ปรับแอร์ยังไงให้เย็น?

ปรับแอร์ยังไงให้เย็น

เรื่องปรับอากาศเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกใช้งานหนักเป็นอันดับต้นๆ ภายในบ้าน เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนเกือบทั้งปี ทำให้ความต้องการใช้งานแอร์ในประเทศเรานั้นมีมากกว่าหลายๆ ประเทศ เรียกได้ว่าขาดแอร์เหมือนขาดใจกันเลยทีเดียว อย่างน้อยๆ  ในหนึ่งวันก็ต้องมี 6-8 ชั่วโมง แล้วทีนี้ก็จะมีปัญหาต่างๆ ตามมาอย่างไม่หยุด อาทิ ปรับแอร์ยังไงให้เย็น ปิดยังไงให้ประหยัด เปลืองไฟแก้ไขอย่างไร เป็นต้น

เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นิยมในการเปิดแอร์นอน อาจจะมีแค่ช่วงหน้าหนาวที่สามารถเปิดหน้าต่างนอนได้บ้าง แต่ช่วงเวลานั้นก็ผ่านไปไวซะเหลือเกิน เรียกได้ว่าเสื้อหนาวยังไม่ทันยับก็ต้องกลับมาเปิดแอร์นอนกันอีกแล้ว ทำให้ในปีๆ หนึ่งแอร์ที่บ้านเราต้องรับภาระในการใช้งานมากถึง 2,000 กว่าชั่วโมง ซึ่งการบำรุงรักษาแอร์ที่ดีที่สุด ก็คือ “การล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ” เพราะถ้าหากแอร์ไม่ได้รับการดูแลรักษา หรือทำความสะอาดอย่างถูกต้อง อาจเกิดปัญหาที่ตามมาอีกหลายอย่าง

ซึ่งการตระหนักถึงความสำคัญในการบำรุงรักษาแอร์เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะจากประสบการณ์ที่ไม่ได้รับการดูแลเลย อาจทำให้ผู้ใช้งานพบกับปัญหาหลักๆ  3 ข้อดังต่อไปนี้

1) เปลืองไฟ เพราะในขณะที่แอร์กำลังทำงาน จะมีการดูดอากาศเข้าไปภายในตัวเครื่องเพื่อหมุนเวียนลมเย็นออกมา ทำให้มีฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกเข้าไปหมักหมมอยู่ในตัวเครื่อง และทำให้การระบายความเย็นของแอร์ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร การไม่ได้ล้างเอาฝุ่นละอองออกจากแผ่นกรองอากาศนานๆ  ทำให้แอร์จึงต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการผลิตความเย็นเพิ่มขึ้นถึง 10-27% และส่งผลให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นมากกว่า 10%

2) ปรับแอร์ยังไงให้เย็น เนื่องจากแอร์เสื่อมสภาพเร็ว เพราะแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้นในการส่งผ่านความเย็น เข้า-ออก จึงทำให้เครื่องเสื่อมสภาพเร็ว อายุการใช้งานจึงจะสั้นกว่าแอร์ที่ล้างอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าแอร์จะไม่ค่อยได้ใช้ หรือยังทำความเย็นได้ดีอยู่ แต่ก็ควรจะล้างสัก 1 ครั้ง ใน 1 ปีเป็นอย่างน้อย เพราะการล้างแอร์ก็เป็นเหมือนกับการตรวจสุขภาพประจำปี ถ้ามีอะไรจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

3) สุขภาพผู้ใช้ทรุด เพราะแอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีทั้งความเย็น และความชื้น จึงสามารถเป็นแหล่งสะสมจุลินทรีย์รวมถึงเชื้อโรคจากฝุ่นละอองได้ อากาศจากแอร์คืออากาศที่ผู้มใช้สูดดมเข้าไปในร่างกาย ยิ่งแอร์มีฝุ่นละอองสะสมไว้มาก ก็ทำให้ผู้ใช้ได้รับอากาศที่ไม่บริสุทธิเข้าสู่ร่างกาย และอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ การล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอจึงจะช่วยลดฝุ่นละออง และเชื้อโรคต่างๆ  ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นอับที่เกิดจากเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในแอร์ได้อีกด้วย

