พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงเวลาขับรถ

ipad air 2

               นี่มันปี พ.ศ. 2562 แล้วนะคะ แต่อุบัติเหตุบนท้องถนนก็ยังเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน และดูทีท่าว่าจะไม่ได้ลดลงเอาซะง่ายๆ แค่ระหว่างที่เราเดินบนถนนนั้น พอมองออกไปก็บังเอิญเห็นคนที่กำลังขับขี่รถยนต์นั้นขับรถไปด้วยและเล่นเกมบน “ipad air 2” ไปด้วย บางคนดูหนังบน ipad air 2 ระหว่างรอรถติด ซึ่งจริงๆแล้วพฤติกรรมเหล่านี้ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วการทำแบบนี้ระหว่างที่เราขับรถบนท้องถนนนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายๆเลยนะคะ

               การเกิดอุบัติเหตุขึ้นแต่ล่ะทีนั้นมันมีแต่จะส่งผลแต่เรื่องที่ยากจะรับมือ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่สูญเสียชีวิตรวมถึงสูญเสียทั้งทรัพย์สินที่เรียกได้ว่าประเมินค่าแทบไม่ได้กันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างง่ายๆและเห็นได้ชัดๆก็คือความประมาทของมนุษย์เราเนี่ยแหละค่ะ เพราะฉะนั้นเราจะมาเตือนเหล่ามนุษย์ที่รักการขับรถบนท้องถนนว่าถ้ายังอยากมีชีวิตต่อไปก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมใดที่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้บ้างนั่นเอง

   พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงในเวลาขับรถเพื่อที่จะไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

• ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

   ไม่ว่าจะอีกกี่ปีต่อกี่ปี สโลแกนที่เขารณรงค์ในเรื่องเมาไม่ขับนั้นก็ยังอยู่ตลอด เรียกได้ว่ามีการรณรค์ในเรื่องนี้ตลอดเวลา เพราะว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่นี่แหละค่ะที่เกิดจากการเมาแล้วขับนะคะ จริงๆแล้วการดื่มสุรานั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลย แต่ผิดตรงที่คุณดื่มสุราแล้วยังมาขับรถเนี่ย เป็นสิ่งที่ผิด นอกจากคนขับที่ดื่มสุราจะผิดแล้ว คุณอาจจะไปขับรถชนผู้บริสุทธิ์ได้เลยนะคะ มันคุ้มรึเปล่าคะว่าคนที่ต้องมาเดือดร้อนกับพฤคชติกรรมการเมาของคุณ หรือมาได้รับบาดเจ็บ หรือแม้กระทั่งคนบริสุทธิ์ที่สามารถโดนคนดื่มสุราที่มีความเมาและขับรถชนเสียชีวิตทั้งที่เขาเป็นผู้บริสุทธิ์ มันไม่สมควรที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้เลย จริงๆการไปปาร์ตี้หรือจะสังสรรค์นั้นใครๆก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ไม่ต้องขับรถกลับนะคะ ควรจะโบก Taxi กลับบ้านมันเป็นอะไรที่ปลอดภัยที่สุดค่ะ ไม่ต้องเสี่ยงตายทั้งคนดื่มสุราจนขาดสติและคนบริสุทธิ์ที่จะโดนลูกหลงด้วย

• ไม่เคารพกฎจราจร

   สังเกตตามสี่แยกไฟแดงไหมคะ ที่มีไฟเขียว ไฟเหลือง ไฟแดง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทุกคนรู้ความหมายของสัญญาณไฟจราจรเป็นอย่างดีว่าเป็นอย่างไร แต่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั้นเวลาไฟเขียวแล้วจะเปลี่ยนเป็นไฟสีส้มทีไรนั้นก็มักจะเห็นว่ารถบนท้องถนนแทบจะเหยียบคันเร่งมิดกันแทบทุกคน ทั้งๆที่ไฟส้มมันแปลว่าให้เตรียมจอด แต่ก็นั่นแหละเพราะพฤติกรรมที่ประมาทแบบนี้แหละค่ะ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่ทุกวี่ทุกวัน และปัญหาอีกอย่างที่เรามักจะเห็นแบบบ่อยๆก็คือมักจะเห็นมอเตอร์ไซค์ที่มักจะขี่ย้อนศร แล้วมาชนรถยนต์และทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งๆที่ความจิงแล้วมันไม่ควรจะเกิดขึ้นนะคะ ไม่ว่าจะเป็นรถคันเล็กแค่ไหนหรือคันใหญ่ก็ไม่สามารถขับรถย้อนศรได้ นอกจากจะทำให้รถคันอื่นเดือดร้อน ตัวคนที่ขับย้อนศรก็จะเดือนร้อนเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าประมาท

• หยิบของในระหว่างขับรถ

   อย่าคิดว่าการที่เรากำลังขับขี่รถยนต์อยู่ แล้วมีความรู้สึกเกิดอยากจะหยิบของจากทางเบาะหลัง และด้วยความขี้เกียจหรือใช้ความสะดวกเข้าว่า หรือเรียกอีกอย่าหนึ่งว่าความมักง่าย คิดว่าแค่เอื้อมไปหยิบของแปปเดียวคงไม่เป็นไรหรอก ถ้าใครมีความคิดแบบนี้ก็ควรจะลบความคิดแบบนี้ออกไปจาหัวสมองไปเลยนะคะ เพราะไอเรื่องความประมาทเล็กๆน้อยที่เป็นเหตุเนี่ยแหละค่ะที่มักจะสร้างความหายะมาแล้วนักต่อนัก ใครจะไปคิดล่ะคะว่าบางทีการแค่เอี้ยวตัวไปหยิบของนั้นจะสามารถทำให้เกิดอุบีติเหตุแบบร้ายแรงได้ แค่จะเอื้อมไปหยิบของข้างๆก็อย่าทำเชียวนะคะ เพราะว่าไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แค่เพียงเสี้ยววินาทีเดียวก็อย่าประมาท

               นี่ก็คือพฤติกรรมที่ไม่สมควรทำในเวลาที่เราไปขับขี่รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์นะคะ ชีวิตเรามีเพียงแค่ชีวิตเดียว ตายแล้วตายเลย ไม่สามารถที่จะย้อนเวลาได้ เพราะฉะนั้นเราทุกคนควรใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทอย่างเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.