ทำไมคนเราถึงสายตาสั้น

oppo a71

               พึ่งจะได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องหนึ่งผ่าน oppo a71 ซึ่งสิ่งที่ฉายบน oppo a71 นั้นเป็นภาพยนตร์ชื่อดังที่ชื่อว่าความจำสั้นแต่รักฉันยาว เราก็เลยอดที่จะคิดไม่ได้ว่าถ้าเปลี่ยนจากความจำสั้นเป็นสายตาสั้นบ้างนี่ความรักจะยืนยาวบ้างรึเปล่านะ??ล้อเล่นนะคะทุกคน อย่าพึ่งเอือมถ้าเราจะหยอดมุขกันตั้งแต่ต้น จริงๆวันนี้เราไม่ได้จะมาพูดเรื่องภาพยนตร์กันหรอกค่ะ แต่เราจะมาเตือนในเรื่องของอาการสายตาสั้นเนี่ยแหละ ไม่ว่าหันไปทางไหน เราก็จะเห็นเด็กๆตัวเล็กๆจนไปถึงคนวัยรุ่น หนุ่มสาววัยทำงาน รวมไปทั้งผู้สูงอายุที่ใส่แว่นสายตากันทุกคน เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าคะว่าทำไมคนเราในปัจจุบันถึงได้สวมแว่นตากันมากมายขนาดนี้

               เราจะต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าการที่เราจะสายตาสั้นนั้นจริงๆมันคืออะไรกันแน่ จริงๆแล้วสายตาสั้นนั้นคือปัญหาเกี่ยวกับสายตาที่เกิดมาจากภาวะความผิกปกติที่สายตาของเรานั้นไม่สามารถสามารถที่รับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอได้ในอย่างพอดี ซึ่งเพราะเหตุนี้มันถึงส่งผลให้การมองเห็นวัตถุตรงหน้าไม่ชัดนั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้วคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาสั้นนั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ไกลๆไม่ชัด หรือไม่ก็มองเห็นมั่วๆ แต่ถ้าใครนึกภาพไม่ออกกคล้ายกับเวลาเราถ่ายรูปแล้วช่วงที่เราซูมไปยังสิ่งที่จะถ่าย ช่วงก่อนที่เลนส์จะโฟกัสนั่นแหละค่ะ คือสิ่งที่คนสายตาสั้นเขาจะมองเห็นแบบอยู่ระยะไกล แต่เวลาสิ่งที่อยู่ใกล้ๆนี่มองชัดเหมือนคนปกติที่เขาสายตาปกติเลยค่ะ

               คนที่เป็นสายตาสั้นนั้นสามารถเป็นได้ตั้งแต่ตอนยังอายุน้อยๆจนถึงตอนที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น และสายตาจะค่อยๆสั้นลงจนกระทั่งเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ และรู้ไหมว่าการที่เราเป็นคนสายตาสั้นนั้นจะมีแนวโน้มได้รับการถ่ายทอดภาวะนี้ทางพันธุกรรมอีกด้วย ซึ่งถ้าใครเริ่มที่รู้สึกว่าตัวเองอาจจะเป็นสายตาสั้นนั้นก็อย่าพึ่งกังวลไปนะคะ เพราะเราสามารถแก้ปัญหาโดยการไปตัดแว่นสายตา หรือถ้าใครรู้สึกไม่ชอบที่จะใส่แว่น นั้นอีกตัวเลือกนั่นก็คือการใส่คอนแทคเลนส์นั่นเองค่ะ

               แต่ใครที่กำลังสงสัยตัวเองว่าตัวเองนั้นเริ่มที่จะมีอาการสายตาสั้นรึเปล่านั้น ให้ลองสังเกตตัวเองว่ามักจะชอบหรี่ตา หรือชอบทำตาหยีๆเพื่อมองสิ่งที่เห็นอยู่ในทางระยะไกล หรือสังเกตจากการดูโทรทัศน์หรือเวลาไปดูภาพยนตร์ในโรงหนังนั้นจะต้องเลือกที่นั่งแบบใกล้ติดจอรึเปล่า จากที่เคยนั่งกลางๆของที่นั่งโรงหนังแต่กลับเลือกที่จะเลือกที่นั่งที่มีความใกล้กว่าเดิม หรือไม่ก็สังเกตตัวว่าชอบขยี้ตาหรือไม่ ขยี้ตาบ่อยรึเปล่า เริ่มมองสิ่งของที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด รู้สึกชอบกระพริบตาบ่อยๆ บางครั้งมักจะมีอาการปวดศีรษะ และอาจจะมีความรู้สึกว่าดวงตานั้นอาจจะมีความอ่อนล้า

               พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดสายตาสั้นนั้นก็อาจจะเกิดจากที่เราใช้สายตามากเกินไปก็ได้นะคะ ไม่ว่าเป็นการอ่านหนังสือ การเล่นคอมพิวเตอร์ การเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือจะเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาเพ่งเป็นเวลานานๆ เพราะการเพ่งสายตาจะมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นสายตาสั้นได้ค่ะ แต่ถ้าใครยังมีสายตาที่ปกตินั้นก็ต้องดูและดวงตาเอาไว้ให้ดีๆ ควรที่จะหมั่นตรวจสุขภาพตาอย่างสม่ำเสมอ และเวลาที่เราจะออกเดินทางขับรถไปไหนมาไหน รวมถึงเดินออกไปในที่ๆมีแสงจ้า ทุกคนคงจะทราบกันดีว่าแดดของประเทศไทยนี่มีความร้อนแรงไม่แพ้ใคร และเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เวลาจะไปไหนก็ควรจะหาแว่นกันแดดมาสวมใส่เพื่อป้องกันดวงตาจากแสงยูวี รวมทั้งไม่ว่าจะเล่นกีฬาหรือไปทำกิจกกรรมอะไรที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ดวงตาของเรานั้นมีโอกาสที่จะได้รับอันตายก็ต้องสวมอุปกรณ์เพื่อป้องกันดวงตาเช่นกันนะคะ

               ดวงตาของงเรานั้นมีเพียแค่คู่เดียว เพราะฉะนั้นควรดูแลให้ดีที่สุดนะคะ หมั่นรับประทานอาหารที่เป็นผักใบเขียว หรือจะเป็นพวกผลไม้ รวมถึงอาหารจำพวกปลาที่อุดมไปด้วยกรดโอเมก้าสามเพื่อบำรุงดวงตานั่นเองค่ะ เพื่อสุขภาพดวงตาของเราจะได้สดใสและทำให้สายตาของเรามีศักยภาพที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.