รักตัวเองด้วยการอย่านอนดึก!!

ipad mini 2019

            ใม่ว่าจะหันไปทางไหนใครๆก็คงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “การนอนดึก” นั้นเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น รวมถึงหนุ่มๆสาวๆรวมไปถึงผู้ใหญ่วัยทำงานที่นอนดึกกันทุกวันจนเป็นกิจวัตรประจำวัน เรียกง่ายๆว่านอนดึกจนชินกันไปแล้วนั่นเองค่ะ ถึงเวลานอนก็ไม่ยอมนอนกัน บางคนถึงเวลาเลิกงาน แต่พอถึงบ้านก็ยังหยิบ ipad mini 2019 ออกมานั่งทำงานกันแบบที่เรียกได้ว่าไม่รู้จักเวล่ำเวลานั่นเอง แต่บางคนก็ไม่ได้ใช้ ipad mini 2019 เพื่อทำงานอย่างเดียว แต่เอามาทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่นการดูหนังฟังเพลงกัน ซึ่งการทำ Activity แบบนี้นั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรจะเลือกทำในเวลาที่เหมาะสม

               การที่หลายๆคนนอนดึกติดกันจนเป็นนิสัยนี่ไม่ใช่เรื่องที่เท่ห์หรือว่า Cool เลยนะคะ ยิ่งเรานอนดึกมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำให้ร่างกายของเรานั้นแย่ลงเท่านั้น หลายคนคงไม่ทราบว่าการนอนดึกนั้นนอกจากจะส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนแอ มันยังส่งผลให้สุขภาพจิตแย่ลงอีกด้วยนะคะ แถมอาจจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน รวมถึงสามารถเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นเราต้องรีบปรับการนอนแบบด่วนๆ

 สำหรับใครที่อยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนดึกนั้นก็สามารถทำได้ แต่ถ้าใครยังคิดวิธีไม่ออก เรามีเคล็ดลับเด็ดๆที่ช่วยให้การนอนไวของคุณสามารถทำได้อย่างง่ายดายค่ะ ถ้าคุณพร้อมแล้ว ไปดูเคล็ดลับเด็ดๆพร้อมกันเลยดีกว่า

   เคล็ดลับที่ต้องบอกต่อสำหรับวิธีการแก้ปัญหาของคนนอนดึก

• ไปออกกำลังกาย

   หลายๆคนคงสงสัยว่าการออกกำลังเนี่ยอ่ะหรอที่จะสามารถช่วยให้หลับง่ายขึ้น และคำตอบก็คือใช่นั่นเองค่ะ เคยลองสังเกตดูไหมคะ ถ้าวันไหนเราทำงานหนัก หรือออกแรงเยอะๆนั้นเราจะรู้สึกเพลียกว่าปกติ แล้วการรู้สึกเพลียนั้นก็จะทำให้เรารู้สึกง่วงนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่นอนหลับยาก หรือพอตกกลางคืนแล้วรู้สึกไม่ง่วง ขอแนะนำให้ไปออกกำลังกายดูนะคะ มั่นใจเถอะว่าเมื่อไหร่ที่คุณออกกำลังกาย วันนั้นกลับบ้านมาคุณจะต้องรู้สึกอยากล้มตัวลงบนที่นอนอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายก็มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะตีปิงปอง ตีเทนนิส หรือจะไปเข้ายิม หรือหา Fitness ใกล้ๆบ้าน หรือวิธีที่ง่ายสุดก็คงเป็นการวิ่งรอบๆหมู่บ้านนั่นเองค่ะ

• อ่านหนังสือ

   ถ้าถามว่าทำไมการอ่านหนังสือจะทำให้ง่วงนอน อยากให้ใครหลายๆคนย้อนเวลาไปตอนสมัยเรียนว่าทำไมเราไม่ชอบอ่านหนังสือ หรือไม่เวลาอ่านหนังสือในเรื่องที่เราไม่ชอบทีไรเราจะรู้สึกง่วงนอนอย่าง่ายดาย เพราะเรื่องที่เราไม่ชอบ พอไปอ่านก็จะรู้สึกน่าเบื่อ และยิ่งอ่านไปเยอะๆนี่อาจจะทำให้รู้สึกอยากหลับเลยก็ได้นะคะ อยากให้ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูกันค่ะ วันไหนที่คุณรู้สึกว่าคืนนี้น่าจะนอนยาก หรือรู้สึกว่านอนไม่หลับก็ลองเอาวิธีนี้ไปลองทำกันค่ะ

• อุ่นนมอุ่นๆ

   คุณอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ การดื่มนมอุ่นๆนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เรานั่นสามารถหลับง่ายขึ้นจริงๆนะคะ เพราะในนมนั้นจะมีวิตามินและเอนไซม์นั่นเองค่ะ และประโยชน์ของการดื่มนมอุ่นๆที่มีวิตามินกับเอนไซม์นั้นจะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีความผ่อนคลายนั่นเอง และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเรายิ่งดื่มนมอุ่นๆก่อนที่จะไปนอนแบบบ่อยๆก็ยิ่งจะทำให้นอนหลับสบายๆในทุกๆวันนั่นเองค่ะ

• นอนเวลาเดิมในทุกๆวัน

   สำหรับใครที่ชอบ นอนดึก จนติดกันเป็นนิสัย อย่างเช่นในทุกๆวันคุณมักจะง่วงตอนตีสอง มันก็จะเป็นแบบนี้ทุกๆวัน ถ้ายังไม่ถึงเวลาตีสอง คุณก็จะไม่รู้สึกง่วงใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นเราต้องหันมาปรับเวลานอน จากที่นอนตีสองตลอด ก็มานอนตอนห้าทุ่มแทน แรกๆอาจจะเป็นเรื่องยากหน่อย เพราะถ้ามันยังไม่ถึงเวลานอน ก็ไม่มีใครอยากนอนหรอกจริงไหมล่ะคะ แต่ถ้าเราหันมาตั้งใจว่าจะนอนเวลาห้าทุ่มในทุกๆวัน คุณก็ไม่ต้องนอนดึกขนาดตีสองอีกต่อไป และการนอนไวขึ้นจะทำให้ร่างกายของคุณนั้นพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ และเวลาตื่นมาก็จะรู้สึกสดชื่นกว่าเมื่อก่อนแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.