การลดน้ำหนักมีหลายวิธีกว่าที่คิด

"p20 pro"

          จุดมุ่งหมายของหนุ่มสาวหลายคนที่ตั้งใจจะทำกันจนเหมือนเป็นภารกิจของชีวิตนั่นก็คือการลดน้ำหนักนั่นเอง ซึ่งการลดน้ำหนักของหลาย ๆ คนนั้นทำกันแบบผิดวิธีทั้งการอดอาหาร ออกกำลังกายแบบหักโหม ไปจนถึงการทานยาลดความอ้วน บางคนทำไปเพราะอยากจะถ่ายรูปออกมาสวย ซึ่งสมาร์ทโฟนที่นิยมเอามาถ่ายเซลฟี่อย่าง Huawei “p20 pro” ราคาก็แพงมากแล้ว บางทีก็ลดน้ำหนักด้วยวิธีแบบนี้อาจจะทำให้คุณต้องเสียค่าหมอรักษามากกว่าก็ได้

          ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาแนะนำการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ซึ่งต้องบอกว่ามีหลายวิธีกว่าที่คิด และที่สำคัญถ้าหมั่นทำตามรับรองว่าน้ำหนักลดลงอย่างเห็นผลแน่นอน

          1. ควบคุมการทาน

          การทานเป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องน้ำหนักเลยทีเดียว เพราะว่าอาหารที่เราทานเข้าไปจะส่งผลโดยตรงกับร่างกายในเรื่องการเปลี่ยนเป็นไขมันซึ่งเราต้องเข้าใจก่อนว่าการควบคุมอาหารนั้นไม่ใช่การอดอาหารแต่อย่างใด ซึ่งถ้าเราอดอาหารแน่นอนว่าสุขภาพจะเสียอย่างแน่นอน

           ซึ่งการควบคุมอาหารนั้นจะเป็นการคำนวนว่าพลังงานที่เราใช้ไปเท่าไหร่ในแต่ละวันจะพอดีกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งคำนวนได้จากค่า BMR และ TDEE ซึ่งจะคำนวนว่าเราจะทานสารอาหารต่าง ๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ตามน้ำหนักตัวได้เท่าไหร่ถึงไม่อ้วน โดยค่าดังกล่าวสามารถใช้แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเช่นบน Huawei p20 pro ราคาประมาณ 15000 ก็สามารถหาค่าดังกล่าวได้ ซึ่งการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักมีหลักการดังนี้

          – หลีกเลี่ยงแป้งหรืออาหารที่อยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตให้ได้มากที่สุด เพราะว่าสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นไขมันได้ง่ายถ้าเกิดว่าเผาพลาญในแต่ละวันไม่หมด แต่ก็ต้องทานบ้างเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

          – แบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ ในการทานอาหารในแต่ละวัน เพราะการแบ่งแบบนี้จะทำให้เราสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลได้อย่างพอดิบพอดี ทำให้ร่างกายเผาพลาญอาหารที่ทานไปได้อย่างง่ายยิ่งขึ้น ปกติจะแบ่งออกเป็น 5-6 มื้อ หรืออย่างต่ำก็จะเป็น 4 มื้อ และระยะห่างในแต่ละมื้อควรเป็น 3 ชั่วโมง และในแต่ละมื้อต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่เท่า ๆ กัน ในปริมาณแค่พออยู่ท้อง

          – ไม่ดื่มน้ำหวาน เพราะในน้ำหวานมีน้ำตาลซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงานมาก ดังนั้นเมื่อทานมาก ๆ ร่างกายเผาพลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันได้

          – เนื่องจากเราทำการควบคุมอาหารไม่ใช่อดอาหาร ดังนั้นควรทานอาหารที่ชอบบ้างภายใน 1 สัปดาห์ โดยทานอะไรก็ได้ที่ชอบสักมื้อหรือสองมื้อ เพื่อลดความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการควบคุมอาหาร ซึ่งนั่นจะทำให้มีกำลังใจในการลดน้ำหนักต่อไปเพื่อไปถ่ายรูปเซลฟี่สวย ๆ กับ Huawei “p20 pro” ราคาประมาณ 15000 ได้อย่างเต็มที่

          2. ออกกำลังกาย

          การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้นปัจจัยสำคัญคือไม่ใช่คุณต้องพยายามทำให้ได้นานที่สุดภายใน 1 วัน แต่ว่าคุณจะสามารถออกกำลังกายอย่างพอเหมาะในเวลาติดต่อกันหลาย ๆ วันเป็นกิจวัตรได้นานแค่ไหน ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่ยากมาก แต่ก็จำเป็นต้องทำเพื่อให้ร่างกายได้คุ้นเคยกับการเผาพลาญอย่างต่อเนื่อง โดยหลักของการออกกำลังกายสำหรับลดน้ำหนักที่สำคัญ ๆ มีดังนี้

          – ออกกำลังกายวันละ 30 นาที ถึง หนึ่งชั่วโมงครึ่ง เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการดึงพลังงานออกไปใช้ ไม่ควรน้อยไปกว่านี้เพราะจะทำให้ร่างกายยังไม่ถึงจุดที่จะดึงพลังงานออกมาใช้และไม่ควรมากไปกว่านี้เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ และควรออกกำลังกายให้ได้ประมาณ 5-6 วันต่อสัปดาห์

          – พยายามออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนของร่างกาย เพราะไขมันนั้นมีอยู่ทุกส่วน จริงอยู่การวิ่งนั้นก็เหมือนเป็นการดึงไขมันมาใช้ แต่ว่าการที่จะทำให้ร่างกายกระชับสมส่วนนั้นจำเป็นที่จะต้องทำทุกส่วน

          3. ทำจิตใจให้แจ่มใส

          สังเกตไหมเวลาที่เราเครียดเราจะกินเก่งขึ้นมาทันที เพราะว่าร่างกายต้องกายความอร่อยจากอาหารเพื่อให้มีความสุข ดังนั้นทางออกง่าย ๆ ก็คืออย่าเครียด แต่จะทำยังไงไม่ให้เครียดละ ก็ลองฝึกสมาธิดู เวลามีเรื่องกลุ้มใจกังวลใจ แทนที่จะไปหาของกินทีละมาก ๆ ก็หลับตากำหนดลมหายใจอาจจะดีขึ้นก็ได้

               ทั้งหมดเป็นคือการลดน้ำหนักที่ถูกต้องซึ่งมีหลายวิธีกว่าที่คิดนะครับ แค่นี้ก็ผอม สวย หล่อ พร้อมไปถ่ายรูปกับกล้องชัด ๆ ของ Huawei p20 pro กันได้แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.