ดังนั้นเพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้เต็มที่ และส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ใช้ จึงควรเตรียมสภาพ และล้างแอร์ทุกๆ  6 เดือน โดยช่างผู้ชำนาญพร้อมเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ไปในตัว ซึ่งที่ควรเลือกที่มีบริการเช็คสภาพ และบริการล้างเครื่องปรับอากาศด้วยมาตรฐานในการล้างแอร์อย่างครบวงจรทั้งการล้างทำความสะอาดชุด Filter แผง Coil ท่อน้ำทิ้ง ถาดน้ำทิ้ง และชุด Condensing Unit รวมถึงการตรวจเช็คสภาพอุปกรณ์ยกชุด  ทั้งระบบหล่อลื่นของลูกปืน ความสมดุลของใบพัด ระบบไฟฟ้า ตรวจเช็คน้ำยา และวัดปริมาณน้ำยาแอร์ ครบทุกขั้นตอนจากทีมงานมืออาชีพ ที่พร้อมจะดูแลแอร์ของคุณให้คูลเหมือนใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ ยังมีเคล็ดลับหรือทริคเล็กๆ น้อยๆ นำมาฝากกันสักหน่อย นั้นคือ ทริคการเลือกจุดติดตั้งแอร์ การติดตั้งนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนคอยล์ร้อน และส่วนคอยล์เย็น

ส่วนคอยล์ร้อน หรือส่วนที่ทำหน้าที่ระบายความร้อน เป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศมากๆ และส่วนมากจะติดตั้งไว้นอกห้องเช่นระเบียงบ้านทริคการเลือกจุดติดตั้งในส่วนของคอยล์ร้อนคือ ควรติดตั้งอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงมุมอับเพราะอาจทำให้ระบายความร้อนได้ยากส่งผลต่อการใช้งานในระยะยาว

บริเวณที่ติดตั้งนั้นต้องแข็งแรงสามารถรับได้ทั้งน้ำหนัก และแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการทำงานได้ และจุดติดตั้งต้องสามารถระบายน้ำได้ดีเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังและเข้าไปทำความเสียหายให้กับตัวเครื่อง 

ส่วนคอยล์เย็น หรือส่วนที่ทำความเย็นภายในห้อง ในส่วนนี้เชื่อมโยงกับการใช้พื้นที่ภายในห้องของคุณอย่างแท้จริง เพราะเป็นส่วนที่จะต้องติดตั้งไว้ภายในห้อง ทั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกก็ตาม หรือในห้องอื่นๆของบ้านให้กับบริเวณที่คุณต้องการ เพื่อกระจายความเย็นสบายสดชื่นเพื่อต่อกรกับภัยร้อนตัวร้ายที่มาทำให้คุณหงุดหงิด และทริคการเลือกจุดติดตั้งในส่วนของคอยล์เย็นที่คุณต้องให้ความสำคัญคือ

ควรติดตั้งไว้ในจุดที่ทำให้สามารถกระจายลมได้ทั่วทั้งห้อง และหลีกเลี่ยงจุดติดตั้งที่มีสิ่งกีดขวางการหมุนเวียนของอากาศ เพื่อให้ภายในห้องเย็นได้อย่างทันใจ อย่างห้องที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ควรติดตั้งไว้กลางห้อง เพราะจะทำให้ไม่สามารถกระจายลมเย็นได้อย่างทั่วถึง หรือ ไม่ควรติดตั้งไว้ใกล้กับบริเวณตู้เสื้อผ้าที่มีความสูงเพราะจะทำให้บดบังทางหมุนเวียนของอากาศ

จุดติดตั้งต้องแข็งแรง สามารถรับได้ทั้งน้ำหนักและแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการทำงานได้ และหลีกเลี่ยงการติดตั้งชิดกกับผนังในฝั่งที่โดนแดดจัดเพราะทำให้ได้รับความร้อนจากภายนอกได้ง่าย จะส่งผลกระทบกับเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิให้วัดอุณหภูมิห้องผิดเพี้ยน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.