องมีใช้ในครัวเรือน เพราะเก้าอี้นวดไฟฟ้านั้นนอกจากจะเป็นหมอนวดประจำบ้านได้แล้วยังเป็นดั่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ช่วยเสริมราศีให้กับเจ้าของบ้านได้อีกด้วย

เนื่องจากว่าราคาของเก้าอี้นวดไฟฟ้านั้นไม่ใช่ใครจะจับต้องได้ง่ายๆ เพราะเมื่อเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ แล้วถือว่ายังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาอยู่ในระดับสูงมากพอสมควร แต่ถ้าหากจะมองในแง่ของเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้านนั้น เก้าอี้นวดไฟฟ้าก็คุ้มค่าเกินราคาทั้งในเรื่องของดีไซน์และความคุ้มค่าจากการนวดนั่นเอง

กล่าวคือ หากมีในบ้านสักเครื่องจะช่วยให้คนที่ชอบการนวดเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วนั้นจะสามารถใช้นวดผ่อนคลายที่บ้านตนเองเวลาใดก็ได้ อาจจะสลับกันระหว่าง การนวดด้วยเก้าอี้นวดไฟฟ้ากับการใช้บริการร้านหมอนวดประจำ ก็ช่วยให้ประหยัดเวลาเดินทาง ประหยัดค่านวด และมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ เก้าอี้นวดไฟฟ้าในเมืองไทยนั้น ยังจัดอยู่ในประเภทเครื่องมือแพทย์ ในการจัดจำหน่ายนั้นต้องอยู่ภายใต้ การควบคุมดูแลของคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข และสำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพที่เรื้อรังหรือร้ายแรง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่ใช้บริการหมอนวดหรือเก้าอี้นวดไฟฟ้าก็ตาม ดังนั้น ในการเลือกซื้อเก้าอี้นวดไฟฟ้าจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจสรรหามาไว้ดูแลสุขภาพของคนในบ้าน

หรือจะเป็นการใช้เครื่องนวดเท้าเพื่อคลายกล้ามเนื้อช่วงล่าง ที่เป็นยิ่งกว่าการนวดเท้า เพราะประโยชน์มีอยู่มากมายหลายประการดังต่อไปนี้

ผ่อนคลายทางกายภาพได้แน่นอน การนวดด้วยเครื่องคุณภาพดี จะให้ผลลัพธ์เป็นร่างกายช่วงล่างที่ผ่อนคลายอย่างแน่นอน กล้ามเนื้อ และเส้นตั้งแต่ช่วงน่อง หน้าแข้ง ลงไปจนถึงฝ่าเท้าจะรู้สึกสบาย และช่วยคลายแรงตึงที่เกิดจากการเดินหรือยืนมาทั้งวัน เพราะช่วงเท้าเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่ต้องรับน้ำหนักต่อเนื่อง

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ที่ใส่รองเท้าแบบส้นสูงก็ยิ่งควรใช้ เครื่องนวด เท้าอย่างยิ่ง เพราะการใส่รองเท้าประเภทนี้เป็นการใช้งานกล้ามเนื้อเท้า และน่องอย่างหนัก การผ่อนคลายช่วงกล้ามเนื้อนี้ในแต่ละวันจึงช่วยลดโอกาสของกล้ามเนื้อรัด หรือน่องปูดได้

ผ่อนคลายทางจิตใจเช่นกัน ร่างกายท่อนล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่าเท้า เป็นศูนย์รวมเส้นประสาทมากมายจากทั่วทั้งร่างกาย ศาสตร์การนวดฝ่าเท้าเฉพาะทางจึงเกิดขึ้น และเป็นเทคนิคการนวดที่ยากที่สุดเทคนิคหนึ่งเช่นกัน เพราะเท้าแต่ละจุดจะมีปุ่มเส้นประสาทที่ส่งผลถึงร่างกายส่วนอื่น

แต่ที่สำคัญกว่าคือส่งผลต่อสมองและทางจิตใจ ซึ่งเทคนิคการนวดแบบนี้เรียกว่าการนวดกดจุดสะท้อนเท้า (Foot Reflexology) ที่ได้ผลต่อเนื่องไปทุกระบบ เสริมสุขภาพกายให้ดี รวมถึงสุขภาพใจเนื่องจากเป็นการเติมพลังสมอง ช่วยให้นอนหลับสนิท ตื่นมาก็รู้สึกสดชื่น โดยเทคนิคการนวดกดจุดนี้มีอยู่ในเครื่องด้วยเช่นกัน

ฟังก์ชันเฉพาะทางอันล้ำค่า มักมีฟังก์ชันที่หลากหลาย ตอบโจทย์เฉพาะของผู้ใช้งานได้เสมอ ตัวอย่างเช่น โปรแกรมนวดสำหรับผู้ใส่รองเท้าส้นสูงซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก โปรแกรมการนวดเพื่อกระชับน่อง โปรแกรมการนวดผ่อนคลายหลังออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่งหรือกระโดด

อย่างไรก็ตาม ในวันที่เหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า หรือเบื่อหน่ายย่อมมีทางออกหรือหนทางบรรเทาเสมอ อย่างน้อยที่สุดคือการนวดผ่อนคลายทางกายภาพ อันส่งผลต่อจิตใจที่ดีขึ้นเช่นกัน การนวดเท้าหรือทั้งตัวนั้นจึงเป็นศาสตร์การรักษาที่เกิดขึ้นมาตอบโจทย์ของมนุษยชาติมายาวนานหลายพันปี เพราะได้ประโยชน์มากกว่าผลเสีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.