นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคสมองเสื่อม

huawei gr5

               ในปัจจุบันเคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าวันหนึ่งวันของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน บางคนก็มีสิ่งที่ต้องทำเยอะแยะมากมาย บางคนอาจจะมีอะไรทำแต่คงไม่เยอะเท่าคนแรก แต่บางคนงานยุ่งทั้งวัน จนบางทีเวลาจะทำอะไรแต่ล่ะที ก็ต้องตั้ง Reminders แจ้งเตือนผ่าน huawei gr5 ทุกๆครั้งเพื่อกันลืม แต่ต่อให้แจ้ง Reminders เตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ huawei gr5 ก็แล้วนั้นก็ยังคงมีอาการหลงๆลืมบ้าง เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยมีอาการเหล่านี้อย่างแน่นอน บางทีก็อดสงสัยไมได้กับพฤติกรรมเหล่านี้ว่าแท้จริงแล้วเราแค่หลงลืมหรือว่าเป็นโรคสมองเสื่อมกันแน่

               พอพูดถึงสมองเสื่อมนั้นก็แอบกังวลเหมือนกันนะคะ เพราะสมัยนี้การที่จะเป็นภาวะสมองเสื่อมทั้งทีไม่จำเป็นต้องอายุมากแล้ว คนอายุน้อยหรือคนที่อยู่ในวัยทำงานทั้งนั้นแหละค่ะที่เป็นกันเยอะเพียงแต่ว่าไม่มีใครรู้ตัวว่ามันคือภาวะของอาการสมองเสื่อม เรียกได้ว่าค่อนข้างอันตรายจนกลายเป็นว่านี่คือภัยที่เหมือนคลื่นใต้น้ำ โรคนี้จะมาแบบเงียบๆโดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว

               จริงๆแล้วคนที่มีภาวะโรคสมองเสื่อมนั้นอาจจะไม่ใช่เพียงแค่มีอาการแบบหลงๆลืมๆนะคะ แต่จะมีภาวะเครียด มีภาวะซึมมเศร้า และแยกตัวเองออกจากสังคม ทั้งแยกออกจากครอบครัว และแยกออกจากเพื่อนร่วมงาน ถ้าจะพูดถึงอาการของภาวะสมองเสื่อมหรือ Dementia นั้นก็คือความเสื่อมในเรื่องของประสิทธิภาพของสมองนั้นจะมีการลดลงเรื่อยๆ อย่างละนิดอย่างละน้อย อย่างค่อยเป็นอย่างค่อยไป ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติในเรื่องของความจำ ความคิด การสื่อสาร การใช้เหตุผล รวมถึงการเกิดความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพที่เกิดภาวะการเปลี่ยนแปลง และในบางกรณีนั้นอาจจะมีอารมณ์แปรปรวนอีกด้วย มีความเครียดเกิดขึ้น รู้สึกซึมเศร้า และรู้สึกแปลกแยก และโดยปกติแล้วสิ่งที่กล่าวมานั้นจะเกิดในคนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปนะคะ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามนั้นภาวะสมองเสื่อมก็สามารถเกิดในผู้อายุน้อยตั้งแต่ 30-65ปีเลยค่ะ

               อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าภาวะสมองเสื่อมไม่จำเป็นจะต้องเกิดกับคนสูงอายุเท่านั้น คนอายุน้อยนั้นสามารถเป็นโรคสมองเสื่อมได้อย่างง่ายๆเลยค่ะ ซึ่งสาเหตุที่คนอายุน้อยมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นได้ อย่างแรกอาจเกิดจากคนในครอบครัวของตัวเองนั้นอาจจะเคยมีประวัติว่าเป็นภาวะสมองเสื่อมตอนอายุยังน้อยๆ อย่างที่สองอาจจะเป็นภาวะเส้นเลือดสมองตีบ ซึ่งภาวะนี้มักจะพบในผู้ป่วยที่มีอายุน้อยที่มีภาวะเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ทำใหเส้นเลือดฝอยในสมองตีบ ซึ่งจะส่งผลให้เซลล์สมองนั้นตายได้ อย่างที่สามคงอาจจะเกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะฮอร์โมนไทรอนด์ที่มีระดับกว่าปกตินั่นเอง อย่างที่สี่อาจะเกิดภาวะร่างกายขาดวิตาบินบี 12 และถ้าหากขากเป็นเวลานานนั้นอาจจะส่งผลให้สมองเสื่อมได้ค่ะ อย่างที่ห้าคงอาจจะเกิดการได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ หรือเนื้องอกในสมอง

               ในเมื่อรู้อย่างนี้แล้วว่าไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้ เพราะฉะนั้นเราต้องสังเกตพฤติกรรมของตัวเองว่ามีอาการเบื้องต้นของโรคสมองเสื่อมบ้างรึป่าว อย่างเรื่อง่ายๆ อย่างเช่นมีการลืมเรื่องวันเดือนปี มีอาการลืมสถานที่ที่ไปมา บางคนหลงลืมวันลืมคืน ถ้าเป็นเรื่องในส่วนของบุลิกภาพอาจจะสังเกตได้ง่ายๆว่าพูดได้ใจความหรือเปล่า มีอาการพูดติดๆขัดๆหรือว่าพูดซ้ำๆหรือไม่ รวมถึงการตัดสินใจก็เหมือนกัน ต้องดูว่าการตัดสินใจในสถาณการณ์นั้นๆมันมีความเหมาะสมหรือไม่ หรือว่าต้องใช้เวลานานในการตัดสินใจ ควมเครียดก็เช่นกันนะคะ เมื่อไหร่ที่เกิดภาวะเครียด หรือมีอาการซึมเศร้า ชอบทำตัวแยกออกมาจากสังคม ไม่อยากเจอใคร หรือไม่อย่างสุงสิงกับใคร

               ในเมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เราทุกคนควรที่จะสำรวจพฤติกรรมของตัวเองหรือคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิท เพราะในปัจจุบันนั้นยังไม่มีการรักษาโรคสมองเสื่อมให้หายขาดได้นะคะ เพราะฉะนั้นเราทุกคนต้องคอยเป็นหูเป็นตาและดูแลตัวเองให้ดีๆ และถ้าหากรู้สึกว่าตัวเองมีภาวะสมองเสื่อมเมื่อไหร่ก็ควรที่จะไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.