ใช้คอมพิวเตอร์อย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ

msi

          คอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการทำงานของเราในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะหลาย ๆ ตำแหน่งในออฟฟิศนั้นก็จำเป็นต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เกือบทั้งวัน และสิ่งที่ตามมานั้นก็คือในเรื่องของสุขภาพที่แย่ลงเพราะว่าการนั่งที่เดิมอยู่ระยะเวลานาน ๆ นั้นก็อาจทำให้ร่างกายไม่ว่าจะเป็นกระดูก สมอง หรือสายตา นั้นแย่ลงไป ไม่เว้นว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แบรนด์ HP, msi หรือ Dell ก็ตาม ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็ต้องประสบกับปัญหาดังกล่าว

          นอกจากการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อทำงานแล้วหลายคนก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการเล่นเกมหรือเพื่อความบันเทิงอื่น ๆ อีกทำให้เราต้องมีวิธีและมาตรฐานการดูแลสุขภาพในการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อในอนาคตเราจะได้ไม่ต้องลำบากเพราะว่านั่งหน้าจอมากเกินไปนั่นเอง

          ก่อนอื่นเรามาดูปัญหาสุขภาพของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่เราพบเจอกันบ่อย ๆ กันก่อนดีกว่า อันแรกเลยมักจะเกิดกับผู้ที่นั่งในลักษณะเดิมนาน ๆ หรือว่าไม่ถูกสุขลักษณะนั่นเอง มีผลโดยตรงกับ กระดูก ข้อ เส้นเอ็น ที่อาจจะปวดหรือมีอาการอักเสบได้ หรือบางคนต้องเกิดอาการปวดตาถึงขนาดน้ำตาไหล หรือรามไปปวดหัวและเกิดอาการไมเกรนตามมา ดังนั้นเรามาดูวิธีง่าย ๆ เพื่อป้องกันอาการเหล่านี้กันดีกว่า

          1. ปรับการวางเมาส์และคีย์บอร์ด

          เมาส์และคีย์บอร์ดนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในการใช้คอมพิวเตอร์เลยทีเดียว และเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับมือและแขนเป็นอย่างมาก ในการทำงานที่ไม่เจ็บและสะดวกสบายขึ้นควรปรับระดับของคีย์บอร์ดไม่ให้อยู่ต่ำหรือสูงจากมือมากเกินไปไม่เอียงซ้ายหรือขวาเพื่อหัวไหล่จะได้ไม่เกร็ง ข้อศอกควรตั้งฉากในระดับ 90 องศา และแขนส่วนปลายขนานกับพื้น เมาส์นั้นควรอยู่ในรัศมีใกล้ ๆ กับคีย์บอร์ดหรืออยู่ข้าง ๆ นั่นเอง และเวลาไม่ได้ทำงานไม่ควรนำแขนไปวางค้างไว้บนคีย์บอร์ด

          ใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ประเภทโน๊ตบุ๊คเวลาใช้งานนาน ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ทัชแพดและใช้เมาส์แทน เพราะว่าถ้าใช้นาน ๆ จะเกิดอาการเมื่อยล้ามาก

          2. การตั้งจอ

          ถ้าเกิดเป็นคอมพิวเตอร์แบบ Desktops นั้นควรตั้งให้ห่างจากระดับสายตา 18-28 นิ้ว แล้วแต่สรีระของผู้ใช้งาน แผ่นที่รองคีย์บอร์ดที่ติดมากับโต๊ะคอมพิวเตอร์ควรห่างจากต้นขาประมาณ 2 นิ้ว บริเวณใต้โต๊ะไม่ควรมีสิ่งของมาอยู่ทั้งสิ้นเพราะว่าจะทำให้ยืดขาไม่สะดวก

          ส่วนใครที่ชอบติดโพสอิทเอาไว้ที่ข้าง ๆ จอภาพเพื่อเตือนความจำในเรื่องต่าง ๆ ก็ควรติดให้อยู่ในระดับสายตาเพื่อที่จะไม่ต้องกรอกตาไปมา

          3. แสงสว่างจากจอ

          จอคอมพิวเตอร์นั้นแสดงภาพออกมาผ่านแสงดังนั้นการที่เราต้องนั่งจ้องคอมพิวเตอร์นาน ๆ สุขภาพดวงตาของเราก็จะเสียไปด้วย ดังนั้นควรปรับความสว่างของหน้าจอให้อยู่ในระดับกึ่งกลางคือไม้จ้าหรือมืดจนเกินไป ถ้าเกิดว่าที่ตัวจอมีโหมดถนอมสายตาก็ควรใช้ โดยในตอนแรก ๆ อาจจะไม่ชินเท่าไหร่แต่ถ้าใช้งานไปสักพักสายตาจะปรับได้

          ส่วนบรรยากาศรอบห้องก็มีผลเป็นอย่างมากโดยควรใช้ผ้าม่านปิดหน้าต่างรอบห้องเอาไว้เพื่อควบคุมความสว่างของแสงภายนอก องศาการตั้งของจอไม่ควรให้สะท้อนกับแสงไฟเพราะจะทำให้ตาเกิดอาการเมื่อยล้าขณะจ้องได้

          4. การนั่ง

          การนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์นาน ๆ โดยไม่เปลี่ยนท่านั้นเสี่ยงให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงท่านั่งท่าเดียวนาน ๆ ส่วนเก้าอี้ก็ไม่ควรปรับให้มีขนาดสูงและต่ำจากระดับจอมากเกินไป เพราะจะทำให้บริเวณหลังนั้นเกร็ง เวลานั่งควรทำหลังให้ตั้งฉาก เท้าควรวางบนพื้นไม่ควรยกขึ้นมาหรือว่านั่งขัดตะหมาดเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อไม่สบาย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเล่นเกมบนโน๊ตบุ๊คอย่างเช่นแบรนด์ msi ที่เกมเมอร์นิยมก็ต้องอย่าลืมยืดเส้นยืดสายบ่อย ๆ

          5. ใช้อุปกรณ์เสริมช่วย

          การใช้อุปกรณ์เสริมช่วยให้ร่างกายได้รับความสบายในการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้นอย่างเช่นเบาะรองหลังในการนั่งนาน ๆ แว่นตาที่ใช้กรองแสงเวลาดูจอนาน ๆ หรือน้ำตาเทียมที่ช่วยเรื่องตาแห้งเป็นต้น

          และนี่คือวิธีการใช้คอมพิวเตอร์อย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่ใช้งานคอมพิวเตอร์นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.