รักษาสุขภาพให้ดีด้วยการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ารอบตัวให้ถูกต้อง

แอร์ Mitsubishi

               สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกคนมาก แต่หลายคนชอบคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวและคิดว่าการมีสุขภาพที่ดีต้องมีขั้นตอนมากมายทั้งต้องออกไปออกกำลังกาย หรือสรรหาอาหารที่ดีกับตัวเอง แต่สิ่งใกล้ตัวเราอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นกลับมีผลกับสุขภาพเราอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ เช่น แอร์ Mitsubishi ที่มีติดฝาบ้าน ถ้าเกิดเราดูแลไม่ดีใช้งานไม่ถูกต้องการจะเกิดผลเสียสะท้อนออกมากับสุขภาพได้

          ดังนั้นเรามาดูกันว่าเครื่องใช้ไฟฟ้ารอบตัวเรานั้นมีผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้างและเราจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไรให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

          1. แอร์

          เครื่องปรับอากาศหรือแอร์นั้นถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญที่ทุกบ้านในประเทศไทยนิยมใช้กันมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าอากาศที่ร้อนและราคาที่ถูกมีโปรโมชั่นในการซื้อมากมาย  แต่แอร์นั้นก็เป็นส่วนสำคัญในเรืองสุขภาพของผู้ใช้ได้เหมือนกัน เพราะเป็นเครื่องที่ต้องรับฝุ่นเข้าไปอย่างเต็ม ๆ เพื่อกรองเป็นอาการบริสุทธิ์ออกมา

          และเมื่อเกิดอาการสะสมของฝุ่นมากเข้าก็จะเกิดเชื้อโรคภายในเครื่องและกระจายออกมาผ่านช่องทำความเย็นซึ่งถ้าใช้เวลาอยู่ในห้องที่ติดแอร์ดังกล่าวมากเท่าไหร่ก็จะทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ทั้งในระบบทางเดินหายใจและผิวหนัง นอกเหนือจากนี้ยังทำให้ผู้ใช้เกิดอาการอึดอัดไม่สบายอีกด้วย

          ทางแก้ก็คือควรทำความสะอาดแอร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียงแค่ถอดหน้ากากชั้นแรกออกมาและนำฟิลเตอร์ไปล้างพร้อมกับใช้โฟมสำหรับล้างแอร์แบบสำเร็จรูปมาฉีดที่บริเวณที่กรองอากาศ รอจนกว่าทั้งที่กรองและฟิลเตอร์จะแห้งจึงประกอบเข้ากันไปใหม่อีกครั้ง หรือทางที่ดีก็ควรเรียกช่างผู้ชำนาญมาล้างแอร์ใหญ่อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

          ทั้งนี้แอร์รุ่นใหม่ ๆ อย่าง แอร์ Mitsubishi นั้นก็มีระบบที่สามารถกรองเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีลดการสะสมของฝุ่น ดังนั้นการที่จะซื้อแอร์เครื่องใหม่ถ้าดูถึงระบบเหล่านี้ได้ก้จะดีเป็นอย่างยิ่ง

          2. โทรทัศน์

          โทรทัศน์เป็นสื่อและเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านของเรามานาน และเป็นสิ่งที่หลายคนคิดไม่ถึงในเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพได้ เพราะหน้าจอที่แสดงสีสันออกมาอย่างมากมายตลอดเวลาที่เปิดใช้งาน ทำให้สายตาที่จ้องมองนั้นจะเกิดอาการเมื่อยล้าจนถึงมีสิ่งที่เป็นผลกระทบมากกว่านั้นทั้งในเรื่องปัญหาสายตาและความเครียดเรื้อรังตามมา ดังนั้นควรเลือกโทรทัศน์ที่มีโหมดถนอมสายตาไว้ใช้เมื่อต้องดูโทรทัศน์ในเวลานาน ๆ

          ยิ่งไปกว่านั้นก็ไม่ควรดูโทรทัศน์ใกล้หน้าจอจนเกินไปโดยเว้นระยะห่างระหว่างเรากับหน้าจอไว้ตามสเปคความกว้างของจอโทรทัศน์ดังนี้ ทีวีขนาด 26 นิ้ว ระยะห่าง 0.98 เมตร – 1.95 เมตร, ทีวีขนาด 32 นิ้ว ระยะห่าง 1.25 เมตร – 2.50 เมตร, ทีวีขนาด 42 นิ้ว ระยะห่าง 1.58 เมตร – 3.15 เมตร, ทีวีขนาด 47 นิ้ว ระยะห่าง 1.76 เมตร – 3.53 เมตร, ทีวีขนาด 50 นิ้ว ระยะห่าง 1.9 เมตร – 3.75 เมตร, ทีวีขนาด 55 นิ้ว ระยะห่าง 2.06 เมตร – 4.13 เมตร, ทีวีขนาด 60 นิ้ว ระยะห่าง 2.25 เมตร – 4.50 เมตร, ทีวีขนาด 70 นิ้ว ระยะห่าง 2.63 เมตร – 5.25 เมตร

          และการดูโทรทัศน์ไม่ควรดูติดต่อกันเป็นเวลานาน ยิ่งถ้าดูรายการที่มีความเครียดเช่นรายการข่าว ถ้าดูติดต่อกันเกิน 2 ชั่วโมงควรออกไปหากิจกรรมอย่างอื่นทำสักครู่อย่างเช่นไปเปิดแอร์ตากทำจิตใจให้สงบ จะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

          3. คอมพิวเตอร์

          คอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในบ้านเลยก็ว่าได้ แต่ว่าการนั่งใช้งานคอมพิวเตอร์นาน ๆ นั้นก็จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อในร่างกายเช่นการปวดเมื่อย และทำให้เกิดปัญหาเรื้อรัง ดังนั้นการนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์นาน ๆ นั้นต้องหาตัวช่วยทั้งเบาะรองหลังเพื่อเซฟกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณหลังให้ได้มากที่สุด

          ในส่วนของจอแสดงผลก็มีส่วนกับสายตาเป็นอย่างมากดังนั้นควรตั้งแสงของหน้าจอให้ไม่สว่างไปหรือมืดเกินไป หรือควรหาหน้าจอหรือน๊ตบุ้คที่มีโหมดถนอมสายตา

          และนี่คือการรักษาสุขภาพให้ดีด้วยการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ารอบตัวให้ถูกต้อง อย่างเช่น แอร์ Mitsubishi ซึ่งไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แค่เพียงเราใส่ใจในเรื่องราวใกล้ตัวให้มากขึ้น และนอกจากนั้นเวลาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องดูให้ถี่ถ้วนมากยิ่งขึ้นด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.