เลือกแบบไหนดีระหว่างอาบน้ำอุ่น VS อาบน้ำเย็น

stiebel eltron

               ในแต่ละวันสาวๆหลายคนทำงานมาเหนื่อยๆก็อยากจะรีบกลับบ้านไปพักผ่อนกันทั้งนั้น และเมื่อเดินทางกลับบ้าน สิ่งแรกที่ทุกคนจะทำก็คือการีบถอดเสื้อผ้าอย่างรวดเร็วแล้วรีบไปอาบน้ำแช่น้ำอุ่นผ่านเครื่องทำน้ำอุ่น stiebel eltron หรือบางคนก็อยากที่รู้สึกสดชื่นก็เปิดน้ำเย็นอาบผ่านเครื่อง stiebel eltron เพื่อชำระร่างกายที่เหนื่อยล้ากับการทำงานมาทั้งวันนั้นเอง

               มีหลายๆคนคงจะเกิดคำถามว่าแท้จริงแล้วมนุษย์คนเรานั้นควรที่จะอาบน้ำอุ่นหรือว่าควรอาบน้ำเย็นกันแน่ ซึ่งความจริงแล้วมันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วยล่ะค่ะว่าแต่ล่ะช่วงนั้นจะมีสภาพอากาศอย่างไร อย่างถ้า ณ ตอนนั้นประเทศไทยของเรานั้นเป็นช่วงอากาศร้อน อยู่ในฤดูร้อน คนเราก็เลือกจะอาบน้ำเย็นกันเพื่อที่จะให้ร่างกายของเราได้รับความสดชื่น แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวขึ้นมา เมื่อนั้นก็คงไม่มีใครอยากอาบน้ำเย็นกันหรอกนะคะ ทุกคนก็เลือกที่จะอาบน้ำอุ่นเพื่อคลายความหนาวกันทั้งนั้น จริงๆแล้วมันขึ้นอยู่กับความชื่นชอบมากกว่าว่าชอบอาบน้ำอุณหภูมิแบบไหน เอาอย่างนี้ดีกว่า วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีของการอาบน้ำเย็นและน้ำอุ่นกันดีกว่าค่ะ

               ข้อดีของการอาบน้ำอุ่น

            อย่างที่บอกไปในตอนแรกนะคะว่ามันอยู่ทีสภาพอากาศ ณ ตอนนั้นว่าเราอยู่ฤดูไหน บางทีอากาศร้อนแต่คนเราเลือกที่จะอาบน้ำอุ่นก็มีค่ะ เพราะข้อดีของน้ำอุ่นนั้นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และทำให้ช่วงเวลาในการอาบน้ำของเรานั้นไม่ต้องเร่งรีบ และเราสามารถทำความสะอาดร่างกายได้อย่างช้าๆ ซึ่งการชำระร่างกายผ่านการอาบน้ำอุ่นนั้นจะช่วยเปิดรูขุมขนได้กว้างกว่าการอาบน้ำด้วยน้ำเย็นอีกด้วยค่ะ ถ้าใครเกิดความเครียดสะสมในเรื่องของการทำงานนั้น การอาบน้ำอุ่นก็มีส่วนช่วยที่จะทำให้ลดความเครียดระหว่างวันได้ดีเลยทีเดียว รวมทั้งถ้าใครมีอาการปวดเมื่อตามร่างกาย น้ำอุ่นก็ช่วยให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้ออย่างเห็นได้ชัด

               สำหรับสาวๆที่อยู่ในช่วงระยะก่อนที่มีประจำเดือนหรืออยู่ในระยะที่มีประจำเดือนก็ตาม ถ้าเราอาบน้ำอุ่นในช่วงที่มีรอบเดือนนั้น น้ำอุ่นก็จะช่วยให้ระบบโลหิตได้มีการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งจะลดอาการเกร็งของมดลูกอีกด้วย รวมถึงถ้าสาวๆคนไหนมีอาการปวดท้องในช่วงมีประจำเดือน การอาบน้ำอุ่นนั้นจะช่วยลดอาการปวดท้องได้ดีทีเดียว

               ในเมื่อการอาบน้ำอุ่นนั้นมีข้อดีขนาดนี้ แต่เราก็ไม่ควรที่จะอาบน้ำอุ่นในทุกๆวันนะคะ เพราะผิวของเราอาจจะเสียความชุ่มชื้นได้แบบไม่รู้ตัวเลย

ข้อดีของการอาบน้ำเย็น

            เวลาใครที่เดินทางผ่านอากาศร้อนๆมาก็คงเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนอยากจะชื่นใจ อยากจะชำระร่างกายโดยการอาบน้ำเย็น ซึ่งอุณหภูมิของน้ำที่อยู่ในระดับปกติหรือน้ำที่มีอุณหภูมิค่อนข้างเย็นนั้นจะช่วยคืนความสดชื่น รู้สึกว่ามีแรงกระปรี้กระเปร่าหลังจากการอาบน้ำอย่างแน่นอนค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งก็คือการอาบน้ำเย็นนั้นจะช่วยให้คุณมีอารมสุนทรีหรืออารมณ์ดีนั่นเอง และถ้ายิ่งอาบน้ำเย็นในตอนเช้านั้นจะช่วยทำให้เราฟื้นจากความงัวเงียให้กลายเป็นว่าร่างกายของเรานั้นมีอาการตื่นตัวได้รวดเร็วหลังจากตื่นนอน เชื่อไหมคะว่าการอาบน้ำเย็นจะมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันที่สะสมร่างกาย และยังมีการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญ ใครที่มีความชอบที่จะดูแลผิวพรรณของตัวเองอย่างเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั้น การอาบน้ำเย็นนั้นจะช่วยทำให้ผิวพรรณดูเนียนเรียบและชุ่มชื้น ทำให้ผิวพรรณของเรานั้นดูอิ่มน้ำตลอดเวลานั่นเองค่ะ

รู้สึกไหมคะว่าการอาบน้ำเย็นนั้นมีข้อดีมากกว่าที่เราคิดซะอีก แต่แม้ว่าการอาบน้ำเย็นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา รวมถึงมีประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพผิวนั้น แต่เมื่อไหร่ที่เรามีร่างกายที่อ่อนแอหรือรู้สึกว่าไม่สบาย เราก็ไม่ควรที่จะอาบน้ำเย็นเด็ดขาดนะคะ เพราะอาบน้ำเย็นในสภาพร่างกายที่อ่อนแอนั้นหรือว่าไปอาบน้ำเย็นในช่วงที่สภาพอากาศหนาวเย็นจัดก็อาจจะส่งผลไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะบางทีอาจจะส่งผลให้ระบบหมุนเวียนเลือดนั้นเกิดความผิดปกติ หรือทำให้อุณหภูมิร่างกายของเรานั้นลดลงอย่างรวดเร็วนั่นเองค่ะ เพราะมีโอกาสที่จะช็อคหมดสติได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.