อาการเบื้องต้นของโรคออฟฟิศซินโดรมเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว

computer

            ในปัจจุบันนี้หนุ่มสาวออฟฟิศนั้นใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนหน้าจอ “computer” วันละกี่ชั่วโมงนั้นเคยนับกันบ้างรึเปล่าคะ?? ต้องขอบอกเลยว่าโรคออฟฟิศซินโดรมเนี่ยเป็นโรคฮิตของคนที่ทำงานออฟฟิศเลยล่ะค่ะ เพราะว่าการนั่งทำงานหน้า computer เฉยๆโดยที่เราใช้เวลานานๆอยู่ทุกวันนั้นก็เป็นเรื่องธรรมาดาที่จะมีอาการปวดหัว ปวดตา ปวดตามไหล่ ปวดหลัง รวมถึงปวดคอก็เช่นกัน หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นอาการปวดเมื่อยทั่วไป เดี๊ยวกินยาก็หาย แต่บอกเลยว่าอย่าพึ่งที่ชะล่าใจที่คิดแบบนั้น เพราะอาการปวดเมื่อยที่แสดงออกมานั้นอาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคอฟฟิสซินโดมได้นั่นเองค่ะ

               คงเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายๆคนจะอาจจะเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายโดนไม่ทันได้คิดว่าอาการเหล่านั้นอาจจะเป็นอาการของสัญญาณเตือนของโรคออฟฟิศซินโดรมก็ได้ค่ะ ซึ่งอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมในระยะเริ่มต้นนั้นมักจะไม่มีความรุนแรง ไม่น่าสงสัยแบบโรคอื่นๆ เพราะสาเหตุนี้เลยเป็นเรื่องปกติที่หนุ่มสาวออฟฟิศจะมีความรูสึกที่ชะล่าใจและไม่ได้สนใจกับอาการของโรคยอดฮิตอย่าโรคออฟฟิศซินโดรมกันสักเท่าไหร่นั่นเอง

               เตือนไว้ก่อนเลยนะคะ ถึงแม้ว่าโรคออฟฟิศซินโดรมนั้นจะเริ่มด้วยการปวดตามร่างก่ายอย่างละนิดอย่างล่ะหน่อย แต่พอเวลานานผ่านไปนานเข้า มันจะมีการสะสมแบบไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็จะกลายเป็นอาการที่รุนแรงขึ้นมาทันที วันนี้เราจะเตือนหนุ่มสาวออฟฟิศกันดีกว่าว่าคุณมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณบ้างหรือเปล่า

   สัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

• ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อต่างๆ

   ถ้าคุณมีอาการปวดเมื่อยหริอมีอาการเกร็งตามกล้ามเนื้อ ไม่ว่าคุณจะรู้สึกปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดแขน ปวดข้อมือ ปวดตรงข้อนิ้วมือ ถ้าสิ่งที่ได้กล่าวเกี่ยวกับการอาการปวดต่างๆตามร่างกายนั้นคุณมีเกือบทั้งหมด บอกเลยว่าคุณเริ่มที่จะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมในระยะเริ่มต้นแล้วนะคะ สาเหตุที่คุณปวดไปตามส่วนของร่างกายเนื่องจากคุณอาจจะนั่งทำงานหน้า computer ด้วยท่าเดิมๆในทุกๆวันจนเกิดมีอาการสะสมขึ้นมา และละเลยปล่อยให้ปวดไปแบบนี้จนไม่ได้รับการแก้ให้หายแบบจริงจัง ไม่นานอาการปวดเหล่านี้จะปวดเรื้อรังมากขึ้น อาการปวดจะมีความรุนแรงมาขึ้นเรื่อยๆ ต่อให้คุณไม่ได้นั่งทำงานก็ตาม คุณก็จะเกิดอาการปวดขึ้นมาเฉยๆนั่นเองค่ะ

• ปวดศรีษะ

   การปวดศีรษะนั้นมองแบบผิวเผินก็คงไม่คิดว่าเป็นระยะเริ่มต้นของการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมใช่ไหมล่ะคะ แต่อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่เป็นการปวดหัวแบบทั่วไป แต่จะเป็นการปวดหัวที่มีความรู้สึกที่ค่อนข้างปวดร้าวไปถึงดวงตาเลยก็ได้ค่ะ และยิ่งใครที่มีอาการปวดหัวไมเกรนบ่อยๆที่เกิดจากการใช้ดวงตาหรือสายตาในการที่เพ่งในมองหนักเกินไป รวมถึงใครที่ทำงานแบบทุ่มเทจนไม่มีเวลาพักผ่อน นอนน้อย มีภาวะความเครียดสะสมด้วย นี่ก็เป็นสาเหตุเริ่มต้นของคนที่จะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมนั่นเอง

• เกิดอาการนิ้วล็อก

   ในการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ในทุกๆวันในปัจจุบันนี้ก็ต้องใช้มือในการจับเมาส์ในการทำงาน รวมถึงใช้นิ้วมือในการพิมพ์ลงบนแป้นคีย์บอร์ด รวมถึงใช้มือในการจับโทรศัพท์มือถือในท่าเดิมๆเป็นเวลานานๆ สิ่งที่กล่าวมานั่นก็คือสาเหตุในการเกิดนิ้วล็อกได้อย่างง่ายๆเลยนะคะ เพราะการที่คุณทำอะไรเดิมๆเป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดการอักเสบของเส้นเอ็น รวมถึงเกิดอาการอักเสบตรงปลอกหุ้มเอ็นนิ้วมือ จึงทำให้เส้นเอ็นหนาตัวขึ้น เพราะเหตุนี้เองจึงส่งผลให้นิ้วมือของเรานั้นไม่สามารถเหยียดได้ตามปกตินั่นเองค่ะ

               ไม่ใช่ว่าคนที่จะต้องทำงานอย่างหนุ่มสาวออฟฟิสเท่านั้นนะคะที่จะเสี่ยงเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม เพราะว่าไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องทำงานในลักษณะเดิมๆอยู่ทุกวันๆหรือทำงานที่ต้องใช้กล้ามเนื้อในส่วนเดิมๆและซ้ำๆเหมือนเดิมทุกวัน ก็สามารถเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกันนะ เพราะฉะนั้นเราควรสังเกตอาการระยะเริ่มต้นของโรคนี้ให้ดี ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นมาเมื่อไหร่จะต้องรีบทำการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีทาการแพทย์ทันทีเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.