ฤดูไหนก็ไม่หวั่น จะออกไป “วิ่ง” ซะอย่าง

j2 prime

               เมื่อเช้านั้นโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy “j2 prime” ได้ขึ้น Notification ในเรื่องของสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจนัก เพราะสภาพอากาศที่โทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy j2 prime นั้นได้แจ้งเตือนมาบอกว่าเย็นนี้จะมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ พออ่านจบแล้วรู้สึกถึงความพังทลายที่อุตส่าตั้งใจว่าเย็นนี้กลับมาจากที่ทำงานจะรีบไปวิ่งรับลมเย็นๆแถวสวนสาธาณะแถวบ้าน แต่ในเมื่อสภาพอากาศที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์เอาไว้นั้น นั่นแสดงถึงความเสี่ยงว่าถ้าเราจะไปออกกำลังกายตอนเย็นนี้ เป็นไปได้ที่เราจะไปเก้อ เพราะว่าฝนจะตกนั่นเองค่ะทุกคน

               ในบางครั้งเราก็มีความรู้สึกน้อยใจกับสภาพอากาศของประเทศไทยเหลือเกินนะคะ ไม่รู้ว่าวันนี้จะอากาศจะเป็นแบบไหน ในแต่ละวันนั้นประเทศไทยสามารถมีได้สามฤดูในวันเดียว ตอนเช้าตื่นมาแดดจ้าเลยค่ะ แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาฝนตกอย่างกับพายุเข้า การันตีในเรื่องความเอาแต่ใจในเรื่องสภาพอากาศแบบที่สุดเลยค่ะ แล้วลองคิดดูสิคะว่าถ้าอากาศในประเทศไทยนั้นยังคงเอาแต่ใจอยู่แบบนี้ คนที่เขารักการออกกำลังกายอย่างเช่นการวิ่งนั้นจะต้องรู้สึกเบื่อแค่ไหน มีทั้งหน้าฝน หน้าร้อน และหน้าหนาว เพราะแบบนี้เราจะมาบอกเทคนิคที่จะทำให้เหล่านักวิ่งนั้นสามารถรับมือได้ทุกฤดูกันค่ะ ว่าถ้าจะออกไปวิ่งออกกำลังในฤดูไหน จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

• วีธีในการรับมือเมื่อไปวิ่งในฤดูร้อน

            ถึงเมืองไทยจะเป็นเมืองร้อน ใครๆหลายคนอาจจะคิดว่าถ้าคนไทยจะไปวิ่งออกกำลังกายในตอนที่ดวงอาทิตย์นั้นกำลังสาดแสงมาก็คงไม่เป็นไรนั้นคงจะคิดผิดแล้วล่ะค่ะ จริงๆแล้วสภาพอากาศร้อนนั้นถือว่าเป็นอุปสรรคต่อคนที่วิ่งมากเลยนะคะ เพราะว่าถ้าวิ่งในฤดูร้อนแบบนี้จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำดื่มและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นลมแดดหรือฮีทสโตกได้นั่นเอง และที่สำคัญเราควรมีการเตรียมตัวเพื่อป้องกันให้ร่างกายของเรานั้นไม่มีสภาวะขาดน้ำ นั่นก็คือควรที่จะมีการดื่มน้ำดื่มประมาณ 200 มิลลิลิตรก่อนที่จะออกไปวิ่งในแต่ล่ะครั้ง และสิ่งสำคัญในตอนออกไปวิ่งนั้นควรที่จะพกน้ำขวดเล็กๆไว้กับตัวเพื่อที่จะได้จิบน้ำระหว่างการวิ่งนั่นเองค่ะ

• วีธีในการรับมือเมื่อไปวิ่งในฤดูฝน

            การวิ่งในหน้าฝนนั้นเป็นเรื่องเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยงนะคะ เพราะว่าการวิ่งตากฝนนี่ก็คงไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าวิ่งตากฝนแล้วจะเจอแต่ฝนนะคะ บางครั้งเจอทั้งลมแรงอีกด้วย บางทีอาจจะมีอะไรปลิวมา เช่น อาจจะเป็นพวกเศษกิ่งไม้ต่างๆที่จะมาปลิวโดนตัวเราระหว่างที่เราวิ่งก็ได้ค่ะ จริงๆการวิ่งในหน้าฝนนี้คล้ายๆกับว่าเราต้องเดาใจ ตอน Start วิ่งไปฝนอาจจะไม่ตก แต่ระหว่างที่วิ่งนั้นอาจจะตกระหว่างทางก็ได้ เพราะฉะนั้นเราควรมีวิธีรับมือโดยก่อนออกวิ่งควรที่จะเลือกเสื้อผ้าออกกำลังกายที่ให้ความอบอุ่นมากพอกับการเจอฝนตก และควรเลือกสีสันสดใสเข้าไว้นะคะ และอาจจะใส่หมวกเผื่อไปด้วยน่าจะช่วยให้อุ่นใจ

• วีธีในการรับมือเมื่อไปวิ่งในฤดูหนาว

            ขึ้นชื่อว่าหน้าหนาวแล้วยังไงก็ต้องเตรียมชุดออกกำลังกายให้หนาเข้าไว้นะคะ แต่มีอีกวิธีที่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่าการที่เลือกจะใส่เสื้อผ้าที่บางๆแต่หลายๆชั้นนั้นจะดีกว่าผ้าหนาๆชั้นเดียวอีกค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าระหว่างที่เราวิ่งออกกำลังกายอยู่นั้น อุณภูมิในร่างกายของเรานั้นจะสูงขึ้น บางทีเราสามารถถอดเสื้อออกบางชั้นเพื่อที่จะให้ควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง รวมถึงถ้าเป็นไปได้ควรทาโลชั่นก่อนที่ออกไปวิ่งเพื่อที่จะช่วยลดปัญหาผิวแห้งแตกระหว่างการวิ่งนั่นเอง และสิ่งสำคัญคือการวอร์มอัพก่อนออกกำลังเป็นเวลายี่สิบนาที เพื่อที่จะเตรียมพร้อมร่างกายก่อนที่จะออกไปวิ่งออกกำลังกาย และเมื่อเราวิ่งออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นเราควรที่จะเปลี่ยนชุดเป็นเสื้อผ้าที่แห้งทันทีนะคะ และเราสามารถเพิ่มความอบอุ่นร่างกายโดยการดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆและพักผ่อนให้เพียงพอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.