มาเริ่มปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพกันเถอะ

"garmin"

            การปั่นจักรยานถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการออกกำลังกายที่ได้ผล และกำลังเป็นที่นิยม โดยการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพนั้นยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วยเพราะว่าได้มีการเข้าสังคมและมีการเดินทางท่องเที่ยวไปในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อซึมซับธรรมชาติและบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปโดยใช้ GPS อย่างแบรนด์ “garmin” นำทางนั่นเอง

                เชื่อว่าคงมีหลายคนสนใจที่สนใจจะเข้าวงการปั่นจักรยานแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำให้ใครก็ตามที่สนใจทราบถึงการเริ่มต้นในการปั่นจักรยานอย่างถูกวิธีเพื่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี

                1. ประเภทจักรยานที่เหมาะสม

                ก่อนอื่นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนักปั่นก็คือจักรยานนั่นเอง โดยจักรยานในท้องตลาดนั้นมีอยู่มากมายซึ่งการใช้งานก็จะแตกต่างกันออกไป แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้นอยากแนะนำว่าควรเป็นจักรยานที่เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเองไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เวลาขึ้นไปนั่งแล้วสามารถเอาขามายันพื้นได้โดยที่ไม่ต้องเขย่ง และสำหรับผู้เริ่มต้นไม่ควรมีน้ำหนักที่เบาจนเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการบังคับยากขึ้นเมื่อต้องปั่นเร็ว ๆ แต่ก็ไม่ถึงกับหนักเกินไปจนยกไม่ขึ้น

                สำหรับผู้หญิงนั้นก็ควรเจาะจงเลือกซื้อจักรยานสำหรับผู้หญิงน่าจะดีที่สุดเพราะว่าถูกออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของผู้หญิงโดยเฉพาะและที่สำคัญคือไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อจักรยานที่มีราคาแพง แต่ว่าซื้อในจำนวนที่คิดว่าเราไม่เดือดร้อนจากงบที่ได้จ่ายไปจะดีกว่า เพราะถ้าเกิดวันหน้าคุณค้นพบตัวเองว่าไม่ใช่สิงห์นักปั่นจะได้ไม่เจ็บมากนัก

                2. ปรับแต่งจักรยานให้เข้ากับสรีระ

                หรือที่เรียกกันว่า Bike Fitting ซึ่งจะเป็นการปรับจูนตัวจักรยานให้เข้ากับสรีระของเราจริง ๆ นอกเหนือจากที่ออกมาจากโรงงานไม่ว่าจะเป็นการปรับเบาะที่นั่งหรือความสูงของแฮนด์ที่มีส่วนในการโน้มตัว โดยถ้าปรับให้พอดีกับผู้ขับขี่แล้วก็จะช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้มาก ทำให้การปั่นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

                3. อย่าลืมซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัย

                ในการปั่นจักรยานยิ่งต้องเดินทางไกล ๆ ด้วยแล้วล่ะก็ สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คืออุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็น หมวกกันน็อค, สัญญาณไฟหน้าหลัง รวมไปถึงนาฬิกาที่มี GPS กันหลงเมื่อต้องปั่นไปที่ไกล ๆ ซึ่งมีหลายแบรนด์ทำออกมาเพื่อใช้งานกับจักรยานได้เป็นอย่างดีเช่น “garmin” เป็นต้น ซึ่งรวม ๆ กันก็อาจเป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างมาก แต่ว่าถ้าเกิดมีงบพอก็ซื้อไว้เพื่อเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ในขณะอยู่บนท้องถนนจะดีกว่า

                4. ซื้อชุดสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะ

                ชุดสำหรับการปั่นจักรยานนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะจะเป็นชุดที่จะค่อนข้างกระชับไม่โต้ลมแต่ว่าสวมใส่สบาย สำหรับมือใหม่ควรเลือกที่มีการระบายอากาศและดูดซับเหงื่อได้ดี ส่วนกางเกงนั้นก็จะมีการซับพอร์ตในการนั่งซึ่งจะทำให้ลดอาการบาดเจ็บบริเวณก้นกบได้เป็นอย่างดี

                5. มารยาทในการปั่นบนท้องถนน

                การปั่นจักรยานนั้นไม่ใช่แค่ปั่นในบริเวณโล่ง ๆ เท่านั้นเพราะในบางทีก็จำเป็นที่จะต้องมาปั่นในเขตชุมชนหรือว่าในถนนที่มีรถประเภทเดียวกันหรือประเภทอื่นวิ่งอยู่ด้วย ดังนั้นควรมองซ้ายแลขวาให้ดีและควรชิดซ้ายของถนนอยู่เสมอ ถ้าปั่นไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ก็จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้การใช้สัญญาณมือ เช่นการเตือนคนในกลุ่มที่วิ่งตามหลังมา การขอเลี้ยวหรือการขอหยุด เป็นต้น

                6. อย่าหักโหม

                บ่อยครั้งที่นักปั่นมือใหม่จะยังไม่สามารถคำนวนสภาพร่างกายของตัวเองได้ บางคนจึงปั่นจนป่วยเลยก็มี ดังนั้นในขั้นแรกควรจำกัดระยะทางที่จะปั่นแบบใกล้ ๆ ก่อนและค่อยพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ ระหว่างปั่นก็ควรหยุดพักบ้างเพื่อที่จะฟื้นฟูร่างกาย ทั้งนี้ควรเตรียมน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือแร่ไปให้พร้อมเพื่อที่จะให้ความสดชื่นกับร่างกาย แต่อย่าลืมว่าต้องค่อย ๆ จิบนะ เพราะว่ากินเข้าไปเยอะ ๆ ทีเดียวอาจเป็นอันตรายได้

                เป็นยังไงบ้างครับสำหรับเรื่องราวหน้ารู้ของนักปั่นมือใหม่ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจนะครับ ถ้าตัวพร้อม ใจพร้อม งบพร้อม ก็ลุยกันเลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.